SĐT

0938.189.222

JLL: Hoạt động M&A BĐS tại Việt Nam sẽ đạt kỷ lục mới trong năm 2018

Theo chuyên viên của JLL, hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài cùng với các tập đoàn tại địa phương. Hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường BĐS trong nước thông qua hình thức M&A.
jll ky vong hoat dong ma bds tai viet nam se dat ky luc moi trong nam 2018 Sôi động M&A bất động sản
jll ky vong hoat dong ma bds tai viet nam se dat ky luc moi trong nam 2018 Góp vốn vào Thủ Thiêm River Park và Mizuki Park là những thương vụ M&A BĐS đắt giá nhất năm 2017
jll ky vong hoat dong ma bds tai viet nam se dat ky luc moi trong nam 2018 M&A bất động sản công bố chỉ chiếm 30% tổng lượng giao dịch thực tế
jll ky vong hoat dong ma bds tai viet nam se dat ky luc moi trong nam 2018 Những thương vụ M&A bất động sản nổi bật quý III/2017

Hàng trăm triệu USD đang chờ để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam

Theo Chuyên viên Phân tích Phương Lê, thuộc bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL), hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài – vốn là những đơn vị có khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương – là những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

jll ky vong hoat dong ma bds tai viet nam se dat ky luc moi trong nam 2018
Ảnh minh họa.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường BĐS trong nước ở hầu hết các phân khúc, gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và có sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Năm 2017 được nhận định là một năm sôi động cho các hoạt động M&A trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam. Cụ thể, Thủ Thiêm, khu phát triển đô thị mới của TP HCM đã chứng kiến một số thương vụ lớn có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land và CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII). Sau một thời gian tiến hành thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức ký hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Trong quý IV/2017, CapitaLand công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1,45 ha tại quận 4 với 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

Một giao dịch dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand, một quỹ đóng chuyên đầu tư vào BĐS tại Việt Nam và do VinaCapital quản lý. Quỹ VinaLand đã bán toàn bộ cổ phần trong dự án Vina Square (khu đất phát triển có diện tích 3 ha tại quận 5, TP HCM) cho Công ty BĐS Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị khoảng 41,2 triệu USD, trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi hoàn thành, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán lẻ và văn phòng.

Trước đó, CapitaLand cũng đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TP HCM trong tháng đầu tiên của năm 2017, mục tiêu được đặt ra là để phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6 ha với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000 m2. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me'ridien từ CTCP BĐS Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Về phía nhà đầu tư trong nước, JLL ghi nhận duy nhất thương vụ chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Continental.

Năm 2017, thị trường BĐS Việt Nam đón chào một số lượng kỷ lục các nhà đầu tư tài chính nước ngoài, chủ yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn nhanh chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú ý trong năm nay có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus và Tổng Công ty Becamex IDC để phát triển các kho hậu cần tiêu chuẩn quốc tế cũng như chia sẻ các kinh nghiệm có ích nhất về thị trường vốn; cũng như hỗ trợ Becamex phát triển kinh doanh và mở rộng mạng lưới khách hàng trên toàn cầu.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng tăng, các nhà đầu tư đã phát triển đội ngũ nhân viên của công ty ngay tại Việt Nam. JLL hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

“Khẩu vị” của các nhà đầu tư tại Việt Nam

Phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư BĐS tại Việt Nam. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang có xu hướng chuyển sang thị trường BĐS thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%). JLL nhận thấy mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang có sự quan tâm đặc biệt đối với những dự án khách sạn với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam trong thời gian qua và xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển. Đồng thời, những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng.

Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất và kế hoạch phát triển tốt). Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ. Thị trường cũng còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm, do đó hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.

N.Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ben trong sieu thanh pho hoang tan o binh duong

Thành phố Mới Bình Dương được xem là một Singapore thu nhỏ của tỉnh này nhưng 10 năm qua "siêu dự án" vẫn hoang vắng, nhà không đất trống.

Tình trạng sốt đất hiện tại khác gì với thời 'bong bóng' BĐS năm 2007? tinh trang sot dat hien tai khac gi voi thoi bong bong bds nam 2007

Năm 2007, tín dụng tăng cao đột biến, xảy ra tình trạng "sốt nóng" trên hầu hết các phân khúc... trong khi hiện nay "cơn sốt" chỉ xuất hiện ở phân khúc đất nền của ...

Cơn sốt đất nền vùng ven không ngừng dâng cao con sot dat nen vung ven khong ngung dang cao

Thị trường đất nền vùng ven TP.HCM, đặc biệt là các địa phương Đông Nam bộ đang chứng kiến cơn sốt nóng, khiến các vùng quê thanh bình không còn yên tĩnh.

Chỗ nào đất sốt, ngân hàng càng cho vay tỉ lệ thấp cho nao dat sot ngan hang cang cho vay ti le thap

Trước tình trạng giá đất sốt xình xịch, các ngân hàng đã áp dụng chính sách khắt khe hơn từ thẩm định giá đến xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là tỉ lệ cho vay ...