SĐT

0995222999

Hoạt động đào Bitcoin ở Việt Nam sẽ bị áp giá điện kinh doanh

Bộ Công Thương cho biết các máy đào tiền ảo ở Việt Nam trong đó có Bitcoin sẽ phải chịu mức giá điện kinh doanh, cao nhất lên đến 4.233 đồng/kWh.
hoat dong dao bitcoin o viet nam se bi ap gia dien kinh doanh Soi chi phí đào bitcoin tại các nước trong năm 2018

Vừa qua, có nhiều sàn giao dịch Bitcoin đã gửi thắc mắc tới Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu hướng dẫn việc thực hiện áp giá bán điện cho các hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo (một số người gọi tắt là đào tiền ảo).

Tuy nhiên đây lại là một hoạt động mới, phát sinh ngoài quy định của Bộ Công Thương về giá bán điện. Do đó, EVN đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương có hướng dẫn cụ thể.

Bộ đã lấy ý kiến góp ý của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp về tính hợp pháp của hoạt động giải mã, khai thác tiền ảo cũng như việc khách hàng sử dụng điện cho hệ thống máy tính đào tiền ảo và đưa hướng dẫn cụ thể.

hoat dong dao bitcoin o viet nam se bi ap gia dien kinh doanh

Máy đào Bitcoin. Ảnh: HQO.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số đồng tiền tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ, thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua - bán trên mạng. Vì vậy, điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh.

Theo đó, giá bán lẻ điện cho kinh doanh được quy định theo từng thời điểm, Giá bán theo giờ bình thường tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh. Giá bán theo giờ cao điểm là 3.923 đồng/kWh. Giá bán theo giờ thấp điểm là 1.256 đồng/kWh.

Ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV giá bán cho giờ trung bình, thấp điểm và cao điểm lần lượt là 2.426 đồng/kWh - 1.428 đồng/kWh - 4.061 đồng/kWh. Ở cấp điện áp dưới 6 kV giá bán theo giờ bình thường, thấp điểm và cao điểm lần lượt là là 2.461 đồng/kWh - 1.497 đồng/kWh - 4.233 đồng/kWh.

Hiếu Công

Zing News

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (22/3): Khi cơn sốt đi qua và một bí mật được tiết lộ gia bitcoin hom nay 223 khi con sot di qua va mot bi mat duoc tiet lo

Giá bitcoin hôm nay (22/3) rút lui khỏi ngưỡng kháng cự 9.000 USD khi những người giao dịch tiền kỹ thuật số và các nhà đầu tư bàn luận về một lý thuyết âm mưu ...

Giá bitcoin hôm nay (23/3): Nước Anh thành lập lực lượng quản lý sử dụng tiền ảo gia bitcoin hom nay 233 nuoc anh thanh lap luc luong quan ly su dung tien ao

Giá bitcoin hôm nay (23/3) gặp khó khăn trong việc phục hồi mức 9.000 USD sau khi tụt từ đỉnh cao ngắn hạn 11.660 USD hồi đầu tháng này. Nó vẫn còn cao hơn khoảng 17% ...

G20 nhất trí giám sát tiền ảo g20 nhat tri giam sat tien ao

Các nhà hoạch định chính sách tài chính của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) nhất trí giám sát tiền ảo nhưng chưa đưa ra bất kỳ biện pháp hành động ...

Sai lầm của Facebook có thể là một lợi thế cho blockchain sai lam cua facebook co the la mot loi the cho blockchain

Các hậu quả về vấn đề bảo mật tính riêng tư trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook sẽ giúp công nghệ blockchain phát triển.