Giá dừa Bến Tre thấp kỷ lục 2.500 đồng/trái vì Trung Quốc ngưng mua

Từ 170.000 đồng 12 trái, giá dừa khô tỉnh Bến Tre hiện rớt xuống còn 30.000 đồng khiến nông dân điêu đứng. Trong khi đó, giá mỗi trái tại thị trường bán lẻ vẫn cao gần chục lần.

Mấy tháng nay, giá dừa khô ở tỉnh Bến Tre liên tục lao dốc. Theo nhiều nông dân, nếu hai tháng trước, giá dừa có phần giảm mạnh khi còn 70.000 đồng/chục (12 trái) thì hiện nay họ còn phải điêu đứng hơn khi giá tiếp tục giảm hơn một nửa.

Nơi thấp nhất chỉ 30.000 đồng 12 trái

Vườn dừa của ông Nguyễn Văn Út (huyện Giồng Trôm) có tổng diện tích gần 2 ha. Đợt gần đây, ông Út mới bán hơn 1.000 trái dừa khô cho thương lái với giá chỉ 40.000 đồng/chục. Nhẩm tính về số tiền chỉ hơn 4 triệu đồng thu được, ông cho hay, nếu như thời điểm năm rồi, số tiền này phải cao gấp 3-4 lần.

gia dua ben tre thap ky luc 2500 dongtrai vi trung quoc ngung mua
Giá dừa khô thấp nhất tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có giá chỉ 30.000 đồng cho 12 trái.

“Năm rồi, giá dừa khô cao lắm, dao động từ 130.000-140.000 đồng/chục, cao điểm có khi lên đến 170.000 đồng/chục nhưng vẫn không đủ bán. Năm nay, giá dừa tuột dốc thế này thì khổ nông dân chúng tôi lắm”, ông Út nói.

Nông dân này cho hay khu vực ông ở, hầu như nhà nào cũng có trồng dừa, ít nhất cũng vài công đất. Thời điểm này, giá dừa xuống thấp kỷ lục khiến ai cũng lao đao. Thậm chí, nhiều hộ không muốn bán vì lỗ vốn nhưng họ không thể làm khác hơn vì dừa khô trên cây tự rụng và sẽ tự nảy mầm sau đó.

Trồng dừa ở Bến Tre hơn 20 năm nay, ông Lê Văn Sáu (huyện Giồng Trôm) cũng rơi vào cảnh tương tự. Ông Sáu cho hay từ trước đến nay, giá dừa khô chưa bao giờ xuống thấp như vậy. Ông nói, với mức giá thương lái thu mua như hiện nay, mỗi trái dừa có giá chỉ hơn 3.000 đồng/trái.

“Thật ra, mức giá ở huyện này là đã cao rồi, nhiều nơi khác trong tỉnh, giá dừa thậm chí chỉ còn 30.000 đồng/chục thôi, tức chỉ 2.500 đồng/trái. Tương tự, giá dừa xiêm cũng chẳng cao hơn bao nhiêu”, ông Sáu thở dài.

Theo thông tin từ Hiệp hội dừa Bến Tre, hiện nay, giá dừa khô ở tỉnh này dao động từ 30.000-50.000 đồng/chục (12 trái), mức giá này khác nhau so với từng vùng.

Cụ thể, huyện Giồng Trôm, dừa có giá cao nhất là 45.000 đồng, tiếp đến là Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam với 40.000 đồng, huyện Châu Thành dừa giá 35.000 đồng và thấp nhất là huyện Bình Đại chỉ 30.000 đồng.

Mua 2 trái tại chợ giá 40.000 đồng

Trong khi nông dân đau đầu với giá dừa khô thấp kỷ lục thì các chợ ở TP.HCM, giá thành của mặt hàng này vẫn rất cao, không có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, tại nhiều khu vực chợ truyền thống ở quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 1, giá dừa khô nhiều nơi dao động từ 15.000-20.000 đồng/trái. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua dừa khô nạo sẵn, giá mỗi kg sẽ đắt hơn. Với dừa tươi, giá cũng trung bình 15.000 đồng/trái.

“Tôi vừa mua hai trái dừa khô hôm trước ở một chợ gần nhà, giá mỗi quả là 20.000 đồng, đắt hơn so với dừa xiêm dùng để lấy nước. Đây là mức giá từ trước đến nay, tôi không thấy có sự thay đổi gì cả”, chị Hồng Nhi (22 tuổi, quận Tân Bình) nói.

Thử làm một phép tính đơn giản, với số tiền 40.000 đồng, chị Nhi có thể mua được 12 trái dừa từ các nhà vườn ở Bến Tre thay vì 2 quả ở chợ.

Chủ một tiểu thương bán dừa ở quận Bình Thạnh cho hay, số dừa chị đang bán được nhập từ Bến Tre, nhưng phải qua một vài mối mới đến cửa hàng. Vì vậy, giá của chúng có thể đã tăng lên sau nhiều trung gian.

“Tôi có biết thông tin dừa Bến Tre đang rớt giá nhưng tôi đâu phải là người mua trực tiếp tại vườn với giá rẻ. Để vận chuyển lên đây, phải tốn xăng dầu, xe cộ, bến bãi nên khi đến tay tôi và người mua, giá vẫn không thay đổi nhiều so với trước đây”, chị nói.

Điêu đứng vì Trung Quốc ngưng thu

Nhiều nông trồng dừa Bến Tre cho hay thương lái giải thích về sự xuống giá kỷ lục của dừa khô là do Trung Quốc ngưng thu mua nên chưa thể tìm đầu ra hết cho sản phẩm của nông dân.

Trả lời báo chí, đại diện một hợp tác xã nông nghiệp thuộc tỉnh Bến Tre cũng xác nhận nguyên nhân giá dừa giảm là do thương lái Trung Quốc ngưng thu mua. Trong khi hiện tại, dừa đang vào vụ thu hoạch rộ nên có tình trạng nông dân bị ép giá.

Câu chuyện nông dân trồng dừa Bến Tre gặp cảnh “được mùa mất giá” xảy ra liên tục nhiều năm qua. Bên cạnh việc giá dừa lên cao kỷ lục một hai lần, hầu như năm nào, giá dừa của tỉnh này cũng rớt thê thảm vì phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc.

Trước đó, cuối năm 2017, nông dân Bến Tre từng điêu đứng khi giá dừa xiêm và giá dừa khô giảm từ 20.000-30.000 đồng/chục. Giá thấp nên nhiều nông dân đã cho người thân mang về uống.

Theo đại diện của tỉnh, nguyên nhân của sự giảm giá này là do thị trường xuất khẩu dừa của tỉnh sang Trung Quốc có nhiều cạnh tranh về mẫu mã, chất lượng.

Đầu năm 2016, dừa khô tỉnh này lại rớt giá tương tự hiện nay. Nguyên nhân vẫn là tình trạng thương lái Trung Quốc ban đầu thu mua với giá cao, sau đó lại đột ngột ngừng thu nên nông dân không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Cùng thời điểm này 3 năm trước, năm 2015, giá dừa của tỉnh Bến Tre tiếp tục giảm mạnh, có nơi chỉ còn 20.000 đồng/chục.

Theo báo cáo của Hiệp hội dừa tỉnh, dừa xuất khẩu của Bến Tre gần như phụ thuộc hoàn toàn 100% vào Trung Quốc, chỉ một số ít khác xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời gian đó, Trung Quốc từ chối nông dân Việt Nam và tăng cường nhập dừa từ Indonesia vì có giá thấp hơn.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-dua-ben-tre-thap-ky-luc-2500-dongtrai-vi-trung-quoc-ngung-mua-56930.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/