21:30 | 02/12/2020

Dịch tả heo châu Phi tái bùng phát tại Đồng Nai

Ổ dịch tả heo được xác định xảy ra với đàn heo 60 con tại huyện Cẩm Mỹ khi có biểu hiện sốt, da xuất huyết, đi lại khó khăn, bỏ ăn.

Theo báo Công an nhân dân, ngày 2/12, đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai xác nhận, trên địa tỉnh đã xuất hiện một hộ chăn nuôi có heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ổ dịch được xác định xảy ra với đàn heo 60 con đang nuôi trong chuồng của gia đình bà Đinh Thị Nguyệt ở ấp 10, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ khi có biểu hiện sốt, da xuất huyết, đi lại khó khăn, bỏ ăn.

Sau khi nhận thông tin trên, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan và chính quyền xã Sông Ray tiến hành kiểm tra, mổ khám và lấy mẫu gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai xét nghiệm. Kết quả, phát hiện vi rút gây bệnh dịch tả heo châu Phi trên hai mẫu bệnh phẩm.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngăn chặn dịch lây lan ra các hộ dân chung quanh.

Trả lời báo Nhân Dân vì sao xuất hiện bệnh tả heo châu Phi, nhưng lực lượng chức năng chưa công bố, Chi cục trưởng Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai Nguyễn Trường Giang cho biết theo qui định hiện hành, đối với dịch xảy ra ở các hộ nhỏ lẻ, khi địa phương khống chế được thì không công bố. 

Riêng trường hợp heo nhiễm bệnh ở hộ dân trên, bước đầu chưa phát hiện yếu tố lây lan, nếu những ngày tới phát hiện, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm công bố dịch.

Tại Đồng Nai, được xem là thủ phủ chăn nuôi heo cả nước. Năm 2019, dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề, khiến đàn heo của địa phương này giảm xuống còn khoảng 1,5 triệu con.

Với nỗ lực tái đàn của người chăn nuôi và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đến thời điểm này, tổng đàn heo của Đồng Nai đạt gần 2,2 triệu con, gần bằng thời điểm trước khi dịch xảy ra.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dich-ta-heo-chau-phi-tai-bung-phat-tai-dong-nai-20201202211958395.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/