SĐT

0995222999

EU- Mexico khởi động vòng 8 tái đàm phán FTA

Ngày 8/1, sau nhiều lần trì hoãn, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) có thể nối lại các cuộc đàm phán nhằm điều chỉnh nội dung thỏa thuận thương mại song phương đã tồn tại gần 20 năm qua.
eu mexico khoi dong vong 8 tai dam phan fta Nguy cơ đổ vỡ NAFTA đe dọa ngành dầu khí Mexico
eu mexico khoi dong vong 8 tai dam phan fta Mexico, Mỹ và Canada khởi động vòng hai tái đàm phán NAFTA

Các cuộc đàm phàn diễn ra trong bối cảnh Mexico, quốc gia có tới 80% kim ngạch xuất khẩu đổ về thị trường Mỹ, mong muốn đa dạng hóa những quốc gia và khu vực đối tác sau khi Mỹ đe dọa rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Canada và Mexico.

eu mexico khoi dong vong 8 tai dam phan fta
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: THX/TTXVN.

Mexico cũng đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong việc hiện đại hóa thỏa thuận thương mại với EU vốn được kỹ kết từ năm 2000. Tuy nhiên, đàm phán đi vào bế tắc sau khi nảy sinh một số vấn đề trong những nội dung thảo luận cuối cùng, đặc biệt là bất đồng về quyền sản xuất loại phô mai Manchego vốn có nguồn gốc từ vùng La Mancha của Tây Ban Nha nhưng lại là mặt hàng phô mai xuất khẩu phổ biến của Mexico.

Trong khi đó, phía châu Âu muốn độc quyền đối với nhãn hiệu này cùng hơn 300 sản phẩm khác từ rượu bia cho tới thịt thì các nhà sản xuất Mexico lại tỏ ra khó chấp nhận yêu cầu này khi phô mai Manchego chiếm tới 15% tổng doanh số phô mai bán ra của quốc gia Mỹ Latinh này.

Bộ Kinh tế Mexico cho biết vòng đàm phán mới và cũng là vòng đàm phán thứ 8 kể từ khi tiến trình tái đàm phán bắt đầu năm 2016 sẽ tập trung vào các quy tắc nguồn gốc xuất xứ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại và sở hữu trí tuệ, mua sắm công và doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra, đại diện Mexico và EU cũng thảo luận về trợ cấp, thương mại dịch vụ, đầu tư, cải thiện quá trình giải quyết tranh chấp thương mại, chống tham nhũng, cùng các chủ đề về pháp lý và thể chế.

Vòng đàm phán mới này dự kiến kéo dài tới hết ngày 17/1. Dù cả hai bên đều khẳng định mong muốn đạt được thỏa thuận cuối cùng nhưng không đưa ra bất kỳ thông tin gì về hạn chót. Bộ Kinh tế Mexico nhấn mạnh việc hiện đại hóa FTA với EU là một phần quan trọng trong lộ trình thương mại của quốc gia này, với định hướng tăng cường hội nhập với các đối tác thương mại truyền thống và đa dạng hóa quan hệ kinh tế trên toàn cầu.

Mexico và EU đã ký FTA vào năm 2000 và bắt đầu hiện đại hóa vào năm 2016. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mexico, sau Mỹ và Trung Quốc. Kim ngạch trao đổi thương mại EU - Mexico tăng gấp 3 lên 61,7 tỷ USD/năm trong năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức kim ngạch trao đổi lên tới 523,8 tỷ USD giữa Mexico và nước láng giềng Mỹ. Vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) từ EU chiếm 35,9% tổng FDI đổ vào Mexico.

Tin Tức/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (21/4) tăng mạnh do lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao nhất trong gần 10 năm ty gia usd hom nay 214 tang manh do lai suat trai phieu chinh phu my len cao nhat trong gan 10 nam

Tỷ giá USD hôm nay (21/4) đồng loạt tăng mạnh so với yen Nhật, đồng euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á.

Ngân hàng lớn nhất nước Đức chuyển nhầm 35 tỷ USD ngan hang lon nhat nuoc duc chuyen nham 35 ty usd

Sự việc hi hữu xảy ra đã nhanh chóng được ngân hàng Deutsche Bank sửa chữa và số tiền khổng lồ đã được thu hồi sau 5 phút.

Hút hơn 70 tỷ USD vốn hóa trong 7 ngày, tiền ảo đang hồi sinh? hut hon 70 ty usd von hoa trong 7 ngay tien ao dang hoi sinh

Trong 7 ngày vừa qua từ 13/4-19/4, tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền ảo đã tăng thêm 73 tỷ USD, từ mức 273 tỷ USD lên mức 346 tỷ USD.

[Infographic] Bản đồ giới siêu giàu trên thế giới infographic ban do gioi sieu giau tren the gioi

Giới siêu giàu gồm những cá nhân sở hữu khối tài sản trị giá hơn 500 triệu USD. Thống kê này dựa trên Báo cáo Tài sản Knight Frank năm 2018.