IEA: Khí gas sẽ thay than đá trở thành nguồn năng lượng lớn thứ hai thế giới vào năm 2030

Hôm 13/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết khí gas tự nhiên được dự báo sẽ đoạt vị trí nguồn năng lượng lớn thứ hai thế giới sau dầu của than đá vào năm 2030 vì nỗ lực giảm ô nhiễm môi trường và việc gia tăng sử dụng khí gas tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2018 của IEA cho thấy nhu cầu năng lượng sẽ tăng hơn một phần tư trong giai đoạn 2017 - 2040 vì việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Theo đó, nhu cầu khí gas toàn cầu sẽ tăng 1,6% mỗi năm cho tới 2040, và theo đó sẽ tăng 45% so với thời điểm hiện.

Ước tính trên dựa vào "Kịch bản Chính sách mới" của IEA, với pháp chế và những chính sách nhằm giảm phát thải và chống lại biến đổi khí hậu. Báo cáo cũng cho rằng, hiệu suất năng lượng trong việc sử dụng nhiên liệu, xây dựng và những ngành khác sẽ tốt hơn.

"Khí gas tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch tăng trưởng nhanh nhất trong Kịch bản Chính sách mới, vượt qua than đá vào năm 2030 để trở thành nguồn năng lượng lớn thứ hai thế giới sau dầu", báo cáo cho biết.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu và than đá lớn nhất thế giới, sẽ sớm trở thành quốc gia mua khí gas lớn nhất và nhập khẩu ròng sẽ chạm mức của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2040, IEA nói.

Theo tính toán dựa trên dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc của Reuters, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nhà nhập khẩu khí gas tự nhiên hàng đầu thế giới.

iea khi gas se thay than da tro thanh nguon nang luong lon thu hai the gioi vao nam 2030
Một huyền chở LNG được nhìn thấy tại bờ biển Singapore vào ngày 3/2/2017. Ảnh: REUTERS/Gloystein.

Mặc dù Trung Quốc là quốc gia sử dụng khí gas tự nhiên lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu vì sản xuất nội địa không đáp ứng kịp tốc độ sử dụng.

Ngoài ra, các nền kinh tế mới nổi tại châu Á sẽ chiếm khoảng một nửa tổng tăng trưởng nhu cầu khí gas toàn cầu và tỉ trọng nhập khẩu LNG của khu vực này sẽ tăng gấp hai lần lên 60% vào năm 2040, theo IEA.

LNG gồm việc làm lạnh khí gas thành chất lỏng để có thể vận chuyển bằng tàu.

Mỹ chiếm khoảng 40% của tổng tăng trưởng sản lượng khí gas trong năm 2025, trong khi các nguồn khác vươn lên khi sản lượng khí gas đá phiến của Mỹ giảm và những quốc gia khác bắt đầu chuyển sang phương pháp đặc biệt để sản xuất khí gas, như công nghệ thủy lực cắt phá.

Nhu cầu điện năng toàn cầu sẽ tăng 2,1% mỗi năm, hầu như được thúc đẩy bởi việc gia tăng sử dụng tại các quốc gia đang phát triển. Điện sẽ chiếm một phần tư năng lượng được sử dụng của người sử dụng cuối cùng như người tiêu dùng vàn ngành công nghiệp vào năm 2040.

Than đá và năng lượng tái tạo sẽ tráo đổi vị trí trong nhóm nhiên liệu tạo năng lượng, với tỉ trọng than đá được dự báo giảm khoảng 40% ở thời điểm hiện tại xuống 25% vào năm 2040, trong khi năng lượng tái tạo sẽ tăng hơn 40% từ mức 25% hiện tại.

Phát CO2 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức thấp nhưng với tốc độ ổn định tới năm 2040. Theo IEA, phát thải CO2 từ mức năm 2017 sẽ tăng 10% lên 36 GtC vào năm 2040, chủ yếu do tăng trưởng dầu và khí gas.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/iea-khi-gas-se-thay-than-da-tro-thanh-nguon-nang-luong-lon-thu-hai-the-gioi-vao-nam-2030-110141.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/