|
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh này, ông Vương Trinh Quốc, khẳng định, thông tin “điều chỉnh đất công viên thành đất xây biệt thự” là chưa chính xác.
Ông Quốc cho biết, các thửa đất tại khu đất biệt thự ở phường Kim Tân, TP Lào Cai được đấu giá đúng quy trình. Thời điểm năm 2014, trong số 6 lô biệt thự, chỉ có 5 lô có người tham gia đấu giá và hơn một năm sau lô còn lại mới có người mua với giá 15 triệu đồng/m2 (cao hơn lô cũ 4,5 triệu đồng/m2).
Theo ông Quốc, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin về việc khu đất biệt thự tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (gồm 6 căn biệt thự) vốn được quy hoạch để làm công viên là chưa chính xác. Theo các văn bản của tỉnh Lào Cai đang lưu trữ, khu đất xây dựng các căn biệt thự trên từ năm 2004 đã được quy hoạch để làm đất ở và được đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.
Cụ thể, tại Quyết định số 718/2004/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ký ngày 02/12/2004 vị trí đất trên được quy hoạch là đất ở, được hình thành từ quỹ đất bồi đắp sau khi xây dựng xong kè sông Hồng. Sau đó tại Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 29/3/2011, tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh quy hoạch một phần diện tích đất nhà ở liền kề sang đất biệt thự liền kề (gồm 8 lô đất biệt thự) và sang đất giao thông.
Ông Vương Trinh Quốc cho biết sở dĩ có việc điều chỉnh này là do khu vực đất quy hoạch làm biệt thự nếu chia lô nhỏ thửa đất để bán thì tạo những thửa đất manh mún, vì phần đất này hình đuôi cờ không được vuông đất và khi xây nhà liền kề mật độ xây dựng lớn có thể làm mất mỹ quan đô thị.
Tiếp đó, tại Quyết định số 3244/QĐ-UBND ngày 18/11/2013, tỉnh Lào Cai tiếp tục điều chỉnh khu đất biệt thự từ 8 lô xuống còn 6 lô như hiện nay. Như vậy có thể khẳng định khu đất biệt thự này ngay từ đầu đã được quy hoạch làm đất ở, chỉ khác là đã được điều chỉnh từ đất xây nhà liền kề thành đất xây biệt thự và một phần sang đất giao thông.
Về việc đấu giá các thửa đất, ông Quốc cũng khẳng định đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Tại Quyết định số 993/QĐ-UBND ngày 14/4/2014 của UBND tỉnh Lào Cai v/v phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đối với 44 thửa đất (Trong đó có 06 thửa đất nhà ở biệt thự) tại thành phố Lào Cai. Theo giá khởi điểm được duyệt, thì các căn biệt thự có giá khởi điểm từ 9,5- 10,5 triệu đồng/m2 và các lô đất nhà liền kề có giá khởi điểm là 11 triệu đồng/m2.
Về trình tự thủ tục xác định giá đất được thực hiện theo đúng thủ tục quy định và được Hội đồng xác định giá đất tỉnh Lào Cai thẩm định, phù hợp với giá đất thực tế được trao đổi trên thị trường tại thời điểm đấu giá, đồng thời giá đất khởi điểm đưa ra đấu giá được xây dựng trên cơ sở giá đất quy định tại Bảng giá đất hàng năm của tỉnh được phê duyệt tại Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND, được công bố công khai. Sau đó, thực hiện quy trình đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.
Tại thời điểm đấu giá đất năm 2014, trong số 6 lô đất biệt thự chỉ có 5 lô có người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá thành công, còn 1 lô không có người tham gia đấu giá. Phải hơn một năm sau đó lô đất biệt thự này mới có chủ nhưng phải mua với giá 15 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 4,5 triệu đồng/m2.
Trước đó, báo chí đưa tin cả 6 lô biệt thự ở phường Kim Tân, tại vị trí đắc địa bậc nhất tỉnh Lào Cai, sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của các gia đình quan chức tỉnh này. Thông tin từ báo Tuổi Trẻ ngày 24/5 còn cho hay, lô đất này trước đó được quy hoạch làm công viên.
Tại một hội nghị về Luật Phòng chống tham nhũng, nói về việc việc 6 lô biệt thự ở Lào Cai sau đấu giá đều về tay quan chức, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt phát biểu: “Tôi cho rằng phải xem lại quá trình tổ chức đấu giá trước đây với những lô biệt thự này như thế nào. Khi dư luận báo chí phản ánh như vậy thì tỉnh Lào Cai phải suy nghĩ xem tại sao cả 6 lô biệt thự đều do quan chức, lãnh đạo tỉnh này đấu giá trúng cả như vậy?
Có thể người dân không biết đấu giá đúng sai ở đây thế nào, nhưng có 6 lô biệt thự mà cả 6 ông quan chức đấu giá trúng thì phải làm rõ xem như thế nào? Liệu có phải chỉ có 6 ông quan chức tham gia đấu giá hay không? Tôi cho rằng cái đó là có dấu hiệu bất thường rồi”.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dau-gia-6-lo-biet-thu-dat-vang-toan-quan-chuc-trung-lao-cai-noi-gi-22377.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/