SĐT

0938.189.222

Làn sóng phản đối chính sách thu phí ứng dụng của Apple ngày càng mạnh

Apple vấp phải sự phản đối ngày càng dữ dội từ các nhà phát triển ứng dụng, trong khi tập đoàn kỳ vọng việc thu phí ứng dụng sẽ cải thiện doanh thu.
lan song phan doi chinh sach thu phi ung dung cua apple ngay cang manh Sau giảm dự báo doanh thu, Apple lại giảm 10% kế hoạch sản xuất iPhone

Apple trông chờ vào phí ứng dụng để “bù đắp” phần doanh số iPhone giảm

Đầu năm nay, Apple công bố thông tin doanh thu trong ba tháng cuối năm 2018 (quí I trong niên độ tài chính 2019 của Apple) sẽ vào khoảng 84 tỉ USD, thấp hơn so với mức dự kiến trước đó là 89 – 93 tỉ USD.

Nikkei Asian Review đưa tin cuối năm 2018, Apple cũng đã yêu cầu nhà cung cấp giảm sản lượng điện thoại iPhone mới hơn so với kế hoạch quý I/2019.

Trong năm 2018, người dùng toàn cầu đã chi khoảng 101 tỉ USD cho việc tải và các giao dịch thanh toán qua ứng dụng, tăng so với con số 82 tỉ USD trong năm 2017.

Vì vậy, các nhà đầu tư của Apple kỳ vọng việc thu phí ứng dụng và các giao dịch trên Internet sẽ cải thiện doanh thu của công ty, bù đắp phần doanh số iPhone giảm.

Từ khi kho ứng dụng Apple Store ra đời vào năm 2008, Apple thu mức phí 30% doanh số bán các ứng dụng iOS trên App Store từ các nhà phát triển.

Đối với các ứng dụng đăng ký trả tiền sử dụng theo tháng, Apple sẽ giảm mức phí xuống 15% khi khách hàng duy trì đăng ký hơn một năm (áp dụng từ năm thứ hai).

Nhiều công ty như Spotify và Amazon đã lên tiếng phản đối, cho rằng mức phí mà Apple thu là quá cao. Làn sóng phản đối ngày càng dữ dội.

lan song phan doi chinh sach thu phi ung dung cua apple ngay cang manh

Apple thu mức phí 30% doanh số bán các ứng dụng iOS trên App Store từ các nhà phát triển. Ảnh: Bloomberg.

Từ năm ngoái, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã phải nghe những cuộc tranh luận khi các nhà phát triển ứng dụng cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền, dẫn đến chi phí tải các ứng dụng tăng dần.

Cuối năm 2018, Epic Games, nhà sản xuất game Fornite – trò chơi có doanh thu “khủng” trên thế giới - tuyên bố phiên bản Android của Fortnite sẽ không được phát hành trên chợ ứng dụng Google Play Store của Google.

Những người dùng hệ điều hành Android phải truy cập trực tiếp trang của Epic để tải các trò chơi của họ. Tất nhiên, điều này là không thể đối với những người sử dụng iOS khi Apple không cho phép người dùng tải các ứng dụng ngoài kho ứng dụng App Store.

Vào cuối 2018, Netflix ngừng cho phép người dùng mới trả phí theo dõi kênh của họ trên iOS - sau khi áp dụng chính sách tương tự với những người dùng Android vài tháng trước đó. Chấp nhận mất những người dùng đăng ký dịch vụ qua ứng dụng iOS, NetFlix "nghỉ chơi" với cả Apple.

Bloomberg nhận định những “cảnh cáo” này vẫn chưa thực sự có tiếng nói quá lớn nhưng khi ngày càng nhiều công ty lớn thực hiện động thái tương tự, Apple khó có thể phớt lờ.

Xem thêm

Tuệ An (Theo Bloomberg)

Theo Kinh tế & Tiêu dùng