SĐT

0938.189.222

Đề xuất ưu đãi thuế đối với hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ

Tại dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế Thu nhập cá nhân, Luật thuế Tài nguyên và Luật thuế Xuất khẩu, thuế Nhập khẩu (dự án Luật), Bộ Tài chính kiến nghị áp dụng thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 10% đối với hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ.

Từ ngày 1/1/2009, Luật thuế TNDN số 14/2008/QH12 và các văn bản hướng dẫn không quy định ưu đãi thuế TNDN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; từ ngày 1/1/2014 trở đi có bổ sung quy định áp dụng thuế suất 10% đối với “Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Điều 53 của Luật Nhà ở số 56/2005/QH11 ” (Luật số 32/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN).

Cũng tại khoản 7 Điều 20 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP quy định việc giải quyết những tồn tại về thuế, quyết toán thuế, miễn, giảm thuế trước ngày 1/1/2009 được thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế TNDN, pháp luật về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, pháp luật về khuyến khích đầu tư trong nước và các văn bản quy phạm pháp luật khác ban hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

de xuat uu dai thue doi voi hoat dong dau tu cai tao chung cu cu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Như vậy, theo quy định về thuế TNDN hiện hành thì hoạt động cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là hoạt động không được ưu đãi thuế TNDN.

Thực tế thực hiện cho thấy sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP, một số địa phương đã tổ chức ban hành văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền và lập kế hoạch triển khai thực hiện trên phạm vi địa bàn. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất hạn chế so với mục tiêu đề ra. Theo Bộ Tài chính, việc không đạt được mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Đó là do các khối chung cư cũ thường đặt tại vị trí trung tâm thành phố, do đó phương án cải tạo, xây dựng lại bị hạn chế, không cho phép đầu tư cao tầng nên không đảm bảo hiệu quả đầu tư. Ủy ban nhân dân các cấp không thực hiện công tác lập quy hoạch cải tạo theo quy định của Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP mà giao chủ đầu tư tiến hành nên các chủ sở hữu căn hộ thiếu tin tưởng về tính công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư và không đồng thuận phương án bồi thường, hỗ trợ. Năng lực tài chính của chủ đầu tư yếu nên không đảm bảo tiến độ mà một số dự án đã đề ra. Thực tế cũng chỉ ra rằng, một số địa phương có nhu cầu nhà ở chung cư thấp nên chưa thu hút nhà đầu tư tham gia, Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ về tài chính, tín dụng, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế chưa được triển khai triệt để nên cũng là một nguyên nhân khó thu hút nhà đầu tư.

Qua công tác quản lý thu thuế thời gian qua, Bộ Tài chính cũng nhận được kiến nghị của một số doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn thực hiện giải pháp tài chính và đất đai theo Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP của Chính phủ. Vì vậy, để góp phần thúc đẩy hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, nâng cao đời sống cho người dân, cần trình Quốc hội cho bổ sung quy định phần thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước đã bán cho người đang thuê (Nghị định số 61-CP ngày 5/7/1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở), bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo quy định của Luật Nhà ở được áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 10% tương tự như đang áp dụng đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hiện hành. Doanh nghiệp phải hạch toán riêng thu nhập của từng dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ để làm căn cứ hưởng ưu đãi thuế.

Thùy Linh

Báo Hải Quan

Đọc nhiều nhất

Savills: Cơn sốt đất đang ở đỉnh nhưng giá đất vẫn có thể đi lên trong hai quý tới savills con sot dat dang o dinh nhung gia dat van co the di len trong hai quy toi

Cơn sốt đất nền tại TP HCM hiện đang ở đỉnh, nhưng Savills lại dự báo giá đất vẫn có thể đi lên trong những tháng tới nhờ triển vọng của nền kinh tế vĩ ...

Bất động sản TP HCM và xu hướng ly tâm bat dong san tp hcm va xu huong ly tam

Thị trường bất động sản TP HCM từ việc bó hẹp ở khu trung tâm, đã dịch chuyển ra vùng ven và các tỉnh lân cận.

Bất động sản Vùng TP HCM, những cực tăng trưởng mới bat dong san vung tp hcm nhung cuc tang truong moi

Từ năm 2017 tới nay, thị trường bất động sản TP HCM đã vượt qua ranh giới địa phương để phát triển ra các tỉnh, thành phố lân cận.

Gom đất để đấy, nhà đầu tư đang lừa dối chính quyền và dân? gom dat de day nha dau tu dang lua doi chinh quyen va dan

Các chuyên gia cho rằng các chủ đầu tư đang muốn thu lợi lớn từ đất vàng. Việc thu hồi các dự án bỏ hoang sẽ giúp tăng trách nhiệm chủ đầu tư, tránh đầu ...