SĐT

0995222999

Đà Nẵng vẫn chưa thu hồi hết 3.400 tỷ trong sai phạm quản lý đất đai

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận địa phương vẫn chưa khắc phục xong những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, trong đó có việc thu hồi 3.400 tỷ đồng.
da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai Sai phạm trên 3.400 tỷ đồng: "Đà Nẵng cơ bản đã khắc phục hết"
da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai Đà Nẵng chậm thu hồi hàng ngàn tỉ đồng sai phạm

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu Lê Thị Minh Thảo làm "nóng" nghị trường khi nhắc lại nội dung Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2003 - 2011, TP Đà Nẵng đã gây thất thoát hơn 3.400 tỷ đồng do vi phạm về quản lý đất đai.

da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Giáp Hồ.

Trong giai đoạn 2003-2011, Đà Nẵng đã cấp nhiều giấy chứng nhận sử dụng đất cho nhà đầu tư với mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn lâu dài. Cái sai này là do chính quyền các nhiệm kỳ trước nhưng hậu quả là doanh nghiệp bị thiệt hại.

Theo nữ đại biểu này, kết luận có từ năm 2013. "Đà Nẵng đã khắc phục xong các nội dung của kết luận thanh tra chưa? Việc xử lý đối với các tập thể, cá nhân này như thế nào?", đại biểu Thảo chất vấn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Sau khi nghe nữ đại biểu này chất vấn, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, gợi ý ông Tuấn nên trả lời bằng văn bản vì thời gian để trả lời không còn nhiều.

Tuy nhiên, cuối buổi sáng, ông Thơ giải trình về vấn đề này. Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố chưa khắc phục xong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khoảng 10 năm trước, địa phương có chủ trương giảm 10% giá mua đất để kêu gọi, thu hút đầu tư. Thực hiện chủ trương trên, thành phố đã bán nhiều lô đất với giá rẻ cho các doanh nghiệp, gây thất thoát số tiền 3.400 tỷ đồng.

da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai
Đà Nẵng chưa khắc phục xong kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013. Ảnh: Minh Giáp.

Theo ông Thơ, việc thu hồi đang gặp khó khăn do thành phố lúc đó có cam kết ưu đãi với nhà đầu tư về việc giảm giá đất và cấp sổ đỏ với thời hạn lâu dài. Nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, một số doanh nghiệp đã triển khai dự án, trong khi nhiều đơn vị bán lại đất cho người khác.

"Bây giờ bảo định giá lại để thu thêm tiền (10%). Chúng tôi đã làm việc rồi nhưng mới thu hồi được gần 500 tỷ”, ông Thơ trình bày và cho biết thêm sau nhiều lần thương lượng, Đà Nẵng mới đổi được khoảng 50 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền khi đó cấp sai cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thương thảo với doanh nghiệp. Việc khắc phục các sai phạm theo kết luận thanh tra vẫn đang tiến hành. Chúng tôi cũng đã báo cáo với Thủ tướng về những vướng mắc trên", ông Thơ nói.

Đà Nẵng

da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai

Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Bạn có biết: Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay "sông lớn", "cửa sông cái".

---

Diện tích: 1.285km2

Dân số: 1,347 triệu (2016)

Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện

Vùng: Nam Trung Bộ

Mã điện thoại: 236

Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Zing

Đọc nhiều nhất

Giá nhà, đất TP.HCM đang thực hay ảo? gia nha dat tphcm dang thuc hay ao

Việc khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền, đẩy mức giá phân khúc này tăng không kiểm soát sẽ khiến thị trường lặp lại tình trạng bong bóng...

Nikkei: Vinhomes niêm yết đạt vốn hóa thứ hai TTCK phản ánh triển vọng thị trường nhà ở giá rẻ Việt Nam nikkei vinhomes niem yet dat von hoa thu hai ttck phan anh trien vong thi truong nha o gia re viet nam

Vinhomes niêm yết trên thị trường chứng khoán chính Việt Nam hôm 17/5, ngay lập tức nhảy lên vị trí thứ hai về giá trị vốn hóa. Điều này phản ánh triển vọng cho thị ...

Cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng hạ nhiệt, nhà đầu tư bắt đầu 'rút chân' con sot dat nen tai da nang ha nhiet nha dau tu bat dau rut chan

Sau thời gian liên tục tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chững lại. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu “rút chân” và chuyển sự quan tâm sang các thị trường ...

‘Giá đất Vân Phong tăng từ 200.000 lên hơn 27 triệu đồng/m2, gấp 135 lần chỉ trong 2 năm’ gia dat van phong tang tu 200000 len hon 27 trieu dongm2 gap 135 lan chi trong 2 nam

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group, giá đất tại Vân Phong đã tăng gấp hơn 100 lần chỉ trong hai năm trở lại đây dù chưa có quy hoạch đặc khu ...