14:38 | 26/03/2019

Hà Nội sẽ quy hoạch các khu chế biến nông sản tập trung

Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, đơn vị đang tham mưu cho các sở, ngành và các quận huyện quy hoạch các khu chế biến nông sản tập trung.

Đối với Hà Nội đặc biệt quan tâm tới chế biến vì thành phố có nhiều nhà đầu tư, đồng thời chính là nơi tiêu thụ rất lớn sản phẩm nông sản.

Theo ông Tường, Bộ NN-PTNT đang đồng hành cùng Hà Nội kết nối với các địa phương xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn phục vụ thị trường.

Hiện nay, TP. Hà Nội có các quỹ đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn chính ở đây là chưa tiếp cận phương thức sản xuất mới, thiếu sự liên kết nên thường rủi ro, bấp bênh.

Khi có liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ và sản phẩm có được thương hiệu tới người tiêu dùng sẽ là cơ sở để đảm bảo phát triển bền vững. Bản thân các chuỗi này chính là cơ sở để tín chấp đối với ngân hàng tin cậy hơn. Đối với ngân hàng khi các chuỗi sản xuất này vay, thì rủi ro sẽ ít xảy ra.

Hà Nội hiện có 121 chuỗi sản xuất. Thành phố kỳ vọng tất cả các sản phẩm phải sản xuất theo chuỗi và truy xuất được nguồn gốc để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc này là nhu cầu của thị trường cũng như người tiêu dùng. Với các chợ truyền thống, ngành nông nghiệp cũng sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR bằng smartphone, để thích ứng với tình hình mới, tới đây Hà Nội sẽ triển khai việc truy xuất nguồn gốc bằng hồ sơ hàng hóa. Đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ xây dựng các chuỗi sản xuất nông sản.

Với thị trường hơn 10 triệu dân, Hà Nội đang là thị trường lớn để tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Đây là điểm mạnh để Hà Nội kết nối với các địa phương về cùng thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa, Hà Nội còn đẩy mạnh việc xuất khẩu các sản phẩm nông sản.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ha-noi-se-quy-hoach-cac-khu-che-bien-nong-san-tap-trung-20190326143821236.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/