SĐT

0938.189.222

Danh sách 37 thỏa thuận thương mại 250 tỷ USD giữa DN Mỹ - Trung

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố danh sách 37 thỏa thuận được các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.
danh sach 37 thoa thuan thuong mai 250 ty usd giua dn my trung
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. Nguồn: Carlos Barria/Reuters.

Tổng giá trị của các thỏa thuận này lên đến 250 tỷ USD. Catepillar, Boeing và Goldman Sachs là 3 trong những cái tên nổi bật trong danh này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết các thỏa thuận này là ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực của ông Trump trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại song phương Mỹ - Trung.

“Doanh nghiệp Mỹ là thành phần kinh tế sáng tạo nhất thế giới và khi được trao cơ hội, họ có thể cạnh tranh với bất cứ ai. Tôi tin rằng các thỏa thuận hợp tác này sẽ là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ tự do, công bằng và hiệu quả hơn giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Ross cho biết.

“Thật là một vinh dự to lớn cho các thỏa thuận này khi được Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập chứng kiến ngày hôm nay. Cám ơn đoàn doanh nghiệp vì những nỗ lực cho sự kiện lịch sử này”.

Buổi lễ ký kết có sự tham dự của hàng loạt giám đốc điều hành của các doanh nghiệp lớn của Mỹ như ông Lloyd Blankfein (Goldman Sachs), ông Steve Mollenkopf (Qualcomm), ông Jack Fusco (Cheniere Energy), ông Seifollah Ghasemi (Air Products) cùng các đại diện từ Boeing và General Electric.

Thương mại là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Donald Trump trong năm đầu tiên của ông tại Nhà Trắng. Ông Trump đã trao đổi rất nhiều với Chủ tịch Tập Cận Bình về thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong suốt chuyến thăm vừa qua.

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ đã tăng 12,2% vào tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, lên 26,6 tỷ USD. Tính chung 10 tháng đầu năm, con số này lên đến 223 tỷ USD. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ, chỉ sau Canada và Mexico.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm (9/11) tại Bắc Kinh, ông Trump chỉ ra nguyên nhân của tình trạng thâm hụt thương mại này là do “chính quyền cũ đã cho phép tình trạng thâm hụt thương mại xảy ra và gia tăng”.

Dưới đây là 37 thỏa thuận thương mại do doanh nghiệp Mỹ - Trung ký kết:

 1. Air Products và Yankuang Group Co., Ltd. – 3,5 tỷ USD

 2. Bang Alaska, Alaska Gasline Development Corporation (AGDC), Tập đoàn Hóa chất & Dầu khí Trung Quốc (Sinopec), Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) và Ngân hàng Trung Quốc (BOC) – 43 tỷ USD.

 3. Archer Daniels Midland Company (ADM) và COFCO

 4. Bell và Reignwood ký kết thỏa thuận mua 60 trực thăng Bell 505 trị giá 50 triệu USD.

 5. Boeing và China Aviation Supplies Holding Company - 38 tỷ USD.

 6. Caterpillar Inc và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (CEIC)

 7. Cheniere Energy và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNP)

 8. Dais Analytic và Gouanrui (Beijing) Technology Co., Ltd

 9. Delfin Midstream và China Gas Holdings – 8 tỷ USD

 10. Digit Group và Gateguard – 100 triệu USD

 11. Digit Group và Foton – 310 triệu USD

 12. Digit Group và HeDa Group – 1,5 tỷ USD

 13. The Dow Chemical Company

 14. Dow và Mobike

 15. Drylet LLC và Nanjing Hoyo Municipal Utilities Investment & Administration Group – 100 triệu USD

 16. GE và Juneyao Airlines – 1,4 tỷ USD

 17. GE và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) – 1,1 tỷ USD

 18. GE và China Datang Group – 1 tỷ USD

 19. Goldman Sachs và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) – 5 tỷ USD

 20. Honeywell và Oriental Energy

 21. Honeywell và Spring Airlines

 22. I.M. Systems Group, Inc. (IMSG) và Civil Aviation Telecom Co., Ltd.

 23. Qualcomm với Xiaomi, Oppo và Vivo – 12 tỷ USD

 24. SAS và Shenzhen Zhenghong Technology Co. Ltd. – 30 triệu USD

 25. Stine Seed China và Beijing W. Seed – 10 triệu USD

 26. TEREX và Xuzhou Handler – 250 triệu

 27. Thermo Fisher Scientific, Ủy ban Khoa học & Công nghệ Thành phố Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Beijing Novogene Bioinformatics Technology Co., Ltd, và Innovent Biologics (Suzhou) Co., Ltd – 35 triệu USD

 28. Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ (USSEC) và Phòng Thương mại Thực phẩm & Sản phẩm Tự nhiên Trung Quốc (CFNA) – 3,4 tỷ USD

 29. Viroment và Công ty Sắt thép Hàng Châu – 800 triệu USD

 30. Viroment và Guangye Guangdong Environmental Protection Group, Co, LTD. – 100 triệu USD

 31. Westinghouse Electric Company với Nuclear Power Technology Company (SNPTC) & các chi nhánh, State Nuclear Power Engineering Corporation (SNPEC) và State Nuclear Power Automation & Engineering Company (SNPAS)

 32. American Ethane và Nanshan Group – 25 tỷ USD

 33. Ford Trading Company LLC. và Ford Motor (Trung Quốc) Ltd. – 10 tỷ USD

 34. GM và SAIC-GM – 2,2 tỷ USD

 35. Hiệp hội Chăn nuôi Montana và Jingdong Century Trade Company (JD.com) – 200 triệu USD

 36. Smithfield Food Inc và Jingdong Century Trade Company (JD.com) – 1 tỷ USD.

 37. Bang West Virginia và Shenhua Corporation – 83 tỷ USD

danh sach 37 thoa thuan thuong mai 250 ty usd giua dn my trung Chuyến thăm của Trump mang lại cho Boeing đơn đặt hàng trị giá 37 tỷ USD từ Trung Quốc

Tập đoàn Hàng không Trung Quốc đã đồng ý mua 300 chiếc máy bay trị giá khoảng 37 tỷ USD từ hãng Boeing Co. của ...

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (20/6): Dollar Index lên cao nhất từ tháng 7/2017, tỷ giá giữ vững mốc 23.000 ty gia usd hom nay 206 dollar index len cao nhat tu thang 72017 ty gia giu vung moc 23000

Tỷ giá USD hôm nay (20/6) giảm so với yen Nhật nhưng tăng so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h11 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (19/6) đồng loạt tăng tại các NHTM được khảo sát ty gia usd hom nay 196 dong loat tang tai cac nhtm duoc khao sat

Tỷ giá USD hôm nay (19/6) giảm so với yen Nhật và bảng Anh nhưng tăng so với euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h08 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) duy trì gần đỉnh 11 tháng, tỷ giá chợ đen 'dậy sóng' ty gia usd hom nay 216 duy tri gan dinh 11 thang ty gia cho den day song

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) tăng nhẹ so với yen Nhật nhưng giảm so với euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h08 (giờ Việt Nam).

Nga bán tháo một nửa lượng trái phiếu chính phủ Mỹ đang nắm giữ nga ban thao mot nua luong trai phieu chinh phu my dang nam giu

Nga đã bán ra lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá khoảng 47 tỷ USD và tụt 6 bậc trong danh sách các quốc gia nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất.