|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Không chỉ kéo giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg, Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu để giảm áp lực giá trong nước

13:52 | 31/03/2020
Chia sẻ
Bên cạnh việc các doanh nghiệp lớn cam kết hạ giá heo heo xuống dưới 70.000 đồng/kg, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục mạnh tái đàn heo đồng thời tăng nhập khẩu từ các nước để bình ổn thị trường đối với mặt hàng này.

Tìm kiếm các nguồn hàng, xem xét giảm thuế nhập khẩu thịt heo

Tại cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg diễn ra ngày 30/3 báo cáo của Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết từ đầu năm 2020 đến ngày 27/3, hơn 39.191 tấn thịt heo được nhập về, tăng mạnh tới 312% so với năm 2019.  

Trong đó, tỉ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Mỹ 7,65%, Liên Bang Nga 2,62%,...

Trước đó năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 67.000 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo, tăng 63% so với năm 2018. Trong đó, mặt hàng này được nhập khẩu chủ yếu từ các nước như Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ.

Tại cuộc họp lần này Bộ NN&PTNT đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lí tại các nước xuất khẩu.

Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 lây lan diện rộng, các nước ngừng nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo, trong đó có chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Mỹ. 

Đồng thời, Bộ Công Thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt heo trên thị trường, không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian.

Không chỉ kéo giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg, Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu để giảm áp lực giá trong nước - Ảnh 1.

Việt Nam nhập khẩu thịt heo từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ vẫn là chủ yếu. Ảnh: Như Huỳnh.

Trước đó, theo thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20/3 về giải pháp bình ổn giá thịt heo, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, ngay trong tháng 4/2020, phải nhập khẩu mặt hàng thịt heo đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu theo chủ trương khoảng 100.000 tấn như chỉ đạo trước đó.

Ông yêu cầu phải thông tin về tình hình nguồn cung và phòng chống dịch bệnh; vận động người dân sử dụng các thực phẩm thay thế thịt heo và sử dụng thịt heo đông lạnh thay cho thịt nóng, nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.

Các địa phương định hướng các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường cung cấp các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn từ nguồn thịt heo nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng.

Đến đầu quí III sẽ đáp ứng được 90% nhu cầu thịt heo trong nước

Bộ NN&PTNT dự kiến, tổng sản lượng thịt heo năm nay phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn; trong quí I đạt 811.000 tấn; quí II đạt 950.000 tấn, quí III đạt hơn 1 triệu tấn và quí IV là 1,083 triệu tấn. 

Như vậy, đến cuối quí II, đầu quí III nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt heo, đến cuối quí III và quí IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất tháng 12/2018 trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Bởi theo báo cáo của cơ quan quản lí chuyên ngành chăn nuôi và thú y của các địa phương, đến ngày 10/3 tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi, khoảng 31 triệu con vào tháng 12/2018.

Trong đó đàn heo nái còn 2,72 triệu con, bao gồm 109.000 con cụ kị, ông bà, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống để tái đàn heo.

Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh. Tổng đàn heo của các địa phương này là 3,64 triệu con. Có 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 - 99% so với trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi. Tổng đàn heo của các địa phương này là 10,35 triệu con. 

Có 20 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 50 - 79% so với trước khi có bệnh. Tổng đàn heo của các địa phương này là 7,56 triệu con. Có 13 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt thấp nhất từ 31 - 49% so với trước khi có bệnh. Tổng đàn heo của các địa phương này là 1,95 triệu con.

Với cơ sở vật chất sẵn có và năng lực sản xuất thức ăn, chăn nuôi an toàn sinh học… từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn; đầu tháng 3/2020 tổng đàn heo đạt gần 24 triệu con, tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019; tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%. 

Không chỉ kéo giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg, Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu để giảm áp lực giá trong nước - Ảnh 2.

Đến quí IV năm nay, nguồn cung thịt heo của Việt Nam sẽ phục hồi về mức trước khi có dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Như Huỳnh.

Số liệu thống kê cũng cho biết, đến nay đã có 99% số xã dịch đã qua 30 ngày; có 41 tỉnh, thành phố không tái phát dịch. Hiện chỉ còn 106 xã (chiếm khoảng 1% tổng số xã của cả nước) của 22 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng hoặc có áp dụng nhưng chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học.

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng qui mô đàn heo theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan. 

Đồng thời Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương, đặc biệt các địa phương phía Bắc tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam

Như Huỳnh