SĐT

0938.189.222

Khởi nghiệp phải chấp nhận rủi ro

Theo các chuyên gia, khởi nghiệp không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà luôn có đầy rẫy rủi ro, thất bại. Muốn đứng vững, người khởi nghiệp phải có sự kiên định, tìm ra nguyên nhân khiến họ thất bại để không vấp lần sau. 

Biết chấp nhận thất bại

Tại tọa đàm bàn về câu chuyện khởi nghiệp với chủ đề "Hướng đi cho Startup Việt Nam trên đấu trường quốc tế" diễn ra mới đây, ông Edward Jung, người sáng lập và là Tổng giám đốc của Xinova (ông là người sở hữu rất nhiều nền tảng công nghệ thông minh nổi tiếng hiện nay như đồng sáng lập Window NT, Office and Microsoft Research) - chia sẻ: Bản thân ông cũng là một nhà khởi nghiệp với dự án đầu tiên thất bại, dự án thứ 2 đạt kết quả trung bình và dự án thứ 3 thành công, kết quả là ông đã bán công ty với trị giá 4 triệu USD ở tuổi 23.

khoi nghiep phai chap nhan rui ro
Ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức (Đồng Nai) - một DN thành công sau những thất bại từ trồng cây ca cao

"Ngay cả giai đoạn tôi làm việc tại Micorsoft, có thời điểm công ty bị lỗ đến 3 tỷ USD, với sự mất mát đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều dự án của tôi thất bại. Nhưng trên hết, qua những lần đó tôi hiểu mọi thất bại đều có những lý do và quan trọng là không phải thất bại bao nhiêu lần mà bạn nhìn nhận được gì sau những lần thất bại đó" - ông Edward Jung chia sẻ.

Max Scheichenost, Đối tác sáng lập Alps Venture - Đồng sáng lập 15 startup tại Việt Nam và trên thế giới - khẳng định: Có rất nhiều lý do để mọi người biện minh cho sự thất bại, song đó không phải là tất cả. Chính Max Scheichenost trước khi thành công đã từng có 1 công ty startup và chỉ tồn tại trong 22 tháng.

Kiên định mục tiêu để thành công

Ông Edward Jung nhận xét, trên biểu đồ startup, Việt Nam đang rất cạnh tranh so với các nước khác, quy mô thị trường vẫn còn nhỏ nên các cơ hội cho người khởi nghiệp sẽ nhiều hơn. Ông Max Scheichenost bổ sung: Thị trường Việt Nam đang ở thời điểm bùng nổ, với nhiều cơ hội như ở châu Âu giai đoạn 2010- 2011. Vì thế người khởi nghiệp tại Việt Nam hãy tận dụng hệ sinh thái đang được hỗ trợ từ nhiều phía làm bàn đạp. Đồng thời, họ có thể sử dụng sự trợ giúp từ những người đã startup thành công.

Thành công với Dự án Số hóa quy hoạch đô thị và quy hoạch tổng thể của Sở Quy hoạch, Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh ông Vũ Kiên - cho rằng, với nhiều người luôn nghĩ là làm việc với nhà nước rất khó và không có nhiều cơ hội, nhưng thực tế lại khác. Ngân sách để đầu tư về công nghệ thông tin năm 2015 là 5 triệu USD nhưng đến 2017 tăng gấp 3 lần. Hiện, TP. Hồ Chí Minh đang rất muốn phát triển thành một thành phố thông minh nên rất cần những ý tưởng. Điều quan trọng của thành công chính là ở sự kiên định của các startup.

Để có được DN ca cao lớn mạnh như ngày nay, ông Đặng Tường Khanh - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức (Đồng Nai) đã trải qua thất bại khi mất trắng vốn bỏ ra trồng cây, ứng tiền giống cho nông dân. Sau thất bại, nhờ kiên định và quyết tâm đeo đuổi mơ ước, Trọng Đức đã thành công với gần 500 héc ta cây ca cao và doanh thu đạt 40 tỷ đồng trong năm 2017. Năm 2018, dự kiến doanh thu sẽ tăng mạnh hơn khi Trọng Đức tiếp tục nhân rộng thêm khoảng 200 héc ta diện tích trồng ca cao để đáp ứng các đơn hàng ngày càng nhiều của đối tác...

Công Thương

Đọc nhiều nhất

Hai 'cá mập' rót 2 tỷ đồng cho dừa xiêm xanh dù công ty lỗ nặng hai ca map rot 2 ty dong cho dua xiem xanh du cong ty lo nang

Mặc dù dừa xiêm xanh Cocolala có quy mô nhỏ, lợi nhuận thấp và đang lỗ, hai nhà đầu tư vẫn quyết định rót tiền trong Shark Tank Việt Nam.

Phong cách 'chậm mà chất' của hệ thống giáo dục online trực tiếp LetsPro phong cach cham ma chat cua he thong giao duc online truc tiep letspro

Không chạy theo doanh thu, tiến chậm mà chắc để bảo đảm chất lượng là chủ trương của nhóm sáng lập dịch vụ giáo dục trực tuyến LetsPro ở Hà Nội.

Ba lần khởi nghiệp làm lớn, 'đốt' tan 2 tỷ lại quay về bán xôi ba lan khoi nghiep lam lon dot tan 2 ty lai quay ve ban xoi

Sau ba lần khởi nghiệp kinh doanh thất bại, số tiền thua lỗ lên tới 2 tỷ đồng, tôi quay về bán xôi kiếm sống với thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

5 'cá mập' từ chối đầu tư cho công ty phim hoạt hình 3D 5 ca map tu choi dau tu cho cong ty phim hoat hinh 3d

Mô hình kinh doanh chưa rõ nét, thông tin mập mờ của dự án phim hoạt hình 3D khiến 5 nhà đầu tư từ chối xuống tiền trong Shark Tank Việt Nam.