SĐT

0995222999

Hội đồng Lương thực Philippines đồng ý nhập khẩu thêm 250.000 tấn gạo

Philippines có thể sẽ sớm nhập khẩu thêm gạo sau khi Hội đồng quản lý của Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines chấp thuận đề nghị nhập khẩu 250.000 tấn gạo cho kho dự phòng của NFA.
hoi dong luong thuc philippines dong y nhap khau them 250000 tan gao Thương lái Philippines muốn nhập khẩu hơn 2 triệu tấn gạo theo chương trình MAV
hoi dong luong thuc philippines dong y nhap khau them 250000 tan gao Năm 2018, Philippines có thể nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo

Philippines đồng ý nhập khẩu gạo cho kho dự phòng

Trang Business Mirror trích lời của phát ngôn viên Rebecca Olarte tại NFA cho biết, lượng gạo dự phòng của cơ quan này hiện còn rất ít, một số vùng trồng lúa bị thiệt hại vì thời tiết bất thường trong tháng 12.

“Hiện nay, kho gạo dự phòng của chúng tôi đang dần cạn kiệt, và Hội đồng vừa cho phép chúng tôi nhập khẩu 250.000 tấn gạo. Tuy nhiên, thời gian và cách thức thực hiện hợp đồng này vẫn phải đợi Ủy ban An ninh Lương thực Quốc gia thông qua,” bà Olarte nói. Nói cách khác, sau khi Ủy ban An ninh Lương thực Quốc gia đưa ra khuyến nghị, Hội đồng mới có quyết định chính thức về khối lượng gạo mà NFA được phép nhập khẩu cũng như hướng dẫn thực hiện hợp đồng này.

hoi dong luong thuc philippines dong y nhap khau them 250000 tan gao
Philippines đồng ý nhập khẩu thêm 250.000 tấn gạo. (Ảnh: Reuters)

Bà Olarte kỳ vọng Ủy ban An ninh Lương thực Quốc gia sẽ chấp thuận phương án nhập khẩu 250.000 tấn gạo ngay trong tháng 1 và hàng sẽ được giao trong vòng quý I hoặc đầu quý II năm nay.

“Theo ước tính của bộ phận marketing của chúng tôi, nếu phương án này được chấp thuận, sẽ phải mất hai đến ba tháng để hàng cập cảng của Philippines. Như vậy, nếu được chấp thuận ngay trong tháng nay, hàng sẽ về tới Philippines trong khoảng tháng 4 hoặc tháng 5.”

Bà Olarte cho biết, NFA đầu tháng 11/2017 đã đệ trình hai phương án nhập khẩu gạo lên Hội đồng, một là xin nhập 350.000 tấn gạo và một là xin nhập 250.000 tấn gạo. Tuy nhiên, Hội đồng chỉ thông qua phương án thứ hai vào ngày 22/12/2017.

Theo số liệu mà Business Mirror thu thập được, lượng gạo dự phòng của NFA hiện chỉ đủ dùng cho 3 ngày, thấp hơn nhiều so với yêu cầu của chính phủ là 15 ngày vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, tổng tồn kho gạo cả nước vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân trong 92 ngày. “Chúng tôi có dư nguồn cung, nên không cần phải quá lo lắng về việc thiếu cung hay giá tăng. Giá và nguồn cung gạo hiện tại đang rất ổn định. Thậm chí, nếu lô hàng kia về tới Philippines vào đúng mùa thu hoạch thì chúng tôi cũng sẽ không xả hàng ra thị trường. Vì vậy, việc nhập khẩu gạo sẽ không ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung,” bà Olarte cho biết.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc sẽ là vị cứu tinh của ngành nhôm thế giới? trung quoc se la vi cuu tinh cua nganh nhom the gioi

Các đợt ‘dư chấn’ sau khi Mỹ quyết định trừng phạt tỷ phú người Nga Oleg Deripaska và đế chế nhôm UC Rusal của ông vẫn đang càn quét thị trường toàn cầu.

Giá kim loại hôm nay (19/4) đồng loạt tăng mạnh, giá nickel chạm đỉnh 3 năm   gia kim loai hom nay 194 dong loat tang manh gia nickel cham dinh 3 nam

Giá kim loại hôm nay (19/4) đồng loạt tăng mạnh trên cả hai sàn London và Thượng Hải, trong đó giá nickel vọt lên cao nhất trong gần ba năm.

Nhìn lại 1 năm cuộc chiến thương mại ‘nảy lửa’ giữa Mỹ và Trung Quốc nhin lai 1 nam cuoc chien thuong mai nay lua giua my va trung quoc

Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đe dọa đánh thuế lên hàng hóa của nhau, trong khi thế giới nín thở chờ xem chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thành hiện thực hay ...

Giá kim loại hôm nay (18/4): Giá nhôm lên cao nhất kể từ tháng 9/2011 gia kim loai hom nay 184 gia nhom len cao nhat ke tu thang 92011

Giá nhôm hôm nay (18/4) trên sàn London lên cao nhất từ năm 2011 sau khi tập đoàn nhôm Rusal bị Mỹ trừng phạt, khiến giá kim loại này tăng đến 20% từ đầu tháng.