SĐT

0995222999

Kiến nghị Uber, Grab có trụ sở TP HCM nhưng phải nộp thuế cho Hà Nội

UBND TP Hà Nội kiến nghị Uber, Grab có trụ sở tại TP HCM nhưng hoạt động tại thủ đô thì phải nộp thuế, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng.
kien nghi uber grab co tru so tp hcm nhung phai nop thue cho ha noi Làm gì được Uber, Grab?
kien nghi uber grab co tru so tp hcm nhung phai nop thue cho ha noi Cần định hướng cho Grab, Uber
kien nghi uber grab co tru so tp hcm nhung phai nop thue cho ha noi Grab, Uber phá vỡ quy hoạch taxi

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đóng góp ý kiến với Văn phòng Chính phủ, về thực hiện thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.

Trong văn bản góp ý, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung, làm rõ những hạn chế của khung pháp lý, năng lực của các cơ quan có liên quan về thuế, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, cạnh tranh và kinh doanh vận tải để quản lý hoạt động này.

kien nghi uber grab co tru so tp hcm nhung phai nop thue cho ha noi

Hà Nội kiến nghị cần có quy định để phân định rõ ràng giữa xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng vận tải điện tử thông qua các phần mềm phải được quản lý hoạt động như taxi. Theo đó cần quản lý về số lượng, chất lượng của xe và lái xe; quản lý về điều kiện khi tham gia giao thông, công khai giá cước dịch vụ…

Hà Nội cũng kiến nghị cần sửa đổi quy định để xác định doanh nghiệp cung cấp các ứng dụng phần mềm như Uber, Grab chính là các doanh nghiệp vận tải. Trường hợp là doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách sẽ phải đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành.

Theo đó, doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ôtô, đăng ký quy mô phương tiện, quản lý lái xe, người điều hành vận tải. Ngoài ra thực hiện các quy định về kê khai giá cước. UBND TP Hà Nội cho rằng đây là nội dung quan trọng, mấu chốt để quản lý loại hình này.

Hà Nội cũng kiến nghị yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng thực hiện nghĩa vụ đăng ký sàn giao dịch điện tử. Ngoài ra phải có trách nhiệm chia sẻ dữ liệu về ID gắn với biển kiểm soát xe và lái xe.

kien nghi uber grab co tru so tp hcm nhung phai nop thue cho ha noi
Hà Nội yêu cầu Uber, Grab hoạt động tại thủ đô thì phải nộp thuế cho Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

Đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng cũng phải minh bạch hóa số lượng xe, tần suất, quãng đường và vùng hoạt động của xe thí điểm để cơ quan quản lý kiểm soát và phục vụ công tác tổ chức giao thông, chống ùn tắc và ô nhiễm môi trường trong nội đô.

Kiến nghị quản lý phần mềm ứng dụng dịch vụ cung cấp bản đồ trực tuyến tổng hợp các phương tiện tham gia vận tải của các đơn vị sử dụng ứng dụng công nghệ, và cung cấp cơ sở dữ liệu của lái xe phục vụ cho các cơ quan thanh tra, kiểm tra chuyên ngành truy cập khi cần thiết.

Hà Nội còn yêu cầu ban hành văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể về việc các doanh nghiệp được phép thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ như Uber, Grab hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn thủ đô nhưng trụ sở tại TP HCM hay các địa phương khác phải có trách nhiệm nộp thuế cho Hà Nội.

“Điều này đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng về việc thực hiện nghĩa vụ thuế trong kinh doanh vận tải hành khách”, văn bản nêu.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải phải cung cấp, cập nhật thông tin và thống nhất với TP Hà Nội về kế hoạch phát triển của các nhà cung cấp dịch vụ như Uber, Grab, để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch giao thông cũng như hệ thống dịch vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn.

Hiếu Công

Zing

Đọc nhiều nhất

Miệng nói siết chặt quản lý xe công, tay vẫn chi 1000 tỷ đồng mua xe mới mieng noi siet chat quan ly xe cong tay van chi 1000 ty dong mua xe moi

Báo cáo của Chính phủ cho biết, trong tổng số 2.604 xe ô tô công tăng của năm 2017 thì có 1.523 xe tăng do tiếp nhận, điều chuyển giữa các cơ quan, tổ chức, ...

Bất ngờ việc Hà Nội sửa quy định cấp phép xây dựng bat ngo viec ha noi sua quy dinh cap phep xay dung

Một số nội dung của Quyết định số 20 ban hành ngày 24/6/2016 quy định chi tiết về cấp giấy phép xây dựng tại Thủ đô đã được Hà Nội sửa đổi, đáp ứng thực ...

Thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy trong tháng 6 thu phi tro lai tram bot cai lay trong thang 6

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, trong tuần tới Bộ GTVT sẽ làm việc với tỉnh Tiền Giang để thống nhất phương án thu giá trở lại trạm BOT Cai Lậy. Thời gian ...

Tăng thuế xăng dầu kịch khung, cơ chế thị trường nên phải chấp nhận? tang thue xang dau kich khung co che thi truong nen phai chap nhan

Thuế xăng dầu tăng kịch khung, đánh trực tiếp vào túi tiền của người dân, doanh nghiệp. Ý kiến phản đối nhiều, nhưng cũng có người đồng tình: Cơ chế thị trường thì phải chấp ...