Thông tin về lúa gạo mới nhất
Lúa gạo nằm trong danh sách các loại lương thực chính của thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Theo quan niệm xa xưa, lúa gạo cũng được xem là 1 trong 6 loại lương thực thiết của của Lục Cốc.
Lúa là gì?
Lúa là một loại thực vật nằm trong nhóm các loài cỏ đã được thuần dưỡng. Lúa có tuổi đời là 1 năm, khi phát triển tốt có thể cao từ 1m đến 1,8m, đôi khi còn cao hơn. Lá lúa mỏng và hẹp chỉ khoảng 2cm đến 2,5cm và dài khoảng chừng 50cm đến 100cm. Lúa là dạng cây rễ chùm, có thể dài từ 2m đến 3m cho mỗi cây trong thời kỳ lúa đang trổ bông.
Tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển khác nhau mà lá lúa cũng sẽ có khác biệt nhất định. Khi lúa chín và ngả sang vàng thì các hoa nhỏ có màu trắng sữa sẽ tự thụ phấn và mọc lên thành từng cụm hoa phân nhánh cong rủ xuống. Chiều dài của chúng sẽ dao động từ 35cm đến 50cm. Hạt lúa là một loại quả thóc (hạt nhỏ và cứng của các loại cây ngũ cốc), chúng dài chừng 5mm đến 12mm và dày độ chừng 1mm đến 2mm. Các cây lúa non còn được gọi là mạ non.
Gạo là gì?
Gạo chính là một loại lương thực thu hoạch được từ cây lúa. Hạt gạo thường là các màu trắng, nâu hoặc màu đỏ thẫm. Trong hạt gạo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hạt gạo chính là phần nhân của hạt thóc sau khi trải qua quá trình xay xat để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay còn được gọi là gạo lứt, gạo lức hay là gạo lật. Nếu gạo tiếp tục được xay để tách phần cám thì còn được gạo là gạo xát hay gạo trắng. Nếu xát rối để giữ được phần lớn lượng cám bổ dưỡng của gạo thì nó còn được gọi là gạo nguyên cám hoặc là gạo xát rối. Gạo chính là một loại lương thực cực kỳ phổ biến của gần một nửa dân số trên toàn cầu.
Gạo có thể được nấu chín thành cơm hoặc cháo thông qua nhiệt độ cao của nước hoặc hơi nước. Gạo đồ là một loại gạo thu được từ hạt thóc được ngâm trong nước nóng hoặc được sấy trong hơi nước rồi đem phơi khô sau đó được mang đi gia công và chế biến thông qua các công đoạn như xay, xát hay đánh bóng.
Những mảnh vụn của gạo bị vỡ ở trên đồng lúa, khi mang đi phơi khô, trong quá trình vận chuyển hoặc khi xay sàng thì được gọi là gạo tấm. Gạo cũng có thể được rang cho vàng rồi giã mịn ra thành thính gạo, một loại gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Loại bột được làm từ gạo thông qua phương pháp ngâm và nghiền chính là bột gạo. Đây là một thành phần chính rất phổ biến của nhiều loại bánh phổ thông và bún tại các nước châu Á.
Từ hạt gạo, chúng ta có thể chế biến nên nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến như bánh cốm, bánh nếp, bánh tẻ, bánh chưng, bún, bánh phở, rượu, xôi hoặc mì.
Đối với nền ẩm thực châu Á, gạo là một loại lương thực chính thiết yếu. Khác với các nước ở châu Âu và châu Mỹ, nguồn lương thực chính của họ là lúa mì và bột mì.
Vai trò của lúa gạo trong đời sống
Theo thống kê, lúa gạo cung cấp nguồn lương thực chính cho khoảng 65% dân số trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, 100% dân số trong nước đều sử dụng lúa gạo làm loại lương thực chính. Kim ngạch xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam trung bình khoảng 6 triệu tấn/năm. Điều này cũng đã cho thấy được tầm quan trọng của ngành nông nghiệp sản xuất lúa nước trong nền kinh tế quốc dân của Việt Nam.
Ở thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 100 nước trên toàn cầu có thể sản xuất ra lúa. Trong đó, châu Á được xem là vùng sản xuất lúa gạo chiếm đến hơn 90% về sản lượng cũng như diện tích trồng lúa nước. Châu Á cũng là nơi có nền nông nghiệp cổ xưa nhất gắn liền với việc canh tác cây lúa nước. Cây lúa có khả năng thích ứng được đến 11 loại đất canh tác khác nhau.
Bảng giá trị dinh dưỡng của lúa gạo:
Loại hạt
Tinh bột(%)
Protein(%)
Lipit(%)
Xenluloza(%)
Tro(%)
Nước(%)
Lúa
62,4
7,9
2,2
9,9
5,7
11,9
Lúa mì
63,8
16,8
2,0
2,0
1,8
13,6
Ngô
69,2
10,6
4,3
2,0
1,4
12,5
Cao lương
71,7
12,7
3,2
1,5
1,6
9,9
Kcalo
59,0
11,3
3,8
8,9
3,6
13,0
Trong đó:
- Tinh bột: Hàm lượng chiếm khoảng 62,4% là nguồn năng lượng chủ yếu để cung cấp calo cho cơ thể. Giá trị nhiệt lượng của lúa là khoảng 3594 calo. Tinh bột được cấu tạo nên từ Amylose và Amylopectin. Các Amylose thường có nhiều ở trong gạo tẻ còn Amylopectin thì có nhiều ở gạo nếp.
- Protein: Các giống lúa được trồng tại Việt Nam có hàm lượng protein dao động trong khoảng 7% đến 8%. Trong đó, các giống lúa nếp sẽ có hàm lượng protein cao hơn so với lúa tẻ.
- Lipit: Tồn tại chủ yếu ở lớp vỏ gạo. Đối với gạo xay thì sẽ có khoảng 2,02%; còn đối với gạo đã được xát thì chỉ còn lại khoảng 0,52%.
- Vitamin: Gồm có các nhóm B, B1, B2, B6 và PP.B1 khoảng 0,45mg/100 hạt.