SĐT

0995222999

Doanh nghiệp 'tay ngang' ồ ạt đầu tư bất động sản

Mùa cổ đông năm nay chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp công bố kế hoạch đầu tư tiếp vào lĩnh vực bất động sản, nhằm tận dụng quỹ đất đang sở hữu cũng như đón sóng thị trường.
doanh nghiep tay ngang o at dau tu bat dong san
Thị trường bất động sản sôi động trở lại, nhưng nhà đầu tư cũng kỹ tính hơn, quan tâm nhiều hơn đến uy tín của chủ đầu tư. (Nguồn: Đầu tư Chứng khoán).

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra mới đây, lãnh đạo CTCP Tập đoàn IPA (mã CK: IPA, sàn UPCoM) cho biết, trong năm 2017 sẽ tập trung đầu tư khai thác các tài sản bất động sản để tạo ra doanh thu và lợi nhuận tốt hơn cho Công ty.

IPA là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, nhưng chủ yếu được biết đến với mảng dịch vụ tài chính. Doanh thu của Công ty cũng chủ yếu đến từ các công ty con và liên kết hoạt động trong lĩnh vực này (Công ty Chứng khoán VNDIRECT và Công ty cổ phần Dịch vụ HOMEDIRECT).

Trước đó, IPA đã khởi động hai dự án là Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á châu và Dự án Khu du lịch Xanh Anvie Hà My tại Đà Nẵng và Hội An. Ngoài hai dự án trên, IPA cũng sở hữu một quỹ đất có diện tích lớn tại các vị trí vàng của Hà Nội và TP.HCM. Tổng diện tích đất thuộc quyền sử dụng và khai thác của IPA hiện lên tới 300.000 m2.

CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG), một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử mới đây cũng công bố với cổ đông chiến lược ưu tiên hàng đầu cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong năm nay.

Theo lãnh đạo DLG, Công ty sẽ hướng tới phân khúc căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà thu nhập thấp tại TP.HCM và khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch ven biển.

Tại TP.HCM, DLG tiến hành đầu tư 5 dự án bất động sản dành cho phân khúc trung bình khá. Hiện DLG đã khởi công 3 dự án, là Đức Long Golden Land (quận 7), Đức Long New Land (quận 8); Đức Long Westernpark (quận Bình Tân), với tổng quy mô 2.500 căn hộ, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Gây chú ý trên thị trường gần đây là trường hợp CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (SSN). Sau 3 năm thua lỗ, đến năm 2016, nhận thấy không còn khả năng phát triển với mảng thủy sản, Công ty quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh cốt lõi và chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản. Cho thuê mặt bằng, góp vốn liên doanh bằng tài sản đất đai là hướng đi giúp SSN thu về lãi đột biến trong năm 2016 (83,5 tỷ đồng).

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Cao Vũ Trung, Chủ tịch SSN cho biết, với lợi thế nắm giữ quỹ đất lớn ở các vị trí đắc địa tại trung tâm Thành phố, trong năm 2017, SSN tập trung phát triển Dự án Centa Park tại 678 Âu Cơ, quận Tân Bình, TP. HCM. Ngoài ra, Công ty sẽ mở rộng thêm quỹ đất thông qua việc hợp tác đầu tư để phát triển các dự án bất động sản khác...

Tại Đại hội cổ đông 2017 diễn ra hồi đầu tháng 6, SSN xin cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 396 tỷ đồng lên tối thiểu 600 tỷ đồng và thông qua một loạt tờ trình về việc phát triển các dự án bất động sản (Dự án số 6 Phạm Phú Thứ và 87 Hàm Nghi, TP.HCM).

Ngoài các doanh nghiệp kể trên, còn nhiều doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sacom (SAM), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải – Tracodi (TCD) cũng công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực bất động sản…

Con sóng dài của thị trường bất động sản là cơ sở để các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất lớn, ở những vị trí đẹp kỳ vọng việc đầu tư khai thác lợi thế đất sẽ cho dòng lợi nhuận tốt trong tương lai.

Thị trường bất động sản đã ấm trở lại, thanh khoản và giá bán đã tăng mạnh. Nhưng sau giai đoạn khủng hoảng, nhà đầu tư, người mua nhà cũng trưởng thành hơn rất nhiều. Họ đã nhìn vào tiềm lực tài chính, uy tín, thương hiệu và kinh nghiệm của chủ đầu tư. Đó là chưa kể, việc ồ ạt đầu tư phát triển chung cư, trung tâm thương mại sẽ dẫn đến nguồn cung dư thừa.

Đó đây đã xuất hiện thông tin thị trường nhà đất đang bị thổi giá, sốt ảo… Bài học của nhiều tập đoàn kinh tế đầu tư trái ngành vào bất động sản phải gánh nợ cho mảng “tay ngang” vẫn còn nóng hổi.

Để thành công trong lĩnh vực mới – kinh doanh bất động sản, chắc chắn, các doanh nghiệp trên phải chuẩn bị kế hoạch triển khai dự án bài bản, đi đúng phân khúc có sức cầu lớn, hợp tác với đối tác có tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm phát triển dự án, chứ không thể chỉ dựa vào lợi thế quỹ đất.

Anh Quốc

Đầu Tư Chứng Khoán

Đọc nhiều nhất

Ông Phạm Nhật Vượng: Vingroup làm tốt trong quy mô 'sân nhà', cần hướng đến đẳng cấp quốc tế ong pham nhat vuong vingroup lam tot trong quy mo san nha can huong den dang cap quoc te

Năm 2017 bằng việc trở thành Tập đoàn kinh tế tư nhân số 1 tại Việt Nam, mục tiêu 2018, Vingroup muốn vươn tầm quốc tế. 

Lợi nhuận sau thuế quý I/2018 của Hòa Bình giảm 25% dù doanh thu tăng, khoản phải thu vẫn lớn loi nhuan sau thue quy i2018 cua hoa binh giam 25 du doanh thu tang khoan phai thu van lon

Trong quý I/2018, HBC ghi nhận doanh thu và lợi nhuận gộp tăng 10% nhưng lợi nhuận trước thuế và sau thuế của công ty đều suy giảm hơn 20% so với cùng kỳ. Khoản ...

Đại diện ThaiBev trúng cử thành viên HĐQT Sebaco: 'Việc chuyển giao này rất suôn sẻ' dai dien thaibev trung cu thanh vien hdqt sebaco viec chuyen giao nay rat suon se

Sáng nay (23/4) Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) đại hội đồng cổ đông bất thường 2018 đã thông qua miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội ...

Tập đoàn Vingroup và những tham vọng trong năm 2018 tap doan vingroup va nhung tham vong trong nam 2018

Năm 2018, Vingroup đặt mục tiêu tiếp tục nâng cấp toàn diện, vươn tầm đẳng cấp quốc tế trong mọi lĩnh vực hoạt động.