SĐT

0995222999

HSC: Techcombank sẽ ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên trong những năm tới

Năm 2018, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của Techcombank có thể tăng trưởng 26,4% đạt 10.161 tỷ đồng, cao hơn mức kế hoạch ngân hàng đặt ra là 10.000 tỷ đồng.
hsc techcombank se ghi nhan loi nhuan khong thuong xuyen trong nhung nam toi Tổng Giám đốc Techcombank lý giải nguyên nhân bán Techcom Finance
hsc techcombank se ghi nhan loi nhuan khong thuong xuyen trong nhung nam toi Techcombank sẽ bán cổ phiếu cho đối tác từ Mỹ, châu Âu?
hsc techcombank se ghi nhan loi nhuan khong thuong xuyen trong nhung nam toi 'Tre già măng mọc' - Điểm nhấn mùa Đại hội ngân hàng năm 2018

Lợi nhuận bất thường 1.100 tỷ đồng từ bán Techcom Finance trong năm nay

Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC - Mã: HCM) dự báo cho vay khách hàng của Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank - Mã: TCB) có thể tăng trưởng 18% đạt 189,8 nghìn tỷ đồng; huy động khách hàng tăng trưởng 25% đạt 213,7 nghìn tỷ đồng.

hsc techcombank se ghi nhan loi nhuan khong thuong xuyen trong nhung nam toi

lệ thu nhập lãi thuần (NIM) ước 4,15% (năm 2017 là 4,05%). Theo đó thu nhập lãi thuần dự báo tăng trưởng 17,8% đạt 10.521 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổng thu nhập ngoài lãi dự kiến tăng trưởng 9,5% đạt 8.115,6 tỷ đồng với giả định thu nhập thường xuyên từ các hoạt động dịch vụ tăng trưởng 30% (không bao gồm khoản phí đại lý phát sinh một lần như trong năm 2017) nhưng bao gồm khoản lợi nhuận khoảng 1.100 tỷ đồng từ bán Techcom Finance (dự kiến sẽ được ghi nhận trong quý I hoặc II năm nay).

Ngoài ra, các dòng thu nhập hoạt động dịch vụ khác dự báo tăng trưởng 15- 20%.

Chi phí hoạt động tăng 16% đạt 5.450 tỷ đồng. Tổng chi phí dự phòng giảm 16,2% xuống 3.062 tỷ đồng nhờ Ngân hàng đã trích lập hoàn toàn đối với toàn bộ số trái phiếu VAMC đang nắm giữ. Qua đó, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2018 của Techcombank có thể đạt 10.161 tỷ đồng, tăng trưởng 26,4% so với năm ngoái và cao hơn mức kế hoạch ngân hàng đề ra là 10.000 tỷ đồng.

Sẽ ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên trong những năm tới

Không giống như các ngân hàng khác, các hoạt động dịch vụ của Techcombank có đóng góp rất lớn. Trong khi đó tình hình tài chính của Ngân hàng lành mạnh nhờ xử lý nợ xấu.

Sau khi đã trích lập dự phòng đối với toàn bộ trái phiếu VAMC, Ngân hàng có thể thu hồi tài sản đảm bảo trong những năm tới và từ đó ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên lớn. Trong khi đó, lãi thuần hoạt động dịch vụ duy trì tăng trưởng tốt với đóng góp từ hoa hồng bán bảo hiểm và phí từ dịch vụ bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. HSC lưu ý là tăng trưởng tín dụng của Techcombank đã cố định do Ngân hàng không có công ty tài chính tiêu dùng.

hsc techcombank se ghi nhan loi nhuan khong thuong xuyen trong nhung nam toi Các công ty con của Techcombank làm ăn ra sao?

Giá trị số sách trên 1 cổ phiếu (BPVS) Techcombank dự phóng phụ thuộc rất nhiều vào giá cổ phiếu trong đợt chào bán cho các nhà đầu tư mới. Do đó, HSC chưa thể ước tính mức BPVS dự phóng sau phát hành đối với cổ phiếu TCB.

Giả định Ngân hàng bán cổ phiếu quỹ với giá 100.000đ/cp (là giá cổ phiếu trên thị trường OTC hiện tại), BVPS dự phóng 2018 sẽ là 44.806 đồng, P/B dự phóng sau phát hành là 2,23 lần, so với P/B dự phóng bình quân ngành là 2,47 lần.

Ánh Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Truy tố nguyên phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình truy to nguyen pho thong doc ngan hang nha nuoc dang thanh binh

Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi để Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân ...

Lý giải hiện tượng ACB ly giai hien tuong acb

Sau thời gian dài im ắng do ảnh hưởng của cú sốc bầu Kiên, giao dịch cổ phiếu ACB trở nên “sôi động” từ năm 2017, đặc biệt là 3 tháng đầu năm 2018 cả về ...

Ngân hàng Nhà nước: Mua OceanBank 0 đồng là đúng! ngan hang nha nuoc mua oceanbank 0 dong la dung

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói các ban ngành kết luận mua 0 đồng là đúng. Luật sư đề nghị công bố văn bản, đại diện NHNN nói đó là văn bản mật.

Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị phạt 18-19 năm tù ong dinh la thang bi vks de nghi phat 18 19 nam tu

Với quy kết là người chỉ đạo cố ý làm trái trong việc góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị mức án cao nhất trong bảy bị ...