SĐT

0938.189.222

Forbes công bố top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách của Forbes năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

Hôm nay (29/5), Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2017. Đây là lần thứ năm Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

“Danh sách 50 công ty tốt nhất” năm 2017 được lựa chọn từ các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, mà cổ phiếu đang được giao dịch trên HSX và HNX.

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới. Đây là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam
Lễ vinh danh 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất hàng năm được Fobes tổ chức bước sang năm thứ 5

Theo dữ liệu thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn, tương đương với tỉ lệ năm trước.

Tuy nhiên do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt 734.822 tỉ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt 79.461 tỉ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở HSX, chỉ có bốn doanh nghiệp niêm yết ở sàn HNX.

So với năm ngoái, danh sách năm nay có 12 gương mặt mới, trong đó 9 công ty mới lần đầu lọt vào danh sách và 3 công ty quay trở lại danh sách.

Bất động sản, xây lắp hạ tầng và tài chính là 2 lĩnh vực top đầu, đóng góp nhiều đơn vị nhất vào danh sách top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất, mỗi lĩnh vực đóng góp 8 doanh nghiệp cổ phần.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

Ở lĩnh vực vật liệu, các doanh nghiệp ngành thép (HPG, HSG) và nhựa (BMP, NTP) đều là những cái tên quen thuộc, một doanh nghiệp khá đặc biệt khác cũng góp tên là CTCP Đá thạch anh cao cấp Vicostone (VCS).

Dược phẩm sau một năm kinh doanh thành công đóng góp 2 cái tên (DHG và TRA), trong khi công nghệ và phụ tùng ô tô, mỗi lĩnh vực chỉ đóng góp 1 cái tên lần lượt là FPT và DRC…

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

“Danh sách các công ty niêm yết tốt nhất năm nay cho thấy các công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản… đang tiếp tục chiếm ưu thế.

Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa (commodities) như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh,” Forbes Việt Nam cho biết.

Ka Linh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Hùng Vương còn lại gì sau 'giông bão'? hung vuong con lai gi sau giong bao

Nhắc đến 'vua' cá tra Hùng Vương một thời, người ta nhắc đến một trong những cuộc khủng hoảng kinh điển nhất của doanh nghiệp Việt Nam. Chiến lược M&A sai lầm, vay nợ quá ...

Gió đổi chiều, mô hình holdings có phải cách để doanh nghiệp tránh đổ vỡ theo hiệu ứng domino? gio doi chieu mo hinh holdings co phai cach de doanh nghiep tranh do vo theo hieu ung domino

Đây có thể là cách để những “ông lớn” như Masan, CII, An Phát hay Thế Giới Di Động, HAGL vận dụng để tránh đổ vỡ theo hiệu ứng domino.

Bất động sản là chìa khóa tăng trưởng dài hạn cho Coteccons? bat dong san la chia khoa tang truong dai han cho coteccons

Cả doanh thu và lợi nhuận Coteccons được dự báo tăng trưởng hai con số, tuy nhiên giá vật liệu xây dựng tăng, cạnh tranh của ngành càng gia tăng, Coteccons được trông chờ tăng ...

Vingroup mục tiêu lợi nhuận 8.500 tỷ đồng, muốn mở room tối đa 49% vingroup muc tieu loi nhuan 8500 ty dong muon mo room toi da 49

Trong năm nay, Vingroup mục tiêu doanh thu sản xuất kinh doanh khoảng 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.500 tỷ đồng. Đồng thời phát hành 554 triệu cổ phần tăng vốn lên hơn ...