SĐT

0938.189.222

Lợi nhuận gần như bằng không, mô hình trồng rau hộ vẫn nhận 2,5 tỷ đồng trong Shark Tank Việt Nam

Liên minh đầu tư giữa ông Trần Anh Vương và bà Thái Văn Linh rót 2,5 tỷ đồng cho mô hình trồng hộ rau sạch Vườn Rau Nhà Mình trong Shark Tank Việt Nam hôm 20/1.

Đinh Thị Thu Nguyệt và Nguyễn Thị Minh Hằng là hai người sáng lập công ty Vườn Rau Nhà Mình. Họ tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam hôm 20/1 với mục tiêu huy động 2,5 tỷ đồng cho 33% cổ phần của công ty.

Mục tiêu của Nguyệt và Hằng là cung cấp cho khách hàng những mảnh vườn giống như vườn ở nhà riêng. Với một khoản tiền thuê chăm sóc hàng tháng, khách hàng có thể chọn những loại rau, củ họ thích, cùng diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhân viên của Vườn Rau Nhà Mình sẽ chăm sóc vườn của khách theo phương pháp hữu cơ để đảm bảo nguồn rau sạch. Cứ hai lần mỗi tuần, công ty sẽ giao thành phẩm tới nhà khách hàng, Doanh thu trong 3 tháng gần nhất của công ty là 330 triệu đồng.

hai co gai dua y tuong trong ho rau sach len shark tank viet nam
Nguyễn Thị Minh Hằng (áo tím) và Đinh Thị Minh Nguyệt (áo trắng) lập mô hình Vườn Rau Nhà Minh để giúp người dân trồng rau sạch. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Chi phí cho loại vườn phổ thông nhất (có diện tích 20 m2) là 1.150.000 đồng/tháng. Tổng chi phí thuê nhà màn (để trồng rau) và thuê nhân công là 30 triệu đồng mỗi tháng. Lợi nhuận đạt khoảng 10%. Như vậy, với doanh thu 3 tháng gần nhất là 330 triệu, công ty lãi khoảng 33 triệu đồng. Nhưng nếu trừ chi phí sản xuất thì khoản lãi chỉ còn 3 triệu đồng. Hiện tại hai người sáng lập công ty không hưởng lương.

Chính quyền thành phố sẽ cho Vườn Rau Nhà Mình thuê một mảnh đất 16 hecta ở quận 9 với mức phí rất thấp nếu họ có thể chứng minh họ có vốn để đầu tư cho mảnh đất ấy. Hai cô gái muốn gọi vốn để phát triển rau ở khu đất này. Chi phí đầu tư bình quân cho một hecta vào khoảng gần 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Phú nhận định doanh số và chi phí cho thấy mô hình của Hằng và Nguyệt có quy mô nhỏ, lại không khả thi về lợi nhuận nên ông quyết định không đầu tư.

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng cho rằng Vườn Rau Nhà Mình là mô hình kinh doanh manh mún, rời rạc.

"Bây giờ các bạn mới chỉ có vài nghìn m2 đất. Sau này, khi quy mô phát triển tới hàng chục, hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn hecta, các bạn có thể vận hành không?", ông Hưng đặt câu hỏi. Vì thế ông không đầu tư.

Với ông Nguyễn Ngọc Thủy, dự án phù hợp với giai đoạn đầu tư thiên thần hơn nên ông không rót vốn.

Mặc dù đánh giá hai nữ doanh nhân còn "non" về quản trị tài chính và chiến lược, bà Thái Văn Linh vẫn đề nghị đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 45% cổ phần công ty.

Vì SAM Holdings đang đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, ông Trần Anh Vương cũng muốn rót vốn cho dự án. Nhưng ông muốn liên kết với bà Linh để cùng hỗ trợ Hằng và Nguyệt. Ông đề xuất 2,5 tỷ đồng cho 51% cổ phần. Hai nhà đầu tư Trần Anh Vương và Thái Văn Linh giải thích rằng, sau một năm, nếu Hằng và Nguyệt đạt những chỉ tiêu mà họ đề ra, họ sẽ bán lại cổ phần để giảm tỷ lệ cổ phần xuống 45%.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Hành trình bán hàng gian nan của chàng trai phát minh ốp chân chống xe máy hanh trinh ban hang gian nan cua chang trai phat minh op chan chong xe may

Sản xuất lô ốp chân chống xe máy đầu tiên gồm 10.000 chiếc, nhưng Lê Xuân Din chỉ bán được 50 cái trong hai tháng đầu tiên.

Chàng trai bỏ đại học mơ ước lập công viên giải trí riêng chang trai bo dai hoc mo uoc lap cong vien giai tri rieng

Thi vào Đại học kiến trúc Hà Nội, tham dự Shark Tank và bỏ đại học là những bước ngoặt của chàng trai mơ ước thành lập công viên giải trí. ​​​​​​​

Dược sĩ khởi nghiệp vì nặng tình với đất Huế duoc si khoi nghiep vi nang tinh voi dat hue

Tốt nghiệp chuyên ngành bào chế thuốc, tình yêu với đất Huế thôi thúc một dược sĩ khởi nghiệp khi anh đang có công việc mà nhiều người mơ ước.

Go-Jek đầu tư 500 triệu USD để tiến sang Việt Nam và 3 nước khác go jek dau tu 500 trieu usd de tien sang viet nam va 3 nuoc khac

Go-Jek, hãng gọi xe trực tuyến có trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia, sẽ tiến sang Việt Nam cùng 3 nước khác ở Đông Nam Á trong vài tháng tới.