SĐT

0995222999

Iran muốn tăng khối lượng thương mại song phương với Việt Nam lên 2 tỷ USD

Phó Thủ tướng Iran bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới Iran và Việt Nam sẽ tăng khối lượng giao dịch thương mại song phương lên 2 tỷ USD.
pho thu tuong iran mong muon tang khoi luong thuong mai song phuong voi viet nam len 2 ty usd Iran ký hợp đồng 5 tỷ USD với Pháp và Trung Quốc

Theo thông tin từ tờ Tasnim, mới đây, trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Nông nghiệp Việt Nam tại Tehran, Phó Thủ tướng Iran, ông Eshaq Jahangiri cho biết quốc gia này đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dầu khí của Việt Nam. Ông Jahangiri cũng khẳng định Iran sẵn lòng hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á về các dịch vụ kĩ thuật liên quan tới khí đốt, dầu mỏ.

Phó Thủ tướng Iran cũng bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới Iran và Việt Nam sẽ tăng khối lượng giao dịch thương mại song phương lên 2 tỷ USD.

Ông Jahangiri cũng nhấn mạnh rằng Tehran đã sẵn sàng làm việc với Hà Nội trong cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán chất ma túy và rửa tiền.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hoan nghênh Iran là một nền kinh tế lớn có khả năng lớn trong ngành dầu khí và ngành công nghiệp hóa dầu, cũng như trong ngành nông nghiệp và khai thác mỏ.

Bộ trưởng Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam cũng rất mong muốn tiếp cận thị trường Trung Đông và Trung Á thông qua Iran.

pho thu tuong iran mong muon tang khoi luong thuong mai song phuong voi viet nam len 2 ty usd
Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường và Phó Thủ tướng Iran, ông Eshaq Jahangiri. Ảnh: Tasnimnews.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Iran lần này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Iran, ông Mahmoud Hojjati.

Hai bên đã bàn bạc cụ thể hóa về cách thức tăng cường hợp tác và đầu tư của doanh nghiệp hai nước, định hướng kết nối hàng nông sản, phối hợp mở rộng thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản cho cả hai nước một cách bền vững.

Theo đó, Việt Nam có thể xuất khẩu sang Iran một số sản phẩm nông sản có lợi thế như chuối, chanh leo, dứa, gạo, xoài, thịt bò, hồ tiêu, hạt điều, cà phê… Ngược lại, Iran có thể xuất khẩu sang Việt Nam một số sản phẩm như cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), thủy sản khai thác tự nhiên, hoa quả khô (chà là, oliu, hạt dẻ,…).

Trước đó, tháng 3/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm chính thức Iran. Trong chuyến thăm này, hai nước đã ký một số thoả thuận và công bố kế hoạch tăng cường thương mại song phương hàng năm lên 2 tỷ USD trong 5 năm.

Tô Đức

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Năm 'nước rút' 2019, tăng trưởng bao nhiêu là đủ? nam nuoc rut 2019 tang truong bao nhieu la du

Tuy nền kinh tế mới đi qua 1/3 chặng đường của năm 2018, nhưng các bước chuẩn bị cho năm 2019 - năm đóng vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế ...

Nguy cơ lạm phát tăng cao nguy co lam phat tang cao

Quý 1/2018, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng vọt so với cuối năm 2017. Giá dầu thô tăng trở lại đang tác động đến giá xăng dầu trong nước; giá hàng loạt dịch ...

Ông Trump: Không còn lựa chọn nào khác ngoài nghiêm túc với Trung Quốc ong trump khong con lua chon nao khac ngoai nghiem tuc voi trung quoc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cử các quan chức hàng đầu đến Trung Quốc để tìm cách đạt thỏa thuận giải quyết khúc mắc về thương mại.

Cử tri Đà Nẵng: Vụ Vũ nhôm phải rà lên tới ngọn cu tri da nang vu vu nhom phai ra len toi ngon

Vũ nhôm mới bị bắt hơn 1 tháng mà đã khai ra nhiều quan chức, chứng tỏ còn rất nhiều cán bộ liên quan, cử tri Đà Nẵng khẳng định