SĐT

0995222999

EU áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống gỉ từ Trung Quốc

Ủy ban châu Âu đã áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống gỉ Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề giá sản phẩm này được bán ở mức thấp không công bằng, động thái mới nhất trong một loạt những biện pháp đặc biệt nhằm vào thép và những sản phẩm từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
eu ap thue chong ban pha gia doi voi thep chong gi tu trung quoc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc

Tờ báo chính thức của EU hôm 8/2 cho biết, thuế được áp sẽ nằm trong khoảng 17,2 – 27,9%, tương đương mức thuế cơ bản tạm thời thiết lập hồi tháng 8. Theo đó, mức thuế này sẽ được áp dụng trong 5 năm đối với sản phẩm sử dụng trong ngành xây dựng, công nghệ chế tạo máy, sản xuất thép ống hàn và thép ống, đồ điện tử gia dụng.

Mức thuế tạm thời trước đó nằm trong khoảng 17,2 – 28,5%.

Ủy ban châu Âu, cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), đã mở cuộc điều tra hồi tháng 12/2016 sau khi nhận được đơn khiếu nại từ hiệp đội các nhà sản xuất thép EU, Eurofer.

eu ap thue chong ban pha gia doi voi thep chong gi tu trung quoc
Ảnh: REUTERS/Damir Sagolj/File Photo

Theo Reuters, EU đang áp dụng 53 biện pháp đối với các sản phẩm thép và sắt, trong đó có 27 mặt hàng đến từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, họ rất không hài lòng với việc quyết định lần này của EU. Theo cơ quan này, giải pháp cho những vấn đề của ngành, như dư thừa năng suất, phải là hành động chung của tất cả các quốc gia chứ không phải những biện pháp đơn phương.

Những công ty thuộc tập đoàn HBIS của Trung Quốc, gồm cả Hesteel, sẽ phải đối mặt với mức thuế 27,8%. Các nhà sản xuất thép của Shagan Group sẽ chịu mức thuế 27,9%; còn đối với Shougang Group là 17,2%.

Thị phần thép chống gỉ của Trung Quốc trên thị trường EU tăng từ 10% trong năm 2013 lên khoảng 20% năm 2016, và giá thépTrung Quốc đã giảm nhiều hơn sự sụt giảm của chi phí nguyên liệu thô. Giá trị của thị trường EU đang ở khoảng 4,6 tỷ euro/ năm (tương đương 5,6 tỷ USD).

Các nhà sản xuất EU sẽ tập trung vào thị trường Bỉ, Pháp, Hà Lan và Ba Lan.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Thép rục rịch tăng giá thep ruc rich tang gia

Trong vòng một tuần nay, giá nguyên liệu ngành thép tăng trở lại khiến các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước chuẩn bị tăng giá bán ra.

Vượt rào cản thương mại: Cá tra Việt Nam vẫn 'bơi' ra thế giới vuot rao can thuong mai ca tra viet nam van boi ra the gioi

Trong hội nhập kinh tế thế giới, muốn xuất khẩu được thuỷ sản qua thị trường các nước thì doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực ...

Giá thép hôm nay (18/5) giảm nhẹ đầu phiên sáng gia thep hom nay 185 giam nhe dau phien sang

Giá thép hôm nay (18/5) giảm vào đầu phiên sáng sau phiên tăng nhẹ ngày hôm qua.

Giá thép hôm nay (19/5): Sản lượng tăng tiếp tục gây áp lực lên giá gia thep hom nay 195 san luong tang tiep tuc gay ap luc len gia

Triển vọng nhu cầu thép có thể chững lại kèm theo sản lượng thép tăng đã gây áp lực lên giá thép trong những phiên gần đây.