Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ không thay đổi so với tháng trước đó trong tháng 7, sau hai tháng liên tiếp tăng 0,2%. So với cùng kỳ năm trước, CPI Mỹ tăng 0,8% sau khi tăng 1% trong tháng 6.
CPI lõi, loại bỏ biến động giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1% trong tháng 7 sau khi tăng 0,2% trong 3 tháng trước đó. CPI lõi so với cùng kỳ năm trước tăng 2,2% trong tháng 7, sau khi tăng 2,3% trong tháng 6.
Việc các công trình xây dựng khởi công và sản lượng công nghiệp cải thiện thúc đẩy niềm tin của Fed rằng động lực tăng trưởng đã hồi phục, hỗ trợ khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với việc lạm phát tiếp tục xu hướng giảm, sự thận trọng vẫn còn rất lớn, một chuyên gia kinh tế tại TD Securities nhận định.
Fed đặt mục tiêu lạm phát 2% và tính tới một thước đo khác thay thế khi lạm phát không đổi ở mức 1,6% kể từ tháng 3.
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang New York William Dudley trước đó cho biết lãi suất có thể tăng trong tháng 9, trong khi Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart cho rằng kinh tế Mỹ có thể đã đủ mạnh để tăng lãi suất ít nhất một lần trước khi kết thúc năm 2016, có khả năng là hai.
Ông Dudley dẫn ra những bằng chứng về việc lương tăng và thị trường lao động siết chặt có thể làm tăng lạm phát. Bình luận của hai vị quan chức đưa ra trước cuộc họp thường niên của các lãnh đạo ngân hàng trung ương khắp thế giới tại Jackson Hole, Wyoming, tuần tới.
Những bình luận của quan chức Fed khiến những người tham gia trên thị trường tăng kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất tại Mỹ trong năm nay, theo số liệu thống kê của CME Group.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/lam-phat-my-khong-doi-du-kinh-te-co-dau-hieu-hoi-phuc-806.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/