SĐT

0938.189.222

Động thái của Fed thúc đẩy tiền tệ thế giới, tuy nhiên châu Á là ngoại lệ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu rằng họ sẽ không vội tăng lãi suất thêm nữa, đẩy đồng USD xuống và thúc đẩy giá trị tiền tệ của thị trường mới nổi, chứng khoán toàn cầu và trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường ngoại hối châu Á lại không theo xu hướng này.  

Chuyện gì đang xảy ra?

Tiền tệ tại các nền kinh tế đang phát triển đã hồi phục phần nào sau đợt bán tháo mạnh vào năm ngoái, theo sau lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Đồng tiền real của Brazil, rand của Nam Phi và đồng rup của Nga đã ghi nhận một số các cú nhảy lớn nhất từ ​​đầu năm đến nay. Những đồng này đều tăng hơn 3% so với đồng đô la.

Tuy nhiên thị trường châu Á lại có phần im ắng hơn. Đồng rupiah của Indonesia đã tăng 2,2% so với đồng USD. Các nhà phân tích của ANZ cho biết các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận cao đã gửi tiền vào thị trường trái phiếu quốc gia, nơi lợi suất 10 năm gần 8%.

Đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang ở mức mạnh nhất kể từ tháng 7, nhưng chỉ tăng 1,5% so với đồng USD vào năm 2019. Các nhà phân tích cho rằng các cuộc đàm phán thương mại có vẻ mang tính xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc đã phần nào giúp nâng đỡ thị trường, nhưng triển vọng kinh tế chậm lại đang gây cản trở cho tăng trưởng.

Các đồng tiền nhạy cảm thương mại như đồng dollar Đài Loan mới và đồng won Hàn Quốc đều giảm trong năm 2019, và giảm chưa đến 1% mỗi đồng. Đồng rupee Ấn Độ đã giảm 1,3%

Điều này có ý nghĩa gì?

Bất chấp sự thúc đẩy của Fed đối với các tài sản rủi ro, các vấn đề còn sót lại đã kìm hãm các loại tiền tệ châu Á.

Theo The Wall Street Journal, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc mà không giải quyết được các vấn đề nhức nhối nhất. Trong khi đó, dữ liệu gần đây cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã giảm sút vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất về sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của toàn châu Á.

Chứng khoán TD khuyến nghị khách hàng tránh các đồng tiền châu Á dễ bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng và thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là những đồng tiền có lợi suất thấp hơn như đồng dollar Đài Loan mới và đồng won Hàn Quốc.

Cuộc bầu cử quốc gia sắp tới ở Indonesia và Ấn Độ có thể hạn chế sự hấp dẫn của các sản phẩm tài chính tại các nước này, ngay cả khi trái phiếu ở cả hai nước mang lại lợi suất hấp dẫn. Giá dầu thô Brent tăng 15% đã ảnh hưởng đáng kể đến Ấn Độ, vì nước này phụ thuộc vào dầu nhập khẩu.

Paul Mackel và các chiến lược gia tiền tệ khác tại HSBC cho biết đợt tăng giá mới ở một số loại tiền tệ châu Á đã khiến họ nhớ về hồi đầu năm 2016, khi những lo lắng về Trung Quốc giảm bớt và định giá tài sản thấp đã thúc đẩy sự phục hồi trên các thị trường khu vực. Tuy nhiên, lần này, họ nói rằng khả năng lịch sử lặp lại là có lẽ là mỏng manh hơn do đây là giai đoạn cuối của chu kỳ kinh tế Mỹ và tăng trưởng xuất khẩu ở châu Á đã đạt đỉnh.

Xem thêm

RB

Theo Kinh tế & Tiêu dùng