SĐT

0995222999

Giá vàng tuần tới: ‘Tiến’ nhờ bất ổn chính trị hay ‘lùi’ trước đợt tăng lãi suất của Fed?

Bất ổn địa chính trị đang hỗ trợ giá vàng nhưng đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến trong chưa đầy hai tuần tới có thể giáng một đòn mạnh lên thị trường. Một số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ thử sức ở ngưỡng hỗ trợ dưới 1.300 USD/ounce trong ngắn hạn.
gia vang tuan toi tien nho bat on chinh tri hay lui truoc dot tang lai suat cua fed Giá vàng tuần tới hứa hẹn ‘tỏa sáng’ trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại toàn cầu
gia vang tuan toi tien nho bat on chinh tri hay lui truoc dot tang lai suat cua fed Giá vàng tuần tới chờ đợi thông điệp của tân Chủ tịch Fed trước Nghị viện

Triển vọng giá vàng tuần tới

“Giá vàng vẫn cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ, nhưng có thể bị hạ gục bởi những thách thức như lãi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên”, ông Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư và nghiên cứu tại ETF Securities, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Kitco News.

Ông Gold dự báo các kim loại quý sẽ đi theo chu kỳ quen thuộc – bị bán tháo trước các quyết định chính sách tiền tệ của Fed rồi sau đó tăng vọt khi nhà đầu tư phán đoán đường đi của lãi suất trong thời gian còn lại của năm. Ông đưa ra nhận định trên sau khi bảng lương phi nông nghiệp cho thấy kinh tế Mỹ ghi nhận thêm 313 nghìn việc làm mới trong tháng 2, cao hơn nhiều so với dự đoán ở mức 200 nghìn.

“Khả năng có một đợt tăng lãi suất trong tháng 3 tăng lên đáng kể từ đầu năm và số liệu bảng lương phi nông nghiệp khả quan lần này càng củng cố thêm mức tăng 0,25 điểm phần trăm lãi suất vào ngày 21/3 tới”, các chuyên gia hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Tuy nhiên, dù kinh tế Mỹ tiếp tục tạo ra nhiều việc làm mới, tỷ lệ tăng lương vẫn rất yếu ớt ở mức 0,1%, chỉ bằng một nửa kỳ vọng. Nhiều nhà kinh tế lưu ý rằng, nếu lương không tăng, lạm phát sẽ khó lòng đi lên.

Dù thị trường đang chờ đợi lãi suất tăng trong tháng 3, ông Gold cho rằng lạm phát èo uột và các rủi ro địa chính trị sẽ khiến Fed thận trọng hơn khi tăng lãi suất trong năm 2018. “Nếu chúng ta không thấy lạm phát hoặc tăng trưởng đi lên, sẽ khó có thể bào chữa cho việc siết chặt chính sách tiền tệ. Thị trường sẽ điều chỉnh kỳ vọng trong nửa cuối năm và đó là lúc ta sẽ thấy giá vàng hưởng lợi nhiều nhất”, ông Gold nhận định.

Trong ngắn hạn, ông cho rằng giá vàng có thể dao động trong khoảng 1.250 – 1.300 USD/ounce. “Mức giá dưới 1.300 USD/ounce sẽ là ngưỡng khởi đầu hấp dẫn để xây dựng chiến lược phân bổ đầu tư vào vàng”, ông cho biết.

Bên cạnh lãi suất, nhà đầu tư vàng cũng nên chú ý đến số liệu lạm phát sẽ được công bố trong tuần tới. Các nhà kinh tế kỳ vọng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ cho thấy lạm phát tăng 2,2% trong tháng 2. Tuy nhiên, lạm phát lõi – lạm phát không tính giá thực phẩm và năng lượng, dự kiến vẫn không thay đổi so với tháng trước đó với mức tăng 1,8%.

gia vang tuan toi tien nho bat on chinh tri hay lui truoc dot tang lai suat cua fed
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Ông Neil Mellor, chuyên gia phân tích tiền tệ cao cấp tại Ngân hàng New York Mellon, cho biết cả đồng USD và vàng đều đang mắc kẹt trong khoảng giao dịch trung lập khi cả hai thị trường đều đối mặt với số thách thức và thuận lợi ngang nhau.

Trong khi đợt tăng lãi suất dự kiến trong tháng 3 sẽ có lợi cho đồng USD thì các bất ổn địa chính trị tiếp diễn sẽ dồn áp lực lên đồng tiền này. Căng thẳng địa chính trị leo thang trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại sau khi Mỹ quyết định đánh thuế lần lượt 25% và 10% lên thép và nhôm nhập khẩu.

“Tôi nghĩ thị trường phải có một lý do nổi trội để đi lên hoặc đi xuống. Bạn có muốn đẩy giá USD cao hơn với các bất ổn chính trị hiện nay? Nhưng bạn có muốn kéo giá USD xuống nếu Fed tiếp tục nâng lãi suất?”, ông Mellor cho biết.

Ông cho biết các chuyên gia Ngân hàng New York Mellon bi quan về đồng bạc xanh trong dài hạn khi Fed có thể do dự trong việc tăng lãi suất với tình hình thị trường hiện nay. “Khi lạm phát yếu ớt và có nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại, bạn sẽ không muốn tăng lãi suất một cách ráo riết. Không ngân hàng trung ương nào muốn thấy đồng tiền của mình mạnh lên trong điều kiện thị trường như hiện nay”, ông kết luận.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Về ngưỡng dưới, mức giá quan trọng cần theo dõi vẫn là 1.300 USD/ounce. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng cần trụ vững trên ngưỡng này để giữ thế đi lên.

Ông Newsom nhận định, nếu giá vàng tụt khỏi ngưỡng 1.300 USD/ounce, ngưỡng tiếp theo cần theo dõi là 1.287 USD/ounce. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán giá thậm chí có thể bị điều chỉnh mạnh hơn xuống ngưỡng 1.250 USD/ounce.

Đối với ngưỡng trên, chuyên gia phân tích thị trường Chris Beauchamp của hãng IG cho rằng giá vàng phải vượt lên ngưỡng 1.340 USD/ounce để thu hút nhà đầu tư. Trong khi đó, theo ông Bill Baruch, chủ tịch hãng Blue Line Futures, mức đóng cửa tuần trên 1.323 USD/ounce sẽ trung hòa áp lực bán ra gần đây và giúp giá vàng tăng nhẹ trong ngắn hạn.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm, giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga ty gia usd hom nay 163 giam gia vang huong loi tu cang thang leo thang giua anh va nga

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga.

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm mạnh, giá dầu Brent lên cao nhất trong hơn hai tuần ty gia usd hom nay 173 giam manh gia dau brent len cao nhat trong hon hai tuan

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá dầu tăng mạnh nhờ thị trường chứng khoán Mỹ đi lên.

Giá vàng SJC hôm nay (16/3) đồng loạt giảm, tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng gia vang sjc hom nay 163 dong loat giam ty gia trung tam tang 5 dong

Giá vàng SJC hôm nay (16/3) đồng loạt giảm tại tất cả cửa hàng được khảo sát. Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng lên 22.445 đồng đổi 1 USD.

Giá vàng SJC hôm nay (17/3) tiếp tục giảm nhẹ 10.000 - 40.000 đồng/lượng gia vang sjc hom nay 173 tiep tuc giam nhe 10000 40000 dongluong

Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC hôm nay (17/3) ghi nhận ngày giảm thứ 2 liên tiếp tại một số cửa hàng được khảo sát.