SĐT

0995222999

London giữ vững vị trí trung tâm tài chính số một thế giới

Thủ đô nước Anh vẫn giữ vững vị thế trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, bất chấp những lo ngại về hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).
london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi
London giữ vững vị trí trung tâm tài chính số một thế giới

Trong một bảng xếp hạng được khảo sát từ các chuyên gia công nghiệp công bố ngày 11.9 cho thấy London vẫn được đánh giá cao với vai trò trung tâm tài chính số một toàn cầu. New York và Hồng Kông lần lượt theo sau ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Theo Bloomberg, đây là xếp hạng hằng năm lần thứ 22 của Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI). Kết quả được tạo ra bằng cách kết hợp khảo sát định tính, 102 yếu tố định lượng cùng với các phương pháp phân tích, đánh giá của Tổ chức Tình báo Kinh tế, Ngân hàng Thế giới, Tố chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) và Liên Hiệp Quốc. Phần lớn các tiêu chí được xem xét về khả năng cạnh tranh, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, danh tiếng, sự phát triển khu vực tài chính và nguồn nhân lực.

Mặc dù những rắc rối xung quanh Brexit khiến nhiều ý kiến cho rằng thủ đô nước Anh sẽ bị giảm sức hút, mất đi một lượng đáng kể công ty, tổ chức và việc làm trong ngành tài chính, nhưng thực tế London chỉ bị mất hai điểm trong báo cáo GFCI mới nhất do Z/Yen Group, hãng nghiên cứu - tư vấn tài chính uy tín của Anh và Viện Phát triển Trung Quốc công bố. Đây là mức giảm nhỏ nhất trong số 10 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Trong khi đó, New York mất tới 24 điểm kể từ tháng 3.2017, với nguyên nhân có thể là “do lo ngại về thương mại của Mỹ”.

Các thành phố Tây Âu được đánh giá là tiềm năng thay thế London hậu Brexit, bao gồm Frankfurt, Dublin, Paris và Amsterdam đã quay trở lại bảng xếp hạng với hàng loạt thứ hạng tăng cao. Trong khi một số trung tâm tài chính truyền thống khác trong khu vực như Geneva, Zurich và Luxembourg lại giảm điểm.

Một khu vực khác chứng kiến sự giảm sút trên diện rộng là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mặc dù có hai thành phố được xếp hạng cao trong top mười là Singapore và Tokyo, nhưng đây lại là khu vực bị mất điểm nhiều nhất.

“Đánh giá chung cho các trung tâm tài chính ở châu Âu vẫn sẽ tiếp tục biến động vì các vấn đề chính trị chưa được giải quyết hoàn toàn. Chủ nghĩa bảo hộ và rào cản thương mại quốc tế cũng là những yếu tố chi phối bảng xếp hạng trong thời gian tới”, Mark Yeandle, Giám đốc Z/Yen kiêm đồng tác giả của GFCI, cho hay.

london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi Paris 'ghi điểm' trong cuộc đua thay thế trung tâm tài chính London

Kế hoạch cải cách luật lao động vừa được ông Macron công bố sẽ khiến thị trường lao động nước này trở nên linh hoạt ...

london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi Các ngân hàng đang lên kế hoạch rời khỏi London

Mặc dù Anh chưa chính thức rời khởi EU, nhưng các nhà băng đặt trụ sở chính tại London đã lên kế hoạch di dời ...

Phương Anh

Thanh niên

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm, giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga ty gia usd hom nay 163 giam gia vang huong loi tu cang thang leo thang giua anh va nga

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga.

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm mạnh, giá dầu Brent lên cao nhất trong hơn hai tuần ty gia usd hom nay 173 giam manh gia dau brent len cao nhat trong hon hai tuan

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá dầu tăng mạnh nhờ thị trường chứng khoán Mỹ đi lên.

JLL: Blockchain mang tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp bất động sản thế giới jll blockchain mang tiem nang thay doi nganh cong nghiep bat dong san the gioi

Blockchain ghi điểm trong ngành công nghiệp bất động sản bởi tạo được quy trình quản lý hợp đồng nhanh, minh bạch và lưu trữ thông tin khổng lồ về đất đai...

Bank of Singapore và chiến lược bành trướng mảng quản lý tài sản gia đình bank of singapore va chien luoc banh truong mang quan ly tai san gia dinh

Bank of Singapore đang tìm cách mở rộng hoạt động quản lý tài sản gia đình khi Singapore đang “trải thảm đỏ” mời gọi các gia tộc giàu có.