SĐT

0995222999

Đề án 844 báo cáo Chính phủ về các giải pháp hút vốn đầu tư cho khởi nghiệp

Ngày 14/3, Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844) cho biết cơ quan này đang tập hợp các giải pháp thu hút đầu tư mạo hiểm cho hoạt động khởi nghiệp để báo cáo Chính phủ trong tháng 3/2018.
de an 844 bao cao chinh phu ve cac giai phap hut von dau tu cho khoi nghiep Kỹ sư khởi nghiệp: 'Tôi từng phải tránh các cuộc ăn, chơi với bạn bè'

Để chuẩn bị cho việc báo cáo này, ngày 13/3, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN đã tổ chức tọa đàm cùng các chuyên gia để tham vấn ý kiến.

Bà Phan Hoàng Lan - Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, phụ trách nghiên cứu và xây dựng các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - cho biết, việc thu hút vốn cho khởi nghiệp ở Việt Nam chưa phát triển mạnh xuất phát từ thực tế hiện nay nhà đầu tư thiếu thông tin đáng tin cậy về doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, những thay đổi chính sách đột ngột cũng khiến nhiều nhà đầu tư e ngại.

de an 844 bao cao chinh phu ve cac giai phap hut von dau tu cho khoi nghiep

Bà Phan Hoàng Lan nói về những khó khăn trong việc thu hút vốn cho khởi nghiệp. Ảnh: P. Nguyên.

Mặt khác, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên – Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết, ở một số nước như Mỹ, các nhà đầu tư cho startup phải đáp ứng những điều kiện nhất định về tài chính, tức là đây là cuộc chơi của những nhà đầu tư có tiền. Trong khi đó ở Việt Nam, chưa có quy định nào tương tự với lý do đây cũng là lĩnh vực mới, nhà đầu từ luôn được khuyến khích mà không bị áp quy mô vốn ra sao.

de an 844 bao cao chinh phu ve cac giai phap hut von dau tu cho khoi nghiep

Bà Nguyễn Thị Lệ Quyên phát biểu ý kiến.

Trong số các giải pháp được nêu ra nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước bỏ tiền vào startup, một giải pháp được nhiều chuyên gia nhấn mạnh là cần có những khóa nâng cao nhận thức, đào tạo các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, phải dần dần minh bạch hóa hệ thống tài chính doanh nghiệp; chủ động đưa thông tin về khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn trong nước và tập đoàn đa quốc gia tại địa phương, kêu gọi các tập đoàn trở thành nhà đầu tư.

Đặc biệt, cần tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo chính phủ và lãnh đạo bộ, ngành với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có quan tâm đến đầu tư mạo hiểm.

Phương Nguyên

Khoa học & Phát triển

Đọc nhiều nhất

Con cá 5 kí, mất hết 1 kí lấy mẫu kiểm dịch con ca 5 ki mat het 1 ki lay mau kiem dich

"Một con cá đúng chuẩn nhà hàng phải 5 kí, cơ quan lấy mẫu hết 1 kí xem như con cá đó không sử dụng được nữa", một doanh nghiệp phản ánh thủ tục rườm ...

Tiếp tục gỡ vướng cấp giấy chứng nhận tiep tuc go vuong cap giay chung nhan

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại TP HCM, dù đã được các cơ quan chức năng nỗ lực giải quyết nhưng vẫn rất chậm.

Thủ tướng chỉ đạo rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng từ hơn 4 tháng xuống còn tối đa 120 ngày thu tuong chi dao rut ngan thoi gian cap giay phep xay dung tu hon 4 thang xuong con toi da 120 ngay

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Theo đó, thời ...

Phó Thủ tướng yêu cầu quản lý, xử lý các hình thức thanh toán điện tử phi pháp pho thu tuong yeu cau quan ly xu ly cac hinh thuc thanh toan dien tu phi phap

Chiều 15/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các cơ quan rà soát tình hình và đề xuất biện pháp quản lý, xử lý việc sử dụng các hình thức thanh toán trên internet.