SĐT

0995222999

Đứa trẻ mất mẹ, bỏ học trở thành nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc

Chu Quân Phi mất mẹ khi mới 5 tuổi và lớn lên bên người cha mù. Bỏ học ở tuổi 16 để làm công nhân, giờ đây cô trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Không chỉ là nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc, cô Chu Quân Phi là nữ doanh nhân tự thân giàu nhất thế giới do tạp chí Money xếp hạng. Cô cũng đứng đầu danh sách (gồm 56 người) những phụ nữ tự thân giàu nhất do tạp chí Forbes bình chọn vào tháng 3.

Là người sáng lập và điều hành Lens Technology, một công ty chuyên sản xuất màn hình thủy tinh cho các hãng điện thoại, Chu xuất thân trong gia đình nghèo và từng làm công nhân.

Quê hương của Chu là một vùng thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ở đây, các cô gái thường không học hết cấp ba. Đa số họ kết hôn và sống quanh quẩn trong làng suốt phần đời còn lại.

Mẹ Chu qua đời khi cô 5 tuổi. Sau đó, cha của cô mất một phần thị lực và một ngón tay bởi một tai nạn. Chu lao động vất vả, giúp bố nuôi lợn và chăn vịt để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Năm 16 tuổi, cô bỏ học, tìm việc làm để hỗ trợ gia đình. Cô làm cho một nhà máy sản xuất kính đồng hồ tại Thâm Quyến với đồng lương ít ỏi: 1 USD mỗi ngày.

“Tôi phải làm việc từ 8 giờ sáng đến tận nửa đêm, có khi đến 2 giờ sáng hôm sau”, bà Chu kể lại với báo chí về quãng đời làm công nhân.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Bỏ ngân hàng mở ảnh viện, một năm lỗ 2 tỷ: Phá sản lại đi làm thuê bo ngan hang mo anh vien mot nam lo 2 ty pha san lai di lam thue

Đang làm cho một ngân hàng với mức lương hơn 30 triệu đồng/tháng sau khi đi du học Mỹ về, anh Lân quyết định nghỉ việc để kinh doanh ảnh viện áo cưới.

Từ nhân viên giao hàng Amazon đến chủ startup giao đồ ăn nhanh tu nhan vien giao hang amazon den chu startup giao do an nhanh

Hiện startup của chàng trai trẻ ở Ấn Độ đang có 4 trung tâm giao đồ ăn nhanh, đem lại doanh thu 2.000 USD mỗi tháng

Khởi nghiệp nông nghiệp gặp khó vì vốn mỏng, kén nhà đầu tư khoi nghiep nong nghiep gap kho vi von mong ken nha dau tu

Lỗ, chạy vạy vay vốn, loay hoay thị trường, bất cập chính sách quản lý... là những áp lực khiến không ít CEO tâm huyết với nông nghiệp phải lao đao.

Đứng lên từ khó khăn khi khởi nghiệp bất đắc dĩ ở tuổi 22 dung len tu kho khan khi khoi nghiep bat dac di o tuoi 22

Nữ CEO vượt qua nhiều áp lực khi buộc phải tiếp nối việc kinh doanh gia đình, khởi nghiệp, trong khi không có đam mê và sự chuẩn bị.