16:45 | 20/05/2019

Donald Trump: 'Kinh tế Trung Quốc không bao giờ vượt Mỹ khi tôi còn tại nhiệm'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông hài lòng với cục diện của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và khẳng định kinh tế Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ dưới sự giám sát của ông.

"Chúng ta đang thu về hơn 100 tỉ USD. Trung Quốc không thể thu nhiều như Mỹ", ông Trump nói về kết cục của chiến tranh thương mại khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News hôm 19/5. Ông nhận định cuối cùng Trung Quốc sẽ phải ký một thỏa thuận với Mỹ vì Bắc Kinh đang đuối sức dần vì thuế của Washington.

Lời bình luận của Trump cho thấy ông không vội vàng trong việc nối lại đàm phán với Bắc Kinh sau khi các cuộc thương lượng nhằm kết thúc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thất bại mấy hôm trước. Sau đó, ông nâng thuế đối với hàng Trung Quốc và kí lệnh cấm tập đoàn Huawei tiếp cận thị trường Mỹ.

Donald Trump: Kinh tế Trung Quốc không bao giờ vượt Mỹ khi tôi còn tại nhiệm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc muốn soán ngôi Mỹ để trở thành siêu cường số một thế giới. Ảnh: Bloomberg

"Giữa các quốc gia, thương mại và đầu tư phải dựa trên sự tôn trọng, bình đẳng và lợi ích song phương. Mọi người hãy chờ để xem chính phủ và giới doanh nghiệp Trung Quốc sẽ áp dụng những biện pháp nào để đáp trả Mỹ", Lu Kang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/5.

'Trung Quốc không thể vượt Mỹ'

Ông Trump nhắc lại rằng kinh tế Trung Quốc "không ổn" vào thời điểm hiện tại, còn nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng.

"Vì Trung Quốc đang đuổi theo Mỹ, một ngày nào đó họ sẽ vượt chúng ta. Nếu Hillary Clinton (cựu ngoại trưởng Mỹ, đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử năm 2016) trở thành tổng thống, có thể Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn hơn Mỹ vào cuối nhiệm kỳ của bà ấy. Nhưng giờ đây, thậm chí Trung Quốc còn không thể đuổi sát chúng ta", ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ tin rằng Trung Quốc muốn thay thế Mỹ để trở thành siêu cường số một, nhưng viễn cảnh đó sẽ không xảy ra chừng nào ông còn tại vị.

"Soán ngôi Mỹ là ý định của họ? Tại sao không nhỉ? Họ là những người rất tham vọng và rất thông minh", ông bình luận.

Hồi năm 2018, các nhà kinh tế của HSBC Holdings dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030. Khi đó, GDP của Trung Quốc sẽ đạt 26.000 tỉ USD, trong khi GDP của Mỹ đạt 25.200 tỉ USD.

Cũng trong năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất hành tinh vào năm 2030.

Không thỏa thuận với Trung Quốc theo tỉ lệ 50-50

Cũng trong cuộc trò chuyện với Fox News, Tổng thống Donald Trump nhắc lại rằng thuế mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc đang khiến các công ty chuyển sản xuất ra khỏi nước này, để đến Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Trump cũng tiết lộ ông đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trước vòng đàm phán gần nhất rằng, mọi thỏa thuận giữa hai nước không thể cân bằng, mà sẽ phải nghiêng về phía Mỹ nhiều hơn do các động thái thương mại của Trung Quốc trước đây.

"Mỹ và Trung Quốc đã có một thỏa thuận rất thấu đáo và ổn, nhưng rồi họ thay đổi các điều khoản. Tôi nói: Đành vậy, chúng ta sẽ đánh thuế hàng hóa của họ", ông Trump nói. 

Ngày 10/5, Mỹ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, sau khi cáo buộc Bắc Kinh thay đổi phần lớn thỏa thuận mà hai bên đã đồng ý trước đó.

Để trả đũa, Trung Quốc cũng tăng thuế với hàng từ Mỹ, đồng thời nói ẩn ý rằng việc khôi phục đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua khó có thể diễn ra sớm. Hai nước vẫn chưa lên kế hoạch cho cuộc gặp sắp tới sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc ngày 10/5.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/donald-trump-khang-dinh-kinh-te-trung-quoc-khong-bao-gio-vuot-my-khi-ong-con-tai-nhiem-20190520163757533.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/