Dragon Capital: Lợi nhuận kỳ vọng đối với TTCK sẽ khó vượt trội trong môi trường lãi suất tăng

Theo Dragon Capital, lịch sử cho thấy nhà đầu tư thường mất mục tiêu đầu tư dài hạn bởi những biến động ngắn hạn và quay lại khi thị trường đã hồi phục hoặc đã rất nóng. Do đó, mức lợi nhuận kỳ vọng không còn hấp dẫn.

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital Việt Nam cung cấp bản cập nhật nhanh liên quan đến việc Fed tăng lãi suất đêm qua. Cụ thể, lãi suất cho vay cơ bản của Fed được điều chỉnh tăng 75 điểm phần trăm (0,75%), dao động trong biên độ từ 3 - 3,25%.

Trong bài phát biểu của mình, Fed cho thấy mục tiêu kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu, vì vậy, chu kỳ tăng lãi suất này sẽ không kết thúc sớm như thị trường kỳ vọng. Dự kiến mức lãi suất Fed thời điểm cuối năm 2022 là 4,4%, tăng 115 điểm phần trăm so với hiện tại. Trong bối cảnh đó, chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ có sự liên thông nhất định với chính sách của Fed, và lãi suất Việt Nam đồng sẽ có xu hướng tăng, dự kiến trong khoảng 1% - 1,5% từ mức hiện tại.

FED cũng phát đi tín hiệu cho thấy có thể ngừng tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023. Đây cũng là giai đoạn mà chúng ta có thể kỳ vọng chính sách tiền tệ của Việt Nam ổn định hơn.

Theo Dragon Capital, trong môi trường lãi suất tăng, mức lợi nhuận kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán sẽ khó vượt trội. Ngắn hạn, thị trường sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến trên thế giới. Tuy nhiên, về mặt định giá, ước tính P/E của VN-Index sẽ về mức 12,1x sau khi phản ánh kết quả kinh doanh quý III, so với mức đáy COVID tháng 3/2020 là 10,4x. Mức định giá này thấp hơn 2 lần độ lệch chuẩn của hệ số P/E trong 5 năm qua.

Lịch sử cho thấy nhà đầu tư thường mất mục tiêu đầu tư dài hạn bởi những biến động ngắn hạn và quay lại khi thị trường đã hồi phục hoặc đã rất nóng. Do đó, mức lợi nhuận kỳ vọng không còn hấp dẫn.

"Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên kiên trì theo đuổi kế hoạch tài chính đã đặt ra. Về phía các quỹ, chúng tôi cũng đã và đang chủ động theo dõi sát diễn biến của thị trường, giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu có tính chu kỳ cao và gia tăng nắm giữ cổ phiếu các ngành hàng tiêu dùng, thiết yếu đồng thời giữ lượng tiền mặt ở mức hợp lý nhằm tranh thủ nắm bắt các cơ hội đầu tư trong thời gian tới", báo cáo của Dragon Capital cho hay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dragon-capital-loi-nhuan-ky-vong-doi-voi-ttck-se-kho-vuot-troi-trong-moi-truong-lai-suat-tang-2022922165513730.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/