15:37 | 21/08/2019

Kệ thép nhập khẩu từ Trung Quốc gây thiệt hại cho ngành công nghiệp Mỹ

Hôm 20/8, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cho biết, kệ thép nhập khẩu được trợ cấp từ Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp Mỹ, khi tận dụng thuế quan của chính quyền Washington đánh lên những sản phầm này.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã kết luận rằng các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đã bán kệ thép và các bộ phận ở mức thấp hơn giá trị hợp lí, với tổng nhập khẩu các sản phẩm này từ quốc gia châu Á lên tới khoảng 200 triệu USD trong năm 2017.

Tại thời điểm đó, Bộ Thương mại Mỹ xác định thuế chống bán phá giá ở mức 18,06 - 114,5%.

Cơ quan cũng tính thuế chống trợ cấp 1,5% cho công ty Nanjing Dongsheng Shelf Manufacturing, 102,23% cho 16 công ty không phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin của Bộ Thương mại Mỹ và 1,5% cho toàn bộ nhà sản xuất và xuất khẩu khác của Trung Quốc. 

Quyết định của ITC liên quan đến các mức thuế kéo dài 5 năm, khi chúng sẽ được xem xét lại để làm mới. 

Theo luật của Mỹ, bán phá giá diễn ra khi một công ty nước ngoài bán sản phẩm tại Mỹ thấp hơn giá trị hợp lí, và trợ cấp xảy ra khi một chính phủ nước ngoài hỗ trợ tài chính cho sản xuất sản phẩm. 

Kệ thép, hay giá chứa đồ, được sử dụng để lưu trữ sản phẩm hoặc nguyên liệu tại nhà chứa, các trung tâm mua đồ cho khách và phân phối hàng hóa, cửa hàng lớn và cơ sở sản xuất trong dài hạn hoặc ngắn hạn. 

Mỹ có hàng chục các nhà sản xuất kệ chứa được đặt tại California, Georgia, Illinois, Michigan, New Jersey, North Carolina, Ohio, Pennsylvania. South Carolina, Tennessee, Texas, Virginia và Wisconsin.

Quyết định của ITC được đưa ra tại thời điểm nhạy cảm của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi nó gây hại tới nền kinh Mỹ trong ngắn hạn vì Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong hàng thập kỉ. 

ITC cho biết sẽ công bố báo cáo đầy đủ vào ngày 27/9. Hiệp hội không công bố thông tin chi tiết về giá trị xuất khẩu kệ thép của các nhà sản xuất Mỹ.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ke-thep-nhap-khau-tu-trung-quoc-gay-thiet-hai-cho-nganh-cong-nghiep-my-20190821153719599.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/