SĐT

0938.189.222

Khởi nghiệp: Nhà đầu tư nội lấn át nhà đầu tư ngoại

Năm 2017 là năm đầu tiên các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư trong nước đã lấn át các quỹ đầu tư ngoại về số các thương vụ rót vốn.
khoi nghiep nha dau tu noi lan at nha dau tu ngoai Một người bạn thân của giới khởi nghiệp
khoi nghiep nha dau tu noi lan at nha dau tu ngoai Doanh nhân nuôi giấc mơ xuất khẩu cua Việt

Theo Báo cáo Khởi nghiệp thường niên của Topica Founder Institute (TFI) năm 2017, số lượng các thương vụ nhận đầu tư là 92, tăng gần gấp đôi so với năm 2016.

Tổng giá trị đầu tư đạt 291 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo TFI, con số 92 thương vụ đã bao gồm cả các hợp đồng đầu tư không được tiết lộ, nhưng thực tế có thể còn hơn.

khoi nghiep nha dau tu noi lan at nha dau tu ngoai
Thương mại điện tử đang là lĩnh vực thu hút nhiều startup

Cũng theo báo cáo này, 6 startup được rót vốn nhiều nhất, chiếm đến 198 triệu USD là Foody ( 82% cổ phần của startup này được Sea Group mua lại với 64 triệu USD); Tiki (gọi vốn vòng series C từ JD.com trị giá 54 triệu USD); một startup không tiết lộ nhận 20 triệu USD từ TNB Ventures và Vntrip (gọi vốn vòng series B từ Hendale Captital 10 triệu USD). Bên cạnh đó, Sea Group cũng mua lại hai startup fintech và logistic không được tiết lộ với giá 50 triệu USD.

Trong năm 2017, các startup lĩnh vực thương mại điện tử dẫn đầu số lượng gọi vốn với 21 thương vụ, đạt xấp xỉ 83 triệu USD. Theo sau là các lĩnh vực công nghệ ẩm thực, fintech, truyền thông, vận tải và du lịch trực tuyến.

Theo đánh giá của VECOM, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam năm 2017 đạt trên 25% và tốc độ này có thể được duy trì trong giai đoạn 2018 - 2020. Tốc độ tăng trưởng trong một số lĩnh vực cụ thể rất ngoạn mục.

Cụ thể, với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, thông tin từ hàng nghìn website thương mại điện tử cho thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 tăng 35%. Khảo sát gián tiếp qua một số doanh nghiệp chuyển phát cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ chuyển phát từ 62% đến 200%.

Với lĩnh vực thanh toán, thông tin từ Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), năm 2017 tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa khoảng 50% so với 2016 trong khi giá trị giao dịch tăng trưởng tới 75%. Còn trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, một số công ty tiếp thị liên kết có tốc độ tăng trưởng năm 2017 đạt từ 100% đến 200%.

Các chuyên gia nhận định một trong những yếu tố khiến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, trở nên hấp dẫn trong con mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước là nhờ sự tích cực của các chương trình tăng tốc khởi nghiệp, vườn ươm startup. Đây là các đơn vị không chỉ chịu trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ và đào tạo các startup phát triển từ giai đoạn đầu mà còn là nền tảng hiệu quả kết nối các doanh nhân khởi nghiệp với nhà đầu tư.

Năm 2017 là năm đầu tiên các nhà đầu tư và các quỹ trong nước đã lấn át các quỹ ngoài về số các thương vụ rót vốn. Tuy vậy, trị giá các thương vụ từ nhà đầu tư nội chỉ đạt 46 triệu USD, trong khi con số tương tự của các nhà đầu tư ngoại là 245 triệu USD.

Ông Luke Krueger – Nhà đồng sáng lập Quỹ đầu tư Valhalla từng chia sẻ với báo Diễn đàn Doanh nghiệp: Hiện nay các startup đã nắm bắt được cơ hội kinh doanh tiềm năng tại thị trường trực tuyến đang phát triển rất nhanh. Điều quan trọng hơn cả là các startups Việt đã tập trung vào mở rộng kinh doanh tại địa phương và khu vực, thay vì cố gắng mở rộng ngay lập tức sang các thị trường như Mỹ, điều mà các startups ở các nước khác từng gặp phải. Bên cạnh đó, họ đã quan tâm đến vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ”.

Cẩm Anh

Diễn đàn Doanh nghiệp

Đọc nhiều nhất

Hai 'cá mập' rót 2 tỷ đồng cho dừa xiêm xanh dù công ty lỗ nặng hai ca map rot 2 ty dong cho dua xiem xanh du cong ty lo nang

Mặc dù dừa xiêm xanh Cocolala có quy mô nhỏ, lợi nhuận thấp và đang lỗ, hai nhà đầu tư vẫn quyết định rót tiền trong Shark Tank Việt Nam.

Phong cách 'chậm mà chất' của hệ thống giáo dục online trực tiếp LetsPro phong cach cham ma chat cua he thong giao duc online truc tiep letspro

Không chạy theo doanh thu, tiến chậm mà chắc để bảo đảm chất lượng là chủ trương của nhóm sáng lập dịch vụ giáo dục trực tuyến LetsPro ở Hà Nội.

Ba lần khởi nghiệp làm lớn, 'đốt' tan 2 tỷ lại quay về bán xôi ba lan khoi nghiep lam lon dot tan 2 ty lai quay ve ban xoi

Sau ba lần khởi nghiệp kinh doanh thất bại, số tiền thua lỗ lên tới 2 tỷ đồng, tôi quay về bán xôi kiếm sống với thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

5 'cá mập' từ chối đầu tư cho công ty phim hoạt hình 3D 5 ca map tu choi dau tu cho cong ty phim hoat hinh 3d

Mô hình kinh doanh chưa rõ nét, thông tin mập mờ của dự án phim hoạt hình 3D khiến 5 nhà đầu tư từ chối xuống tiền trong Shark Tank Việt Nam.