13:27 | 23/04/2019

ĐHĐCĐ SHB: Đến tháng 10 khi xử lí được khoản nợ xấu của Vinashin mới có thể chia cổ tức

Ngân hàng dự kiến sẽ thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu lợi nhuận của hai năm 2017, 2018 và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá không thấp hơn mệnh giá.

ĐHĐCĐ SHB: Đến tháng 10 khi xử lí được khoản nợ xấu của Vinashin mới có thể chia cổ tức - Ảnh 1.

Toàn cảnh đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của SHB (Ảnh: Diệp Bình).

Chiều 23/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên với nhiều đề mục tờ trình quan trọng trình cổ đông. 

Đại hội thông qua tất cả các tờ trình.

Thảo luận

Cổ đông: Hệ số CAR của SHB tính theo Basel II là bao nhiêu?

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê: Hệ số CAR của ngân hàng theo Basel II là 8%, nếu thực hiện được kế hoạch kinh doanh và tăng vốn đề ra thì hệ số sẽ cải thiện lên 8,6%.

Cổ đông: Có nhất thiết phải trả toàn bộ cổ tức năm 2017 - 2018 bằng cổ phiếu hay không vì hệ số CAR của ngân hàng năm 2018 đạt 11,79% (cao hơn mức qui định 9% của NHNN)?

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: Trong quá trình xử lí nợ xấu Habubank có nợ của Vinashin, theo đề án tái cơ cấu đã được NHNN phê duyệt, riêng khoản nợ của Vinashin bán cho VAMC có thời gian trích lập là 8 năm. Mặt khác, NHNN có Thông tư 08 có qui định, những TCTD có trái phiếu VAMC trên 5 năm sẽ không được chia cổ tức.

Đến tháng 10 có thể chốt danh sách chia cố tức, thì từ nay đến tháng 9, ban điều hành sẽ trích lập dự phòng để xử lí nợ xấu, giảm thời hạn trái phiếu này xuống 5 năm để đủ điều kiện chia cổ tức. Đây cũng là thời điểm mà SHB có thể thực hiện quá trình tăng vốn.

Tất cả các ngân hàng đang hướng tới Basel II để nâng cao năng lực tài chính, quyết tâm đến 2020 SHB đạt chuẩn Basel II, một trong đó là phải tăng vốn. SHB cũng đang phát triển hệ sinh thái qua công ty tài chính tiêu dùng và mở ngân hàng con tại Bờ Biển Ngà.

"Tôi tôn trọng tất cả quyền lợi của các cổ đông, đặc biệt các cổ đông nhỏ lẻ, nhưng các cổ đông cũng cần phải chia sẻ với ngân hàng để có thể phát triển bền vững", ông nói.

Ông Hiển nhấn mạnh rằng mặc dù không chia cổ tức nhưng lợi nhuận giữ lại vẫn thuộc về cổ đông. "Tôi cũng là cổ đông, quí vị cũng là cổ đông. Chúng ta đều nên quan tâm đến đứa con của mình, muốn cho nó khoẻ mạnh, thành công và phát triển", ông chia sẻ.

Cổ đông: Xin lãnh đạo ngân hàng cho biết cụ thể hơn về vấn đề xử lí nợ xấu của SHB? Nhất là khối nợ xấu sau khi sáp nhập với Habubank?

Đại diện ngân hàng cho biết tại thời điểm sáp nhập Habubank có khoảng 13.134 tỉ đồng nợ xấu từ Habubank, sau hơn 3 năm xử lí còn nợ tồn đọng lại là 8.591 tỉ đồng.

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo ngân hàng cho biết kế hoạch xử lí nợ xấu trong năm 2019. Ngân hàng có kế hoạch gì để tăng hệ số NIM hay không vì hiện tại NIM của SHB đang ở mức thấp (khoảng 2%)?

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê cho biết NIM của ngân hàng năm 2018 chính xác là 2,5%, nguyên nhân NIM thấp một phần là do lãi dự thu cao. Riêng trong hoạt động cấp tín dụng NIM đạt 3,1- 3,5% và sẽ tăng dần trong năm sau. Năm 2019, SHB sẽ giao chỉ tiêu KPI cho toàn bộ cán bộ nhân viên ngân hàng.

Cũng trong năm ngân hàng dự kiến sẽ thu hồi 3.500 tỉ đông, đồng nghĩa với việc hoàn nhập dự phòng, điều này sẽ cải thiện con số lợi nhuận của SHB.

Cổ đông: Cơ sở nào để SHB có thể phát hành cổ phiếu mới trên mệnh giá?

"Bầu" Hiển: "Tôi tin tưởng giá trị cổ phiếu sẽ tăng theo đúng với kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng".

Cổ đông: Tập đoàn T&T hiện đang phát triển hoạt động kinh doanh tại Bờ Biển Ngà, ban lãnh đạo ngân hàng đánh giá như thế nào về triển vọng của việc thành lập ngân hàng con tại đây?

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: Không phải chỉ là Bờ Biển Ngà mà là giao dịch giữa Việt Nam và các nước châu Phi, giữa 7 nước châu Phi giao dịch là miễn thuế. Kim ngạch giữa Việt Nam và Châu Phi không chỉ là hạt điều mà còn là gạo, gỗ, bông,…Tiềm năng từ đây là rất lớn, Thủ tướng Chính Phủ cũng đã nhận định kim ngạch Việt Nam với các nước châu Phi sẽ lên trên 10 tỉ USD.

Tuy nhiên hiện nay chưa phát triển được là do gặp khó khăn về thanh toán. Nguyên nhân bên Châu Phi chủ yếu là nông trường và HTX nên thanh toán L/C là không đáp ứng được. Nếu có ngân hàng ở bên đó thì sẽ tháo gõ được rào cản quan trọng nhất. Bên Bờ Biển Ngà có 1 ngân hàng của Ấn độ phục vụ riêng các DN Ấn Độ mà doanh số đã lên tới 5 tỉ USD.

Cổ đông: Ban lãnh đạo ngân hàng suy nghĩ như thế nào khi lợi nhuận một nhân viên Vietcombank làm ra là hơn 1,1 tỉ đồng/năm trong khi nhân viên SHB chỉ ở khoảng 262 triệu đồng?

Theo tính toán của SHB, năng suất lao động của nhân viên SHB mỗi năm mang về hơn 300 triệu/năm. Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết, do số lượng nhân viên hợp nhất đã tính cả nhân viên của công ty tài chính tiêu dùng nên năng suất giảm. 

Trong quá trình thảo luận một số cổ đông thể hiện bức xúc về việc đã 3 năm ngân hàng không trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức năm 2017 bây giờ vẫn chưa được nhận. Đồng thời, giá cổ phiếu liên tục ở dưới mệnh giá khiến các nhà đầu tư chán nản.

"Nếu gửi ngân hàng lãi suất tiết kiệm 3 năm là khoảng 21%, còn đầu tư vào cổ phiếu SHB thì chưa được đồng lợi tức nào", một cổ đông nói.

------------

Tại đại hội, Hội đồng Quản trị và ban lãnh đạo ngân hàng trình đại hội về kết quả lợi nhuận kinh doanh năm 2018, kế hoạch năm 2019, phương án tăng vốn điều lệ lên 17.500 tỉ đồng bằng phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức và bán cho cổ đông hiện hữu. Đồng thời, SHB dự kiến mở một ngân hàng con tại Bờ Biển Ngà để tăng sự hiện diện của mình.

Tăng vốn lên 17.500 tỉ đồng bằng phát hành thêm cổ phiếu 

Năm 2019, SHB có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 5.534 tỉ đồng lên mức 17.571 tỉ đồng (tương đương mức tăng 46%).

Về phương án tăng vốn điều lệ, SHB cho biết sẽ phát hành 252,7 triệu cổ phiếu (tương đương 2.526 tỉ đồng tính theo mệnh giá) để trả cổ tức cho năm 2017 và năm 2018 tương ứng với tỷ lệ thực hiện là 21%. Cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được thêm 21 cổ phiếu.

ĐHĐCĐ SHB: Đến tháng 10 khi xử lí được khoản nợ xấu của Vinashin mới có thể chia cổ tức - Ảnh 3.

Ban chủ toạ đại hội (Ảnh: DB)

Ngân hàng cũng sẽ phát hành gần 300,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tương đương gần 3.008 tỉ đồng tính theo mệnh giá) theo tỉ lệ thực hiện quyền là 4:1, đồng nghĩa mỗi cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu sẽ được phép mua thêm 1 cổ phiếu mới.

Số cổ phiếu phát hành thêm này sẽ ưu tiên cho cổ đông hiện hữu, số cổ phiếu còn lại sẽ được chào bán riêng lẻ cho cổ đông khác.

Với 5.534 tỉ đồng vốn điều lệ tăng thêm, SHB dự định dùng hơn 4.684 tỉ đồng để mở rộng qui mô cho vay và dùng 850 tỉ đồng còn lại để đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, tài sản cố định cho việc phát triển mạng lưới kinh doanh.

ĐHĐCĐ SHB: Đến tháng 10 khi xử lí được khoản nợ xấu của Vinashin mới có thể chia cổ tức - Ảnh 4.

Nguồn: Tài liệu ĐHCĐ SHB.

Đáng chú ý, đại hội cũng xem xét tờ trình uỷ quyền cho HĐQT cho việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ năm 2019 gồm phương án sử dụng vốn và phát hành cổ phiếu. Đồng thời, xem xét quyết định các đợt phát hành, thời điểm chốt danh sách thực hiện quyền, tiến độ phát hành cổ phiếu, thời điểm niêm yết và lưu kí bổ sung.

Kế hoạch lãi trước thuế 3.068 tỉ đồng cho năm 2019

Năm 2019, SHB đặt mục tiêu lãi trước thuế hợp nhất đạt 3.068 tỉ đồng, tăng gần 47% so với năm 2018. Tổng tài sản tăng 15,4% đạt 372.917 tỉ đồng. Huy động vốn dự kiến đạt 283.922 tỉ đồng, tăng 16,6%; dư nợ tín dụng tăng 13% đạt 261.592 tỉ đồng.

Mục tiêu thị phần tín dụng xếp Top 5 trong hệ thống các NHTM tư nhân lớn nhất (không kể các NHTM Nhà nước), tăng 0,4% so với năm 2018.

Tỉ suất sinh lời của tài sản (ROA) dự kiến ở mức 0,87%, tỷ suất sinh lời của vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 16,9%. SHB cũng có kế hoạch chia cổ tức cho năm 2019 với tỉ lệ là 11%.

ĐHĐCĐ SHB: Đến tháng 10 khi xử lí được khoản nợ xấu của Vinashin mới có thể chia cổ tức - Ảnh 5.

Nguồn: Tài liệu ĐHCĐ SHB

SHB đặt kế hoạch thu hồi 3.500 tỉ đồng nợ xấu trong năm 2019, đồng thời trích lập 2.164 tỉ đồng dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC.

Vì sao SHB muốn thành lập ngân hàng con ở Bờ Biển Ngà?

Ban Lãnh đạo SHB đưa ra đề xuất thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư  tại Bờ Biển Ngà hoặc góp vốn vào một tổ chức tín dụng tại đây để mở rộng vào thị trường Châu Phi. Đồng thời, giao cho HĐQT quyết định hình thức đầu tư, mức vốn đầu tư và thời gian đầu tư tại Bờ Biển Ngà.

Giải trình về đề xuất trên, lãnh đạo ngân hàng cho biết, hiện nay, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bờ Biển Ngà không ngừng tăng lên, chủ yếu là các dự án xây dựng nhà máy chế biến phục vụ xuất nhập khẩu giữa hai nước. Do đó, nhu cầu về vốn và các hoạt động thanh toán quốc tế cũng tăng lên nhanh chóng, trong khi đó sự hiện diện của các tổ chức tín dụng Việt Nam tại khu vực này chưa có.

Vì vậy, sự xuất hiện của SHB tại thị trường Bờ Biển Ngà không chỉ hỗ trợ tốt khách hàng là các nhà xuất nhập khẩu, nhà đầu tư Việt Nam tại đây mà còn phục vụ cả khách hàng và nhà đầu tư đến từ các nước khác.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dhdcd-shb-dat-muc-tieu-lai-truoc-thue-tren-3000-ti-tang-von-len-17500-ti-dong-20190423072611956.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/