SĐT

0995222999

HoREA: 'Đầu nậu' TP HCM lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 để tách thửa các lô đất lớn hơn 2.000 m2

Theo HoREA, có quan ngại về việc "đầu nậu" lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000 m2 và một số quận, huyện dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan...
horea dau nau tp hcm loi dung ke ho cua quyet dinh 60 de tach thua cac lo dat lon hon 2000 m2 Đã có hiện trạng gom đất tách thửa
horea dau nau tp hcm loi dung ke ho cua quyet dinh 60 de tach thua cac lo dat lon hon 2000 m2 ‘Thả cửa’ cho phân lô bán nền
horea dau nau tp hcm loi dung ke ho cua quyet dinh 60 de tach thua cac lo dat lon hon 2000 m2 Đất nông nghiệp vùng ven TP HCM dậy sóng sau quyết định tách thửa mới
horea dau nau tp hcm loi dung ke ho cua quyet dinh 60 de tach thua cac lo dat lon hon 2000 m2 TP HCM chính thức ban hành quyết định tách thửa mới

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi thường trực UBND TP HCM, Sở Tài nguyên – môi trường TP HCM và các ban ngành liên quan đề nghị nhanh chóng có văn bản hướng dẫn triển khai Quyết định 60 của UBND TP HCM về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Theo HoREA, Quyết định 60 tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của Thành phố và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác triển khai, tổ chức thực hiện cần phải kịp thời và hiệu quả của các Sở, ngành, quận, huyện, vì đến nay, dù Quyết định số 60 đã có hiệu lực gần 1 tháng, nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn để các địa phương có căn cứ triển khai, thực hiện.

horea dau nau tp hcm loi dung ke ho cua quyet dinh 60 de tach thua cac lo dat lon hon 2000 m2
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, văn bản của HoREA cũng cho biết, các quận, huyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn Thành phố, trong lúc tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là tại quận 9.

Bên cạnh đó, theo HoREA, có quan ngại về việc "đầu nậu" lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000 m2 và cũng có quan ngại về việc một số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Do vậy, HoREA đề xuất UBND TP HCM nhanh chóng chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành, quận, huyện sớm ban hành các văn bản hướng dẫn; quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện theo Điều 7 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND.

HoREA đề nghị UBND TP HCM xem xét giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng tiêu chí chặt chẽ để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc "đầu nậu" lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

HoREA cũng đề nghị UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức họp Tổ công tác liên ngành để xem xét, quyết định tách thửa đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn: diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới hình thành sau khi tách thửa không nhỏ hơn 25m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03m đối với đất ở và không nhỏ hơn 300m2 đối với đất nông nghiệp, UBND quận, huyện rà soát điều kiện về hạ tầng kỹ thuật của khu vực để giải quyết cho phù hợp.

Mới đây, qua phản ánh của bài viết “Thả cửa cho phân lô bán nền” đăng trên Báo Thanh Niên số ra ngày 11/1/2018, UBND TP đã có công văn chỉ đạo UBND quận 9 kiểm tra vụ việc và xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời, UBND TP HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định diện tích tối thiểu được tách thửa theo Quyết định số 60 của UBND thành phố.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ben trong sieu thanh pho hoang tan o binh duong

Thành phố Mới Bình Dương được xem là một Singapore thu nhỏ của tỉnh này nhưng 10 năm qua "siêu dự án" vẫn hoang vắng, nhà không đất trống.

Chuyên gia: Chưa cần lo về bong bóng bất động sản chuyen gia chua can lo ve bong bong bat dong san

Những cơn sốt đất ở ba đặc khu tương lai và một số tỉnh, thành được đánh giá là chưa đủ làm nên cuộc khủng hoảng như năm 2008.

Cơn sốt đất nền vùng ven không ngừng dâng cao con sot dat nen vung ven khong ngung dang cao

Thị trường đất nền vùng ven TP.HCM, đặc biệt là các địa phương Đông Nam bộ đang chứng kiến cơn sốt nóng, khiến các vùng quê thanh bình không còn yên tĩnh.

Chỗ nào đất sốt, ngân hàng càng cho vay tỉ lệ thấp cho nao dat sot ngan hang cang cho vay ti le thap

Trước tình trạng giá đất sốt xình xịch, các ngân hàng đã áp dụng chính sách khắt khe hơn từ thẩm định giá đến xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là tỉ lệ cho vay ...