SĐT

0995222999

Giá dầu lao dốc 4% trước lo ngại về nguồn cung tại Iraq, Mỹ

Thông tin bất ngờ về xuất khẩu dầu thô của Iran và Iraq đã kéo giá dầu thô lao dốc mạnh về cuối phiên 9/1 sau khi giảm nhẹ ở thị trường châu Á.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,03 USD xuống 51,96 USD/thùng trên sàn Nymex. Tương tự, giá dầu thô Brent cũng giảm 2,16 USD xuống 54,94 USD/thùng trên sàn ICE London.

Ngay từ đầu phiên 9/1, giá dầu đã có xu hướng giảm nhẹ tại thị trường châu Á sau khi xuất hiện thông tin cho hay, lợi dụng việc được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Hiệp hội các nước Xuất khẩu (OPEC), Iran đã bán hơn 13 triệu thùng dầu được trữ từ lâu trên biển.

Cụ thể, tổng lượng dầu mà Iran giữ trên biển theo đó đã giảm xuống 16,4 triệu thùng, từ mức 29,4 triệu thùng vào đầu tháng 10, theo báo cáo Oil Flows của Thomson Reuters.

Càng về cuối phiên, giá dầu càng giảm mạnh khi Bộ Dầu khí Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai OPEC - cho biết, xuất khẩu dầu từ cảng Basra ở phía nam đã lên kỷ lục 3,51 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2016.

Thậm chí theo một số nguồn tin giấu tin, Iraq vừa tuyên bố sẽ cung cấp đầy đủ dầu cho 3 nhà máy lọc dầu ở châu Á và châu Âu trong tháng 2.

Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh rằng báo cáo trên sẽ không ảnh hưởng tới quyết định cắt giảm sản lượng của Iraq theo cam kết với OPEC vào năm ngoái. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng Iraq có thể sẽ chỉ cắt giảm sản lượng từ khu vực sản xuất dầu phía bắc.

Trong khi đó tại Mỹ, tình hình dư thừa nguồn cung cũng không khả quan hơn khi các công ty năng lượng tiếp tục mở thêm giàn khoan trong tuần thứ 10 liên tiếp. Tính đến ngày 6/1, tổng số giàn khoan mới mở tại Mỹ đã lên cao nhất kể từ tháng 12/2015 ở 529 giàn, theo công ty dữ liệu Baker Huges.

Tín hiệu tích cực duy nhất đến với thị trường dầu mỏ trong phiên 9/1 là từ Nga và Angola.

Theo một số nguồn tin của Reuters, sản lượng dầu thô của Nga đã giảm 100.000 thùng/ngày trong tuần đầu tiên của tháng 1/2017.

Tại Angola, tập đoàn dầu khí quốc gia Sonangol cũng cho biết đã cắt giảm sản lượng 78.000 thùng xuống còn 1,673 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1.

Oanh Oanh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Dầu Mỹ tràn ngập châu Âu, dầu Nga và OPEC ‘ra rìa’ dau my tran ngap chau au dau nga va opec ra ria

Khi nỗ lực tái cân bằng thị trường của OPEC bắt đầu phát huy hiệu quả, các nhà sản xuất dầu Mỹ tận dụng cơ hội và làm ngập châu Âu với lượng dầu kỷ ...

Giá thép tại Trung Quốc sát mức cao nhất 7 tuần gia thep tai trung quoc sat muc cao nhat 7 tuan

Chốt phiên giao dịch 26/4 tại Trung Quốc, giá thép tương lai lên gần cao nhất 7 tuần vì nhu cầu tiêu thụ thép trong lĩnh vực xây dựng tăng mạnh.

Giá dầu hôm nay (26/4) tăng bất chấp sản lượng và kho dự trữ của Mỹ cùng đi lên gia dau hom nay 264 tang bat chap san luong va kho du tru cua my cung di len

Giá dầu hôm nay (26/4) tăng, duy trì gần đỉnh ba năm ghi nhận trong ngày trước đó, bất chấp số liệu tuần cho thấy sản lượng và kho dầu dự trữ của Mỹ đi ...

Giá dầu hôm nay (25/4) giảm do thị trường 'thở phào' về tương lai xuất khẩu dầu mỏ của Iran gia dau hom nay 254 giam do thi truong tho phao ve tuong lai xuat khau dau mo cua iran

Giá dầu hôm nay (25/4) giảm khi nguy cơ Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran lắng xuống, giúp thị trường bớt lo ngại về tương lai xuất khẩu dầu mỏ của nước ...