SĐT

0938.189.222

IEA: Sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng trong 5 năm tới

Hôm 5/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng trong vòng 5 năm tới vì các nhà khai thác phục hồi nhanh chóng từ mức thấp nhất trong 3 năm, nâng dự báo tăng trưởng trước đó của cơ quan này.
iea san luong dau cua my se tang trong 5 nam toi Sản lượng dầu tháng 2 của OPEC chạm đáy 10 tháng nhờ UAE giảm nguồn cung
iea san luong dau cua my se tang trong 5 nam toi IEA: nguồn cung dầu toàn cầu có thể vượt nhu cầu

IEA cho biết, thỏa thuận giảm sản lượng trong năm 2017 giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu khác, gồm cả Nga, để chống lại nguồn cung dư thừa toàn cầu đã cải thiện triển vọng cho những quốc gia sản xuất khác, vì giá dầu tăng mạnh trong suốt năm ngoái.

Cụ thể, sản xuất tại các quốc gia không thuộc OPEC được dự báo tăng 5,2 triệu thùng/ngày lên 63,3 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Trong đó, sản xuất dầu đá phiến sẽ chiếm hơn một nửa tăng trưởng sản lượng của thế giới, đạt 6,4 triệu thùng/ngày, theo báo cáo triển vọng dầu trong 5 năm của IEA.

Sản xuất dầu thô của Mỹ sẽ tăng 2,7 triệu thùng/ngày lên 12,1 triệu thùng/ngày vào năm 2023, vì tăng trưởng từ dầu đá phiến, được biết đến là dầu thô ngọt, nhẹ.

Ngoài ra, khí đốt hóa lỏng cũng sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày lên 4,7 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

iea san luong dau cua my se tang trong 5 nam toi
Ảnh minh họa.

Với tổng lượng sản xuất đạt gần 17 triệu thùng/ngày trong năm 2023, tăng 13,2 triệu thùng so với 2017, Mỹ sẽ trở thành quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Theo IEA, sản xuất trong năm 2017 của Mỹ tăng 670.000 thùng/ngày vì các công ty khai thác đã tăng số lượng giàn khoan thêm 200 giàn, lớn hơn ước tính đưa ra trước đó.

Năm ngoái, IEA dự báo sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tăng 1,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022, với giá dầu đạt 60 USD/thùng và sẽ tăng 3 triệu thùng/ngày với dầu ở mức 80 USD/thùng.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá xăng dầu hôm nay (14/8) tiếp tục tăng dù OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thô gia xang dau hom nay 148 tiep tuc tang du opec ha du bao nhu cau dau tho

Giá xăng dầu hôm nay (14/8) đồng loạt tăng dù OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm sau. Trong khi đó, nguồn cung từ các nước ngoài OPEC tăng lên 2,13 triệu ...

Giá xăng dầu hôm nay (15/8) diễn biến trái chiều trước khả năng nguồn cung thiếu hụt từ Iran gia xang dau hom nay 158 dien bien trai chieu truoc kha nang nguon cung thieu hut tu iran

Giá xăng dầu hôm nay (15/8) diễn biến trái chiều trước khả năng nguồn cung dầu từ Iran sẽ bị thiếu hụt do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau đậu nành, EU dùng LNG để xoa dịu ông Trump sau dau nanh eu dung lng de xoa diu ong trump

Hôm 9/8, Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã hoàn thành thỏa thuận mua thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ với Tổng thống Donald Trump

Bộ Tài chính Nga đề xuất giao dịch dầu thô bằng Rúp bo tai chinh nga de xuat giao dich dau tho bang rup

Bộ trưởng Tài chính Nga đề xuất giải pháp mới trong giao dịch dầu thô.