Hỗn loạn và ẩu đả đã xảy ra bên trong nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple, Tesla tại Thượng Hải

Hàng trăm công nhân đã xảy ra xung đột với đội ngũ cán bộ kiểm dịch sau những lo ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 tại nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple và Tesla ở Thượng Hải.

Theo tờ Business Insider, hàng trăm công nhân tại một nhà máy của Quanta, đối tác sản xuất linh kiện cho Apple và Tesla ở Thượng Hải đã xảy ra xung đột với các cán bộ kiểm dịch và nhân viên bảo vệ vào hôm 6/5. Một video ghi lại cảnh tượng hỗn loạn nói trên đã được đăng tải lên Twitter và YouTube. 

Đoạn video ghi lại hình ảnh các công nhân tại Thành phố Sản xuất của Quanta ở Thượng Hải, đang tìm cách đi vào bên trong, còn đội ngũ cán bộ mặc đồ bảo hộ màu trắng thì lại cố gắng ngăn cản họ. Thậm chí, cả hai bên đã xảy ra ẩu đả. 

Cuộc đụng độ xảy ra khi cán bộ kiểm dịch đang ngăn cản công nhân trở về ký túc xá sau khi hoàn thành ca làm việc của họ, theo Bloomberg và Reuters đưa tin. Một số cá nhân giấu trên cho biết nhiều công nhân bức xúc với các quy định chống dịch tại nhà máy, tờ Bloomberg cho biết.

 Ẩu đả trong nhà máy sản xuất của Quanta. (Ảnh chụp màn hình).

Một số người nói rằng họ lo ngại về việc những công nhân trở về từ các trung tâm cách ly bị nhiễm bệnh, theo các hãng tin Đài Loan USTV và UDN. Ngoài ra, nhiều người cũng dấy lên mối lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh trong khuôn viên nhà máy sẽ dẫn đến việc áp đặt lệnh phong tỏa. Hiện Quanta, Apple và Tesla chưa lên tiếng về sự việc.

Tại Thượng Hải, quy định phong tỏa và cách ly vẫn được áp đặt trên toàn bộ thành phố 25 triệu dân trong suốt một tháng qua. Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của lệnh phong tỏa đối với nền kinh tế Thượng Hải, các nhà chức trách đã cho phép một số nhà máy, bao gồm cả gigafactory của Tesla, tiếp tục hoạt động theo hình thức "ba tại chỗ". Người lao động làm việc, sinh sống, ăn và ngủ tại chỗ và tại các ký túc xá gần đó.

Công ty Quanta thuộc sở hữu của Đài Loan sản xuất 3/4 số MacBook của Apple trên toàn cầu và lắp ráp bảng mạch máy tính cho ô tô của Tesla. Nhà máy ở Thượng Hải chiếm khoảng 20% ​​sản lượng của Quanta cho Apple. Đơn vị này cũng sản xuất bảng mạch máy tính cho Tesla.

Vào ngày 13/4, Quanta đã tạm ngừng hoạt động tại Thượng Hải để tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities nhận định điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian giao hàng MacBook Pro, nguy cơ sẽ bị trì hoãn từ 3-5 tuần. Theo Business Insider, nhà máy dần dần hoạt động trở lại bắt đầu từ ngày 18/4, với khoảng 2.000 trong số 40.000 lao động trở lại nhà máy, Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin.

Theo Ủy ban Y tế Thành phố Thượng Hải, thành phố đã báo cáo 3.625 trường hợp COVID-19 không triệu chứng, 322 trường hợp có triệu chứng và 11 trường hợp tử vong vào hôm 8/5. Một số bệnh nhân này đã làm việc tại các nhà máy hoạt động theo hệ thống khép kín.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hon-loan-ben-trong-nha-may-san-xuat-linh-kien-cho-apple-va-tesla-o-thuong-hai--202251014741905.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/