09:00 | 15/10/2019

Đăng kí niêm yết 31 triệu cổ phiếu trên HNX, Chứng khoán Smart Invest sẽ mang những gì lên sàn?

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết đã nhận được bộ hồ sơ đăng kí niêm yết chứng khoán của CTCP Chứng khoán Smart Invest.

Trước đó, doanh nghiệp này đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận trở thành công ty đại chúng kể từ ngày 29/7.

Chứng khoán Smart Invest tiền thân là CTCP Chứng khoán Gia Anh (GASC), được thành lập vào năm 2006 với hai nghiệp vụ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Đầu năm 2009, GASC xin rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán và chỉ giữ lại nghiệp vụ tư vấn đầu tư. Tài khoản của khách hàng mở tại GASC sau đó được chuyển sang cho CTCP Chứng khoán An Phát, nay là Chứng khoán APG (Mã: APG).

Năm 2011, GASC đổi tên thành CTCP Chứng khoán Hamico, đồng thời là thành viên của Tập đoàn khoáng sản Hamico gắn liền với các cổ phiếu như KSH, KSS, KSA, NHA.

Đến năm 2015, Chứng khoán Hamico tiếp tục đổi tên thành Chứng khoán Smart Invest.

Sau khi tăng vốn điều lệ vào năm 2016, Smart Invest được cấp phép đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán gồm môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Cơ cấu cổ đông phân tán với hai cổ đông lớn

Chứng khoán Smart Invest có vốn điều lệ khi thành lập là 22 tỉ đồng. Kể từ khi hoạt động đến nay, công ty thực hiện chỉ thực hiện một lần tăng vốn lên 310 tỉ đồng vào năm 2016 theo hình thức phát hành riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu.

Đáng chú ý, cơ cấu cổ đông của Smart Invest chỉ có hai cổ đông lớn với tổng tỉ lệ sở hữu 10,65%, trong khi có tới 89,35% số lượng cổ phiếu trôi nổi trên thị trường.

Trong đó, ông Nguyễn Đức Hiếu, Chủ tịch HĐQT công ty nắm giữ 1,64 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 5,29%. Cổ đông lớn còn lại là Tổng Giám đốc Ngô Thị Thùy Linh sở hữu 1,66 triệu cổ phiếu, tỉ lệ 5,36%.

smi

Danh sách các cổ đông lớn của Smart Invest. (Nguồn: Smart Invest)

Smart Invest đang có những gì?

Smart Invest là công ty chứng khoán mới trên thị trường xét về đội ngũ nhân viên, doanh thu, thị phần và số lượng tài khoản khách hàng.

Trong khoảng hai năm trở lại đây, thị phần của công ty duy trì ở mức thấp khi nằm trong top những công ty chứng khoán có doanh số môi giới thấp nhất thị trường.

Với vốn điều lệ 310 tỉ đồng, Smart Invest được phép tham gia tất cả nghiệp vụ chứng khoán, tuy nhiên định hướng hiện tại của công ty là tập trung vào phát triển hoạt động môi giới và các dịch vụ hỗ trợ.

Theo đó, Smart Invest đã chuyển dần sang tập trung nguồn lực cho công nghệ thông tin, hệ thống giao dịch, nguồn vốn cho vay và các hoạt động tư vấn, phân tích đầu tư.

Về hoạt động kinh doanh, Smart Invest ghi nhận doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng từ sau khi đổi tên và tăng vốn điều lệ.

smi

Nguồn: ST tổng hợp từ BCTC

Trong hai năm 2015 và 2016, doanh thu hoạt động của công ty đạt lần lượt 0,6 tỉ đồng và 1,8 tỉ đồng do chỉ có hoạt động tư vấn, lợi nhuận sau thuế theo đó cũng chỉ ở mức vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ giúp Smart Invest hoạt động thêm sang các mảng kinh doanh khác. Theo đó, doanh thu năm 2017 tăng đột biến lên 11,6 tỉ đồng, chủ yếu đến từ lãi các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ với giá trị 9,9 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế nhờ đó cũng tăng lên 2,5 tỉ đồng.

Năm 2018, thị trường chứng khoán bùng nổ đã mang đến cho công ty chứng khoán những khoản lợi nhuận khổng lồ. Cùng xu hướng tích cực của ngành, Smart Invest cũng ghi nhận doanh thu hoạt động tăng gấp hơn 6 lần lên 74 tỉ đồng và lãi sau thuế tăng gần 8 lần lên 19,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cơ cấu doanh thu có sự thay đổi đáng kể khi hoạt động môi giới đóng góp tới hơn 81% với 60 tỉ đồng, trong khi doanh thu từ lãi các tài sản tài chính giảm xuống còn 2,4 tỉ đồng.

Năm 2019, Smart Invest đặt kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu thuần 88,7 tỉ đồng, tăng 20% so với kết quả năm 2018; lợi nhuận sau thuế kì vọng đạt 21,2 tỉ đồng, tăng trưởng 10%.

Trong 6 tháng đầu năm, Smart Invest đạt doanh thu 71,8 tỉ đồng, gần bằng kết quả thực hiện cả năm 2018. Mảng môi giới tiếp tục đóng góp phần lớn vào doanh thu của công ty với 62,3 tỉ đồng được từ phí môi giới trái phiếu chính phủ.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế cũng đạt 51,2 tỉ đồng, cao gấp 2,6 lần so với thực hiện cả năm trước. Với kết quả này, Smart Invest thực hiện được 81% kế hoạch doanh thu và vượt 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Sở hữu tỉ đồng tiền gửi ngân hàng và tỉ đồng trái phiếu

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của Smart Invest ở mức 397,4 tỉ đồng, tăng thêm 57,7 tỉ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, riêng các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn chiếm tỉ trọng 63,1%, đạt giá trị 241 tỉ đồng.

smi

Giá trị các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn của Smart Invest tại ngày 30/6. (Nguồn: BCTC bán niên 2019)

Cụ thể, Smart Invest có 191 tỉ đồng tiền gửi tại Agribank chi nhánh Hùng Vương với thời hạn 13 tháng, lãi suất 6,5% (bao gồm 5 hợp đồng tiền gửi).

Cùng với đó, Smart Invest cũng nắm giữ 50 tỉ đồng trái phiếu của CTCP Thời trang May mặc Demoda theo hợp đồng bảo lãnh phát hành trái phiếu.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có kì hạn 3 năm, lãi suất danh nghĩa 9%/năm. Trái phiếu được phát hành vào ngày 24/12/2018 và có kì hạn 12 tháng.

Ngoài ra, Smart Invest đang sở hữu gần 39 tỉ đồng tiền mặt, phần lớn là tiền gửi không kì hạn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Trong cơ cấu nguồn vốn, Smart Invest chủ yếu sử dụng nguồn tài trợ từ vốn chủ sở hữu với 375,4 tỉ đồng, trong đó riêng đợt phát hành tăng vốn năm 2016 đóng góp 288 tỉ đồng.

Thêm vào đó, việc liên tục lãi lớn trong những năm gần đây đã mang lại cho công ty khoản lợi nhuận chưa phân phối trị giá 65,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, để tăng qui mô vốn hoạt động, Smart Invest cũng có kế hoạch huy động thêm 50 tỉ đồng thông qua hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ kì hạn hai năm với lãi suất 13%/năm.

Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo. Smart Invest dự kiến phát hành trái phiếu trong cuối quí III hoặc quí IV/2019.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dang-ki-niem-yet-31-trieu-co-phieu-tren-hnx-chung-khoan-smart-invest-se-mang-nhung-gi-len-san-20190909215058576.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/