SĐT

0938.189.222

HAGL khẳng định có khả năng thu hồi khoản phải thu hơn 4.000 tỷ đồng, được giãn nợ những năm tiếp theo

HAGL vừa giải trình có khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay hơn 4.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã đạt thoả thuận với các chủ nợ, không cần bổ sung thêm tài sản đảm bảo, được giãn nợ vào những năm sau theo phương thức tái cấu trúc của Tập đoàn.

Có khả năng thu hồi khoản phải thu hơn 4.000 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa có văn bản giải trình ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của Kiểm toán viên trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2017.

hagl khang dinh co kha nang thu hoi khoan phai thu hon 4000 ty dong duoc gian no nhung nam tiep theo
Các khoản phải thu, cho vay, lãi vay với nhóm Công ty cổ phần Bất động sản An Phú và các công ty liên quan của An Phú (đv: nghìn vnđ) (Nguồn: HAG)
hagl khang dinh co kha nang thu hoi khoan phai thu hon 4000 ty dong duoc gian no nhung nam tiep theo
Phần khoản trả trước cho người bán và phải thu từ cho vay (Nguồn: HAG)

Trong báo cáo kiểm toán, Kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền gần 4.024 tỷ đồng. HAGL cho biết căn cứ đánh giá của HAGL và đánh giá của phía Kiểm toán EY thì Công ty vẫn có khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay.

Tuy nhiên, do giới hạn về phạm vi nên Kiểm toán viên kiểm tra được hết và đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi và nêu ý kiến ngoại trừ với khoản tiền gần 4.024 tỷ đồng.

hagl khang dinh co kha nang thu hoi khoan phai thu hon 4000 ty dong duoc gian no nhung nam tiep theo
Đánh giá khả năng thu hồi các khoản phải thu của HAGL (đv: ngàn vnđ) (Nguồn: HAG)

Đã thoả thuận với phía chủ nợ, được giãn nợ những năm tiếp theo

Với khoản vi phạm điều kiện ràng buộc theo quy định trong hợp đồng trái phiếu, vay dài hạn và các khoản vay cá nhân đến hạn khác, Tập đoàn cho biết tuy không bằng văn bản chính thức nhưng đã đạt thoả thuận với các chủ nợ trên không cần bổ sung thêm tài sản đảm bảo, được giãn nợ vào những năm sau theo phương thức tái cấu trúc của Tập đoàn.

Về ý kiến nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn khi vốn lưu động âm 3.563 tỷ đồng.

Phía HAGL cho biết hiện Công ty đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn. Bên cạnh đó, HAGL cũng củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện, đàm phán với đối tác để bán dự án Myanmar.

Ngoài ra, Công ty cũng đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản. Tập đoàn đang bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Cụ thể, mảng trái cây, đến ngày 31/12/2017, Tập đoàn đã trồng được 18.686 ha, đã khai thác hơn 2.000 ha và cho doanh số 1.617,5 tỷ đồng. Trong những năm tới, HAGL tiếp tục đẩy mạnh khai thác các loại cây đến tuổi thu hoạch như thanh long, chuối... Ngoài ra, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng đến tuổi khai thác trong những năm tới sẽ đem lại nguồn thu tăng mạnh.

Mảng cao su, HAGL tiếp tục chăm sóc đợi khi giá cao su khả quan sẽ khai thác mạnh. Số lượng cao su đã trồng 49.916 ha, chỉ mới khai trong năm 10.279 ha đem lại doanh thu chưa đến nửa tỷ đồng. Những năm tới, diện tích khai thác sẽ được đưa vào thu hoạch nhiều hơn.

Mảng thuỷ điện, Công ty đã và đang thực hiện thủ tục cần thiết để thanh lý gồm hai dự án là Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3. Tại ngày 31/12/2017, Chaleun Sekong Group đã đặt cọc hơn 1.937 tỷ đồng và đang thể hiện ở khoản phải trả ngắn hạn và không phải trả khi chuyển giao hai dự án nêu trên cho Chaleun Sekong Group.

Mảng bất động sản, HAGL đang liên hệ đối tác, nhà đầu tư chào bán dự án Myanmar.

Hoàng Kiều

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Vừa thông qua ‘bơm’ vốn cho Bamboo Airways, FLC muốn tăng vốn cho FLC SamSon lên hơn gấp đôi vua thong qua bom von cho bamboo airways flc muon tang von cho flc samson len hon gap doi

Theo nghị quyết mới công bố, HĐQT Tập đoàn FLC thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ cho Công ty TNHH FLC SamSon Golf & Resort từ 200 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng.

Bất chấp thị trường biến động, 'cuộc đua' nới room vẫn sôi động bat chap thi truong bien dong cuoc dua noi room van soi dong

Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến sự tháo chạy của khối ngoại nhưng vẫn có nhiều đại gia trên sàn chờ thời cơ nới room.

Lịch chốt quyền cổ tức (16 - 23/7): Mưa tiền mặt SST, bão cổ phiếu ART lich chot quyen co tuc 16 237 mua tien mat sst bao co phieu art

Tổng hợp lịch chốt quyền trả cổ tức của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, HNX và UPCoM từ ngày 16/7-23/7.

Bản tin doanh nghiệp chứng khoán (16/7): Cổ phiếu BID 'chia tay' VN30, FLC Samson tăng vốn gấp đôi ban tin doanh nghiep chung khoan 167 co phieu bid chia tay vn30 flc samson tang von gap doi

Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo rà soát, VN30 mất đi BID, thêm mới PNJ, VRE và VPB; VSD tăng tỷ lệ ký quỹ, thanh khoản thị trường phái sinh sụt giảm; Lãi suất tăng bốc đầu, ...