15:45 | 30/04/2020

Gói vay cứu trợ doanh nghiệp nhỏ trong khủng hoảng COVID-19 của Mỹ cán mốc 52 tỉ USD

Quyết định tái khởi động chương trình cho vay vốn cứu trợ doanh nghiệp nhỏ của chính quyền Trump đang trở thành tâm điểm chú ý.

Chính quyền tổng thống Trump cho biết họ đã chấp thuận hơn 52 tỉ USD yêu cầu cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ khi tái khởi động chương trình cứu trợ dịch COVID-19, theo Bloomberg đưa tin. Các ngân hàng cho biết đang phải vật lộn để nộp đơn xét duyệt trong khi những người ủng hộ lo ngại ngân sách sẽ cạn trước khi các doanh nghiệp nhỏ nhận được hỗ trợ.

Cơ quan quản doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ cho biết họ đã xử gần 476.000 đơn vay từ gần 5.200 người cho vay tính đến 13h ngày 29/4 (giờ địa phương). Chương trình bảo trợ thu nhập cung cấp các khoản vay trị giá tới 10 triệu USD nhằm giữ người lao động tại các công ty nhỏ tiếp tục làm việc trong bối cảnh các đơn đặt hàng tại nhà của nhà nước.

Tổng thống Donald Trump cho biết số ngân hàng truy cập vào hệ thống SBA đã tăng gấp đôi trong 24 giờ đầu tiên sau khi chương trình được tái khởi động, nhiều hơn bất kì ngày nào trong vòng tài trợ đầu tiên. Ông cho biết cơ quan này cũng đã xử nhiều hơn 30% đơn so với thời gian trước.

"Nhu cầu nhận hỗ trợ hiện nay là rất cao", ông Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng.

Gói vay cứu trợ doanh nghiệp nhỏ trong khủng hoảng COVID-19 cán mốc 52 tỉ USD  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Sáng kiến này được tái khởi động vào ngày 27/4 vừa qua với 320 tỉ USD bổ sung do Quốc hội Mỹ phê duyệt vào tuần trước. Trước đó, ngân sách 349 tỉ USD cứu trợ ban đầu đã cạn vào ngày 16/4, chỉ 13 ngày sau khi công bố. Với tốc độ phê duyệt hiện tại, nguồn tài trợ bổ sung sẽ cạn kiệt chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, việc tái khởi động chương trình trở nên khó khăn do các ngân hàng phản ánh không thể truy cập vào hệ thống SBA trong bối cảnh có rất nhiều ứng dụng tương tự. Chương trình cho phép các khoản vay trở thành khoản tài trợ nếu tiền thu được dùng cho mục đích duy trì bảng lương và thanh toán các khoản chi phí nhất định trong 2 tháng.

Ngày 28/4, SBA cho biết họ không thể sử dụng các hệ thống tự động để hỗ trợ gửi đơn đăng kí do tính bảo mật. Đồng thời, họ cam kết sẽ cải thiện chương trình dễ truy cập hơn và công bằng hơn cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng trả lời phỏng vấn trên Fox Business rằng các đội SBA đã làm việc thâu đêm để giải quyết các vấn đề nhưng nhiều nhóm ngân hàng cho biết vẫn chưa thấy thay đổi đáng kể. Paul Merski của Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Mỹ đã công khai lên tiếng chỉ trích sự chậm trễ này.

Trong vòng cứu trợ đầu tiên, SBA đã đảm bảo 1,66 triệu khoản vay với tổng trị giá 342,3 tỉ USD. Quy mô khoản vay trung bình là 206.000 USD, theo báo cáo của cơ quan này. SBA cho biết khoản vay trung bình cho đến nay trong vòng thứ hai là 111.000 USD và gói cứu trợ 30 tỉ USD do Quốc hội tài trợ cho các ngân hàng nhỏ để cho vay đã gần như cạn kiệt.

Báo cáo của các công ty đại chúng và các chuỗi tập đoàn lớn nhận được khoản vay hiện đang gây ra làn sóng phẫn nộ. Bộ trưởng Mnuchin cho biết các khoản vay trị giá hơn 2 triệu USD sẽ được kiểm toán trước khi giải ngân nhằm đảm bảo tính chính xác. Các công ty có thể trả lại các khoản vay chưa đáp ứng tiêu chuẩn mà không phải nộp phạt cho đến ngày 7/5.

Chiều ngày 28/4, ông Mnuchin cho biết tại một sự kiện ở Nhà Trắng sẽ bổ sung thêm nhân lực xét duyệt và giải quyết các khoản vay cứu trợ. "Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi giai đoạn và quá trình xét duyệt được thực hiện một cách chính xác. Các khoản vay chưa đáp ứng tiêu chuẩn được trao do gian lận sẽ kéo theo trách nhiệm hình sự", ông nói.

Nhiều nhóm ngân hàng đã lên tiếng phàn nàn về quy chế chưa rõ ràng hiện nay. Một số câu hỏi phổ biến bao gồm việc các cơ quan chính phủ đang xử  đơn vay như thế nào và liệu có được xử theo nguyên tắc công bằng và minh bạch hay không.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/goi-vay-cuu-tro-doanh-nghiep-nho-trong-khung-hoang-covid-19-cua-my-can-moc-52-ti-usd-20200429050557407.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/