Đại biểu Quốc hội: Cần tạo điều kiện cho DN nhập khẩu vàng sớm nhất để ổn định thị trường

Bày tỏ lo ngại trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng trong thời gian gần đây, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có giải pháp ổn định giá vàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đủ điều kiện sớm được nhập khẩu vàng.

Ngày 29/10, trong chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đã thảo luận tại hội trường về phát triển kinh tế - xã hội.

Tham gia thảo luận tại phiên họp, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, nêu rõ thị trường vàng năm 2025 tiếp tục diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước duy trì chênh lệch rất lớn so với giá vàng thế giới, tiềm ẩn nguy cơ gây rủi ro cho sự ổn định tài chính, tiền tệ. 

Trước thực trạng trên, đại biểu kiến nghị Chính phủ và Quốc hội cần quản lý linh hoạt, hiệu quả hoạt động kinh doanh vàng, hướng dẫn cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh và quy định hạn mức xuất nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề xuất nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, từ đó tạo nền móng cho một thị trường vàng minh bạch, chuyên nghiệp, hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh phiên họp sáng 29/10. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Cùng đưa ý kiến về thị trường vàng, đại biểu Phạm Văn Hoà, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, đánh giá thị trường vàng hiện nay bất định khó lường, chênh lệch vàng trong và ngoài nước có lúc thấp lúc cao, nhưng chủ yếu phần cao nhiều hơn.

Theo đại biểu, mặc dù Nghị định số 232 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã cho phép doanh nghiệp có điều kiện sản xuất vàng miếng để điều hoà thị trường, song giá vàng chưa có dấu hiệu giảm, nghịch lý vàng nhẫn lại cao hơn vàng miếng. Trong khi đó doanh nghiệp được nhập khẩu vàng cũng mới chỉ có bước chuẩn bị thủ tục.

“Giá vàng cao ảnh hưởng rất lớn tới tín dụng, khiến người dân cho rằng đầu tư vàng để đồng tiền không mất giá, thay vì gửi tín dụng lãi suất thấp. Bên cạnh đó, giá cả thị trường, nhất là hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư nông nghiệp tăng cũng gây ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, lạm phát”, đại biểu tỉnh Đồng Tháp nêu rõ.

Từ phân tích trên, ông Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp hữu hiệu hơn để giá vàng ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vàng trong thời gian sớm nhất để ổn định thị trường vàng.

Tương tự, tại phiên họp buổi chiều, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, cho biết vấn đề giá vàng Quốc hội đã đề cập từ 2 - 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến giờ vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Song song đó, theo đại biểu, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng “lại càng tụt xa về mục tiêu quản lý”. 

“Vậy bản chất ở đây là do thể chế hay do tổ chức thực hiện?”, đại biểu đặt vấn đề đồng thời nhấn mạnh về mặt thể chế, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật và đã trao cho Chính phủ quyền điều chỉnh một số quy định của luật, Nghị quyết do Chính phủ trình. 

“Vậy quyền này được sử dụng như thế nào? Nếu được sử dụng hiệu quả thì chúng tôi mong muốn những vấn đề trên được giải quyết ngay hay cần tiếp tục rà soát để sửa Nghị quyết này”, ông Hà Sỹ Đồng băn khoăn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dai-bieu-quoc-hoi-can-tao-dieu-kien-cho-dn-nhap-khau-vang-som-nhat-de-on-dinh-thi-truong-20251029191532771.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/