SĐT

0938.189.222

Đồng euro lên giá sẽ gây bất lợi lớn với các nhà xuất khẩu châu Âu?

Các nhà xuất khẩu châu Âu bắt đầu lo ngại trước xu hướng lên giá của đồng euro.

Một số nhà xuất khẩu châu Âu bắt đầu cảm thấy lo ngại về việc đồng euro mạnh lên từ mức gần ngang giá so với đồng USD sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống tháng 11/2016, mặc dù các nhà phân tích cho rằng những tác động ngay lập tức đến tăng trưởng kinh tế là nhỏ.

Đồng tiền chung châu Âu phiên 2/8 đã vọt lên 1,1910 USD/euro, mức cao nhất kể từ đầu tháng 1/2015, trước khi trượt xuống 1,1770 USD/euro vào cuối phiên 4/8.

Với những doanh nghiệp châu Âu phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, đặc biệt là ở Italy và Pháp, đồng euro mạnh có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Theo nhà phân tích về đầu tư thuộc Manulife Asset Management, William Hamlyn, có lo ngại chung rằng đồng euro mạnh đang bắt đầu tác động đến lợi nhuận của các doanh nghiệp châu Âu trong quý này.

Tuy nhiên, mức độ tác động sẽ tùy từng nước. Nhà kinh tế Holger Schmieding thuộc Berenberg Bank cho rằng Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ không có gì phải lo ngại trong thời điểm này, bởi đồng euro vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ giá cân bằng dài hạn 1,25 USD/euro.

Theo chuyên gia Ilja Nothnagel của Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Đức (DIHK), chỉ khoảng 1/4 số hàng hóa xuất khẩu của Đức được neo vào đồng USD.

Theo nhà kinh tế trưởng của công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Euler Hermes, Ludovic Subran, Italy sẽ là nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc đồng euro lên giá.

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Hiệp hội giới chủ Italy (Confindustria), Licia Mattioli nhận định: nếu tỷ giá USD/euro ổn định ở mức hiện nay, các nhà xuất khẩu nước này sẽ gặp bất lợi. Tuy nhiên, Lucia Tajoli, Giáo sư về chính sách kinh tế tại Polytechnic (Milan) cho rằng đồng euro không phải là quá mạnh và xuất khẩu của Italy có thể chịu ít nhiều sức ép, nhưng những tác động có thể là nhỏ chứ không phải cực kỳ lớn.

Ông Subran cho rằng, với Pháp, đồng euro tăng được cảm nhận rõ trong một số lĩnh vực như hàng không, nhưng các doanh nghiệp lớn trong những lĩnh vực xuất khẩu chủ chốt đã có kinh nghiệm ứng phó với việc đồng euro lên giá.

Hiện đồng euro mạnh không ảnh hưởng tới Tây Ban Nha, do 2/3 khối lượng xuất khẩu của nước này là tới các nước trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu ngoài khối, sau khi tăng 5% trong năm tháng đầu năm nay, có thể bị tác động.

Đồng euro lên giá vào lúc đà phục hồi kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang được duy trì. Kinh tế Eurozone tăng trưởng 0,6% trong quý II, sau khi tăng 0,5% trong quý I. Nhà phân tích Bert Colijn ở ING nhận định kinh tế Eurozone trong nửa đầu năm nay tăng trưởng với tốc độ rất mạnh và trên đà tăng trưởng vững vàng trong nửa cuối năm.

Ông Subran cho rằng, đồng euro lên giá được cho là chỉ có tác động nhỏ đến tăng trưởng chung của Eurozone tại thời điểm này và chỉ làm giảm tốc tăng trưởng năm nay 0,1 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, nếu đồng tiền chung tiếp tục mạnh lên, tác động đến tăng trưởng có thể vào khoảng 0,3-04 điểm phần trăm trong năm tới.

Lê Minh

Bnews/AFP

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) duy trì gần đỉnh 11 tháng, tỷ giá chợ đen 'dậy sóng' ty gia usd hom nay 216 duy tri gan dinh 11 thang ty gia cho den day song

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) tăng nhẹ so với yen Nhật nhưng giảm so với euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h08 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (20/6): Dollar Index lên cao nhất từ tháng 7/2017, tỷ giá giữ vững mốc 23.000 ty gia usd hom nay 206 dollar index len cao nhat tu thang 72017 ty gia giu vung moc 23000

Tỷ giá USD hôm nay (20/6) giảm so với yen Nhật nhưng tăng so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h11 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (22/6) rơi khỏi đỉnh 11 tháng, tỷ giá chợ đen lập đỉnh mới ty gia usd hom nay 226 roi khoi dinh 11 thang ty gia cho den lap dinh moi

Tỷ giá USD hôm nay (22/6) đồng loạt giảm so với yen Nhật, euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 5h51 (giờ Việt Nam).

Các sếp ngân hàng trung ương lớn cảnh báo về chiến tranh thương mại cac sep ngan hang trung uong lon canh bao ve chien tranh thuong mai

Thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ, Nhật, Australia và châu Âu lo tác động của căng thẳng thương mại đến kinh tế toàn cầu.