SĐT

0995222999

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu đã vượt Thái Lan

Dù nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất kéo dài nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao.
gia gao viet nam xuat khau da vuot thai lan Giá gạo châu Á biến động trái chiều tại Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam
gia gao viet nam xuat khau da vuot thai lan Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm ngay đầu năm Mậu Tuất

Để giữ vững giá trị gạo Việt Nam trong xuất khẩu, cơ cấu gạo chất lượng cao vẫn chiếm chủ yếu, gạo thường không quá 20% trong xuất khẩu. Trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 861.000 tấn gạo với 419 triệu USD, tăng 17% về khối lượng và 34% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Philippines là thị trường đứng đầu nhập khẩu gạo Việt Nam với thị phần 26,9%. Trung Quốc đứng thứ hai với 23,5% thị phần.

gia gao viet nam xuat khau da vuot thai lan
Việt Nam định hướng xuất khẩu gạo phẩm cấp cao. (Ảnh minh họa: KT)

Đặc biệt, tình hình xuất khẩu gạo rất tốt và giá gạo của Việt Nam cao hơn Thái Lan. Giá gạo trong đợt xuất khẩu đầu năm 2018 đạt 475 USD/tấn, dự báo năm 2018, Việt Nam có thể xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo.

Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp cho những thị trường trung tính và thấp. Tuy nhiên, từ năm 2017 và định hướng xuất khẩu gạo lâu dài, tỷ trọng gạo ngon, gạo thơm trong xuất khẩu sẽ là trọng yếu, tăng lên đến 81%. Hiện, Việt Nam sẽ không mở rộng diện tích trồng loại lúa phầm cấp thấp này mà đi theo định hướng, xuất khẩu gạo phẩm cấp cao.

2 tháng, xuất khẩu cả nước đem về 33,6 tỷ USD

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 2/2018 ước đạt 13,4 tỷ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 2 tháng, xuất khẩu đem về 33,6 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 9,6 tỷ USD.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn đóng góp nhiều nhất cho kim ngạch chung với kết quả xuất khẩu 2 tháng ước đạt 27,8 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ. Xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện với kim ngạch đạt 6,6 tỷ USD, tăng 41,7%, tiếp đến là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 3,97 tỷ USD, tăng 19,2%.

Ngoài ra, xuất khẩu giầy dép các loại cũng đem về 2,3 tỷ USD, tăng 11,9% và xuất khổ gỗ và sản phẩm gỗ với kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ.

Trong tháng 2/2018, do thời gian nghỉ Tết kéo dài nên kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản giảm khá mạnh, ước đạt 1,4 tỷ USD, giảm 42% so với tháng 1/2018 và giảm 14,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, xuất khẩu nhóm nhiên liệu và khoáng sản cũng giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu của nhóm ước đạt 632 triệu USD.

Thống kê cho thấy, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với giá trị xuất khẩu đạt 6,2 tỷ USD, tăng 64,8% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo đó là Hoa Kỳ, EU, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc.

PV

VOV

Đọc nhiều nhất

Đại gia thủy sản lớn nhất Nhật Bản mua cá tra Việt dai gia thuy san lon nhat nhat ban mua ca tra viet

Công ty thủy sản lớn nhất thế giới của Nhật Bản là Maruha Nichiro đang đẩy mạnh nhập khẩu cá tra, basa của Việt Nam.

Giá kim loại hôm nay (16/3): Đồng USD mạnh kéo giá đồng LME đi xuống   gia kim loai hom nay 163 dong usd manh keo gia dong lme di xuong

Giá đồng hôm nay (16/3) trên sàn London đi xuống do áp lực tăng giá của đồng USD trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Giá kim loại hôm nay (17/3): Giá đồng chạm đáy tuần trước sức ép từ đồng USD và bất ổn chính trị gia kim loai hom nay 173 gia dong cham day tuan truoc suc ep tu dong usd va bat on chinh tri

Giá đồng chốt phiên cuối tuần trên sàn London chạm đáy tuần trước áp lực từ đồng USD mạnh lên và lo ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và ...

[Infographic] Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc infographic nhu cau tieu thu hang hoa cua trung quoc

Trung Quốc tiêu thụ một nửa sản lượng thép, đồng, than và hơn một nửa sản lượng xi măng và nickel trên toàn cầu.