SĐT

0938.189.222

Hoạt động đào Bitcoin ở Việt Nam sẽ bị áp giá điện kinh doanh

Bộ Công Thương cho biết các máy đào tiền ảo ở Việt Nam trong đó có Bitcoin sẽ phải chịu mức giá điện kinh doanh, cao nhất lên đến 4.233 đồng/kWh.
hoat dong dao bitcoin o viet nam se bi ap gia dien kinh doanh Soi chi phí đào bitcoin tại các nước trong năm 2018

Vừa qua, có nhiều sàn giao dịch Bitcoin đã gửi thắc mắc tới Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu hướng dẫn việc thực hiện áp giá bán điện cho các hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo (một số người gọi tắt là đào tiền ảo).

Tuy nhiên đây lại là một hoạt động mới, phát sinh ngoài quy định của Bộ Công Thương về giá bán điện. Do đó, EVN đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương có hướng dẫn cụ thể.

Bộ đã lấy ý kiến góp ý của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp về tính hợp pháp của hoạt động giải mã, khai thác tiền ảo cũng như việc khách hàng sử dụng điện cho hệ thống máy tính đào tiền ảo và đưa hướng dẫn cụ thể.

hoat dong dao bitcoin o viet nam se bi ap gia dien kinh doanh

Máy đào Bitcoin. Ảnh: HQO.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số đồng tiền tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ, thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua - bán trên mạng. Vì vậy, điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh.

Theo đó, giá bán lẻ điện cho kinh doanh được quy định theo từng thời điểm, Giá bán theo giờ bình thường tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh. Giá bán theo giờ cao điểm là 3.923 đồng/kWh. Giá bán theo giờ thấp điểm là 1.256 đồng/kWh.

Ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV giá bán cho giờ trung bình, thấp điểm và cao điểm lần lượt là 2.426 đồng/kWh - 1.428 đồng/kWh - 4.061 đồng/kWh. Ở cấp điện áp dưới 6 kV giá bán theo giờ bình thường, thấp điểm và cao điểm lần lượt là là 2.461 đồng/kWh - 1.497 đồng/kWh - 4.233 đồng/kWh.

Hiếu Công

Zing News

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (18/8): Đồng loạt tăng giá, thị trường ở mức quá mua? gia bitcoin hom nay 188 dong loat tang gia thi truong o muc qua mua

Giá bitcoin hôm nay ghi nhận vào lúc 5h15 sáng nay là 6.535,95 USD, tăng 230 USD, tương đương 3,51% so với 24 giờ trước. Trong top 10, chỉ duy nhất tether giảm 0,59%, còn ...

Không gian hệ sinh thái khởi nghiệp blockchain đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động khong gian he sinh thai khoi nghiep blockchain dau tien tai viet nam di vao hoat dong

Điểm khác biệt lớn nhất so với các không gian khởi nghiệp khác là All In Station (AIS) tập trung vào khởi nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain. 

Giá bitcoin hôm nay (20/8): Thị trường 'lình xình' với khối lượng giao dịch thấp gia bitcoin hom nay 208 thi truong linh xinh voi khoi luong giao dich thap

Giá bitcoin hôm nay ghi nhận lúc 5h50 sáng nay là 6.513,65 USD, tăng 1,85% so với 24 giờ trước. Giá trị thị trường hiện nay của bitcoin là 112 tỷ USD, chiếm 51,6% thị ...

Trâu cày tiền ảo Trung Quốc đồng loạt ‘thất nghiệp’ trau cay tien ao trung quoc dong loat that nghiep

Từ đầu tháng 7 đến nay, không có máy đào tiền ảo nào được nhập khẩu về TP.HCM.