SĐT

0995222999

EU dự kiến đánh thuế sản phẩm nhựa để tăng ngân sách hậu Brexit

Ngày 10/1, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất thiết lập một sắc thuế đánh vào các sản phẩm nhựa để tạo nguồn tiền mới cho ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), vốn sẽ hụt mất khoản đóng góp của Anh sau khi nước này rời khỏi EU. 
eu du kien danh thue san pham nhua de tang ngan sach hau brexit Giới quan chức và chuyên gia cảnh báo rủi ro kinh tế đối với Anh và EU hậu Brexit
eu du kien danh thue san pham nhua de tang ngan sach hau brexit Vấn đề Brexit: Giai đoạn chuyển giao sẽ hoàn tất vào cuối năm 2020

Trả lời báo chí, Ủy viên châu Âu phụ trách ngân sách Günther Oettinger cho biết EC áp thuế lên sản phẩm nhựa như một nguồn thu mới cho ngân sách của EU, đồng thời giúp giảm bớt chất thải. Ông Günther Oettinger không đưa ra chi tiết của sắc thuế này cũng như số thu dự kiến, đồng thời nhắc lại rằng EC sẽ công bố vào tháng 5/2018 một đề xuất chi tiết cho Khuôn khổ tài chính của giai đoạn sau năm 2020.

Ngoài việc đánh thuế sản phẩm nhựa, EC muốn Liên minh có những nguồn thu khác thông qua đánh thuế trao đổi hạn ngạch khí các-bon, trong khi hiện nay các nước thành viên đang hưởng lợi từ các giao dịch dạng này.

Dù dự kiến ra đi vào năm 2019, nước Anh cam kết đóng góp ngân sách cho giai đoạn chuyển tiếp là hết năm 2020. Sau đó, EU sẽ mất một khoản đóng góp ròng của Anh là từ 12-14 tỷ euro mỗi năm.

Sự kiện người Anh chính thức rời EU, theo lịch là vào tháng 3/2019, sẽ để lại một lỗ hổng tài chính đáng kể trong lúc EU đang phải nỗ lực tìm kiếm tài trợ cho các chính sách mới về quốc phòng hay giải quyết vấn đề người di cư. Đối với các nội dung mới mà EU đang phải tìm ra nguồn tài trợ như đảm bảo nền quốc phòng thực sự của châu Âu hay yêu cầu về đảm bảo an ninh biên giới, Ủy viên phụ trách ngân sách đánh giá phải tìm kiếm đến 80% từ những nguồn mới.

Lãnh đạo các nước EU cũng sẽ gặp gỡ trao đổi lần đầu tiên về các khuôn khổ ngân sách của EU hậu Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU dự kiến diễn ra vào ngày 23/2 tại Brussels.

Kim Chung

TTXVN

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (22/4): Giá heo chính thức chững lại trong tuần qua gia heo hoi hom nay 224 gia heo chinh thuc chung lai trong tuan qua

Sau khi bật tăng mạnh và duy trì xu hướng tích cực trong gần 2 tuần liên tiếp, giá heo hơi đã chững lại và giảm trở lại trong tuần này.

Dự báo giá heo hơi (21/4): Đã đến lúc ngừng chăn nuôi cơ hội du bao gia heo hoi 214 da den luc ngung chan nuoi co hoi

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục giảm trở lại tại nhiều tỉnh trên cả nước, có nơi ghi nhận giảm tới 2.000 - 3.000 đồng/kg, sau khi tăng mạnh hơn 10.000 đồng/kg trong 2 ...

Giá heo hơi hôm nay (20/4): Duy trì xu hướng biến động trái chiều ở mức cao gia heo hoi hom nay 204 duy tri xu huong bien dong trai chieu o muc cao

Giá heo hơi hôm nay (20/4) biến động trong khoảng 1.000 - 3.000 đồng/kg, với xu hướng giảm xuất hiện nhiều hơn tại các tỉnh trên cả nước.

Giá heo hơi hôm nay (21/4): Giảm trên cả nước gia heo hoi hom nay 214 giam tren ca nuoc

Giá heo hơi hôm nay (21/4) ghi nhận giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg tại cả ba miền trên cả nước.