19:59 | 16/06/2017

Hơn 100.000 tấn điều bị kẹt cảng, doanh nghiệp kêu cứu

Việc trì hoãn vận chuyển của các hãng tàu, vì lý do chủ quan hay khách quan đang gây ra những tổn thất nặng nề cho cả người bán lẫn người mua.

hon 100000 tan dieu bi ket cang doanh nghiep keu cuu
Hơn 100.000 tấn điều bị kẹt cảng, doanh nghiệp kêu cứu

Theo phản ánh của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Điều Việt Nam, hiện đang có trên 100.000 tấn điều thô do các hãng tàu như CMA CGM, Cosco… hợp đồng vận chuyển từ các quốc gia châu Phi (Bờ Biển Ngà, Nigeria, Ghana, Tanzania, Mozambique…) về Việt Nam đang gặp phải vấn đề bởi theo thông báo của các hãng tàu, tàu bị kẹt cảng tại cảng đi, cảng trung chuyển lẫn cảng đến (Port congrestion).

Chính vì vậy, thời gian vận chuyển của một số lô hàng, kể từ lúc xếp hàng lên tàu (ship on board) tới cảng đến mất 60-70 ngày (thông thường thời gian vận chuyển tối đa chỉ 30-45 ngày).

Có lô hàng về gần tới cảng đến thì mới có B/L gốc, có lô hàng nằm tại cảng trung chuyển (Malaysia, Singapore…) tới 30 ngày trước khi về Việt Nam. Khi về tới Việt Nam bị kẹt tại cảng Cát Lái do hàng hóa ùn ứ dẫn đến việc thông quan diễn ra rất chậm; một số cầu cân tại khu vực cảng đang gặp phải tình trạng quá tải...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam đã ký công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và Hiệp hội chủ hàng Việt Nam đề nghị các bộ, ngành tư vấn và có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngành điều.

Trong công văn, Hiệp hội này cho rằng, việc trì hoãn vận chuyển của các hãng tàu, vì lý do chủ quan hay khách quan đang gây ra những tổn thất nặng nề cho cả người bán lẫn người mua.

Đặc biệt, do đặc thù của hàng hóa vận chuyển từ châu Phi là hạt điều thô thường được xếp hàng lên container khi mà độ ẩm còn cao (>10%), vì vậy thời gian vận chuyển kéo dài, khi về tới Việt Nam, nguyên liệu sẽ bị giảm phẩm cấp, chất lượng, mọc mầm,… gây tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, do thời gian vận chuyển kéo dài, doanh nghiệp sẽ không có đủ lượng hàng hóa đưa vào sản xuất kịp thời để giao hàng cho các đơn hàng xuất khẩu điều nhân đã ký, sẽ bị khách hàng khiếu nại và yêu cầu đền bù hợp đồng.

Ngoài ra, cả người bán lẫn người mua phải chịu lãi ngân hàng lớn và mất hạn mức ngân hàng do thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài gây ra.

hon 100000 tan dieu bi ket cang doanh nghiep keu cuu Giá điều thô tại Campuchia giảm nhẹ dù nhu cầu xuất khẩu tăng cao

Giá hạt điều tại Campuchia giảm nhẹ vào cuối mùa thu hoạch dù nguồn cung không đủ đáp ứng cho xuất khẩu.

hon 100000 tan dieu bi ket cang doanh nghiep keu cuu Mất trắng 52 nghìn tấn điều

Năm 2017, thống kê ban đầu cho thấy, ngành điều đã mất trắng gần 52.000 tấn điều, tức là giảm 17% so với năm trước ...

hon 100000 tan dieu bi ket cang doanh nghiep keu cuu Giá tăng kỷ lục, ngành điều vẫn khó

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu điều đạt 2,84 tỉ USD, đứng thứ 2 sau ngành cà phê.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hon-100000-tan-dieu-bi-ket-cang-doanh-nghiep-keu-cuu-24040.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/