15:51 | 08/11/2019

Khải Hoàn Land thu 18,2 tỉ đồng sau hai đợt phát hành trái phiếu

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land vừa công bố thông tin về kết quả đợt phát hành huy động vốn bằng trái phiếu ngày 30/9 vừa qua.

Theo kế hoạch, Khải Hoàn Land dự kiến phát hành 700 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu nhằm huy động số vốn 70 tỉ đồng. Ngày 30/9, Khải Hoàn Land cho biết đã phát hành được 35 trái phiếu, thu được 3,5 tỉ đồng từ các nhà đầu tư cá nhân. 

Trước đó, trong đợt phát hành ngày 30/7, Khải Hoàn Land cho biết đã phát hành được 147 trái phiếu, thu về 14,7 tỉ đồng. Tổng số tiền thu được sau hai đợt phát hành là 18,2 tỷ đồng. 

KHL

Trái phiếu Khải Hoàn Land 'ế' 95%

Theo Khải Hoàn Land công bố, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo với thời gian đáo hạn 3 năm. Mức lãi suất mà Khải Hoàn Land đưa ra là cố định 11%/năm cho đến ngày đáo hạn.

Đây là mức lãi suất hầu như ở mặt bằng thấp nhất trên thị trường trái phiếu hiện nay đối với loại trái phiếu không kèm tài sản đảm bảo, kể cả các doanh nghiệp BĐS lớn và có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với các ngân hàng và tổ chức trung gian phát hành là công ty chứng khoán cũng có mức bình quân 11%/năm.

Một số đơn vị khác như BĐS Phát Đạt (Mã:PDR) mặc dù là công ty niêm yết nhưng phải chấp nhận mức lãi suất bình quân khoảng 13-14%, thậm chí phải thế chấp một phần tài sản hình thành từ dự án cho nhà đầu tư để huy động được vốn.

Thậm chí, trái phiếu của một doanh nghiệp lớn là Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) cũng lâm cảnh bị nhà đầu tư "ngó lơ". Kết quả phát hành ngày 30/8, Đất Xanh dự kiến phát hành huy động 150 tỉ đồng trái phiếu nhưng tổng giá trị phát hành thực tế chỉ bằng 1/3 con số Đất Xanh chào bán.

Theo đại diện Khải Hoàn Land cho biết, "Ở giai đoạn đầu Công ty có tiến hành phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, sau đó thì Công ty đã sắp xếp được nguồn vốn và không cần huy động vốn bằng hình thức này nữa nên đã chủ động dừng phát hành trái phiếu".

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Tiên Phong, đơn vị tư phấn phát hành cho Khải Hoàn Land mới đây cho biết, sau hai đợt phát hành với tổng giá trị thu được 18,2 tỉ đồng, Khải Hoàn Land đã chủ động dừng đợt huy động vốn bằng trái phiếu nói trên.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/95-trai-phieu-cua-khai-hoan-land-khong-co-nguoi-mua-2019110815514889.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/