SĐT

0995222999

Dịch bệnh hoành hành trên nhiều diện tích hồ tiêu ở Bình Thuận

Cây hồ tiêu từ lâu là cây trồng chủ lực của huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, gần đây bệnh chết nhanh, chết chậm hoành hành, khiến nhiều diện tích cây hồ tiêu bị thiệt hại nghiêm trọng.
dich benh hoanh hanh tren nhieu dien tich ho tieu o binh thuan 'Việt Nam là mối đe dọa lớn nhất của ngành hồ tiêu Ấn Độ'
dich benh hoanh hanh tren nhieu dien tich ho tieu o binh thuan Bài toán gia tăng giá trị cho hồ tiêu

Theo thống kê của Phòng nông nghiệp huyện Đức Linh, hiện toàn huyện có 2.060 ha cây hồ tiêu, tăng gần 80 ha so với năm 2016, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng hơn 1.900ha với sản lượng khoảng 3.800 tấn/năm.

Từ tháng 6/2017 đến nay, tình hình dịch bệnh bùng phát. Diện tích cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh liên tục tăng. Đến nay, toàn huyện có 685 ha trong đó có 609 ha bị nhiễm nặng và 76 ha nhiễm nhẹ, trung bình. Diện tích cây hồ tiêu nhiễm bệnh tập trung tại các xã Đức Hạnh, Trà Tân, Tân Hà, Đông Hà… Theo một số nông dân, thấy tình hình dịch bệnh phức tạp người dân đã chủ động sử dụng nhiều loại thuốc phòng ngừa nhưng tình trạng tiêu chết hàng loạt vẫn không được kiểm soát. Ban đầu cây tiêu phát triển bình thường, đến giai đoạn làm chuỗi thì nhiễm bệnh.

Đối với bệnh chết nhanh, ban đầu các mép lá hơi co lại rồi chuyển màu vàng trước khi rụng. Cây tiêu héo rất nhanh, từ khi thấy triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ sau 1 - 2 tuần. Còn bệnh chết chậm thì thường gây vàng lá, cây còi cọc, lá và đốt dây rụng dần, sau 2 – 3 tháng thì cây chết.

dich benh hoanh hanh tren nhieu dien tich ho tieu o binh thuan
Dịch bệnh hoành hành trên nhiều diện tích hồ tiêu ở Bình Thuận. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Nguyễn Minh Nghị, Phó trưởng Phòng nông nghiệp huyện Đức Linh cho biết, tình hình dịch bệnh trên cây hồ tiêu mà chủ yếu là bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục lan rộng và có diễn biến ngày càng phức tạp. Trước đây, do giá hạt tiêu lên cao nên người dân tự phát ồ ạt trồng trên các chân đất trũng thấp, ngập úng, mặt khác lạm dụng phân hóa học và phân bón lá quá nhiều.

Ngoài ra, năm nay, lượng mưa nhiều và thất thường gây ngập úng và độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan và gây hại trên diện rộng. Hiện tại, địa phương đã tiến hành thống kê, đánh giá tình hình dịch bệnh để báo cáo về Sở nông nghiệp phát triển nông thôn và Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh để có hướng giải quyết và định hướng canh tác cho bà con trong thời gian tới.

Trước tình hình bệnh lây lan mạnh, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên hạn chế sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật mà thay vào đó là sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học. Đồng thời, tuân thủ đúng theo quy trình phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.

Người dân nên làm mương thoát nước trong vườn tiêu và tỉa bớt những cành làm trụ đỡ không cần thiết để vườn cây thông thoáng. Bên cạnh đó, việc nhanh chóng thu gom cành tiêu đã chết về một nơi quy định, dùng vôi bột khử trùng vùng bệnh… là việc làm cần thiết.

Về lâu dài, Ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật phổ biến và hướng dẫn thực hiện quy trình phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.

Hồng Hiếu

Bnews/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Thép rục rịch tăng giá thep ruc rich tang gia

Trong vòng một tuần nay, giá nguyên liệu ngành thép tăng trở lại khiến các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước chuẩn bị tăng giá bán ra.

Giá thép hôm nay (18/5) giảm nhẹ đầu phiên sáng gia thep hom nay 185 giam nhe dau phien sang

Giá thép hôm nay (18/5) giảm vào đầu phiên sáng sau phiên tăng nhẹ ngày hôm qua.

Thị trường kim loại đang bước vào một chu kỳ giá lên mới dài hơn nhờ lạm phát quay trở lại thi truong kim loai dang buoc vao mot chu ky gia len moi dai hon nho lam phat quay tro lai

Thị trường kim loại đang tiến vào một chu kỳ giá lên mới dài nhưng nông hơn lần gần đây nhất, nhờ lạm phát gia tăng và tăng trưởng nhu cầu phân tán, các chuyên ...

Giá thép hôm nay (19/5): Sản lượng tăng tiếp tục gây áp lực lên giá gia thep hom nay 195 san luong tang tiep tuc gay ap luc len gia

Triển vọng nhu cầu thép có thể chững lại kèm theo sản lượng thép tăng đã gây áp lực lên giá thép trong những phiên gần đây.