SĐT

0995222999

Đà Nẵng: Người dân 'chết đứng' vì điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài xuống 50 năm

Mua không được, bán không xong là tình thế khiến hàng nghìn người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng chết đứng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai của chính quyền thành phố. Họ trở thành con nợ, bị kiện bởi những giao dịch dở dang, do bị điều chỉnh "sổ đỏ" từ lâu dài xuống 50 năm.
da nang nguoi dan chet dung vi dieu chinh thoi han su dung dat tu lau dai xuong 50 nam Nghịch lý quỹ đất ở Đà Nẵng
da nang nguoi dan chet dung vi dieu chinh thoi han su dung dat tu lau dai xuong 50 nam
Cử tri Đà Nẵng bức xúc trước việc chính quyền yêu cầu chuyển đổi đất qua có thời hạn khiến người dân và doanh nghiệp khốn đốn. Ảnh: TT

Mua không được, bán không xong là tình thế khiến hàng nghìn người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng chết đứng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai của chínhh quyền thành phố. Họ trở thành con nợ, bị kiện bởi những giao dịch dở dang, do bị điều chỉnh "sổ đỏ" từ lâu dài xuống 50 năm.

“Chết đứng” vì đất bị buộc chuyển đổi sang 50 năm

Sáng 19.12, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, bà Huỳnh Thị Tuyết, phường Thọ Quang cho biết, gia đình bà có mua 1 lô đất đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (nay là đường Hoàng Sa). Gần đây, bà bán lại cho người khác nhưng lại không được phép.

“Sổ của chúng tôi là đất ở, chúng tôi đã làm đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, vậy nhưng nay từ kết luận Thanh tra Chính phủ mà thành phố buộc chúng tôi chuyển đổi sang đất có thời hạn 50 năm, khiến khách hàng không mua nữa.

Trước đó, vì đã nhận tiền cọc của họ nên giờ đây chúng tôi vay nóng để trả ngược lại cho người mua. Số tiền bồi thường lên đến hàng tỷ đồng mà đất bây giờ không thể thế chấp được!”, bà Tuyết cho hay.

Thậm chí, có người dân cho biết, sau khi bán đất xong, văn phòng công chứng yêu cầu người mua phải chuyển qua đất có thời hạn mới được làm giấy tờ.

“Người mua đã kiện tôi ra toà và yêu cầu bồi thường gấp đôi, số tiền hàng chục tỷ đồng, chúng tôi không gánh nổi trong khi sai phạm này không thuộc về mình”, cử tri bức xúc.

Cũng “khóc ròng” không kém gì người dân, bà Võ Thị Ngọc, chủ doanh nghiệp có ý kiến: “Hưởng ứng chính sách của thành phố, tôi đã bỏ tiền ra mua đất để làm ăn. Trong khi, có nhiều doanh nghiệp khác thuê đất (sau này). Vậy bây giờ nếu chuyển đổi, người bỏ tiên mua với người thuê đất cũng giống nhau thì liệu có công bằng?”, bà Ngọc đặt câu hỏi.

Chính quyền không trốn tránh, sẽ kiến nghị Chính phủ

Trao đổi tại buổi tiếp xúc, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nói rõ: “Chính quyền thành phố Đà Nẵng không trốn tránh trách nhiệm. Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm nhiệm kỳ sau.

da nang nguoi dan chet dung vi dieu chinh thoi han su dung dat tu lau dai xuong 50 nam
Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tiếp xúc cử tri vụ đất đai. Ảnh: TT

Pháp luật quy định, bất cứ chính quyền nào nhận chuyển giao phải nhận trách nhiệm kể cả quyền và nghĩa vụ. Tuy nhiên cử tri cần hiểu, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ không cho phép thành phố làm theo ý của mình, cho nên dẫn đến những bức xúc hiện nay.

Chính vì vậy, sau khi nghe ý kiến của cử tri, chúng tôi sẽ kiến nghị với Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ để nghiên cứu xem xét tháo gỡ vấn đề trên”.

Bà Võ Thị Kim Hoa, đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng thông tin, UBND TP. Đà Nẵng đã thấy vấn đề này và có chỉ đạo các ngành cơ quan nghiên cứu để có kiến nghị với Chính phủ.

Thùy Trang

Lao động

Đọc nhiều nhất

Đất nền TP HCM, sau sốt nóng sẽ sớm nguội lạnh dat nen tp hcm sau sot nong se som nguoi lanh

 TP HCM đang đi lại “vết xe đổ” của cơn sốt đất nền 6 tháng đầu năm 2017 với việc chỉ trong 1 tháng, giá đất tại nhiều khu vực tăng phổ biến từ 7 ...

Sốt đất, 'bom' nổ, hậu quả khôn lường! sot dat bom no hau qua khon luong

Vì sao “sốt đất” xảy ra nhiều nơi? Nguy cơ bong bóng của “cơn sốt” này ra sao? Thu thuế tài sản với nhà đất liệu có hạ nhiệt được cơn sốt này?

Nhiều doanh nghiệp nhỏ bỏ mặc công ty đi mua đất nhieu doanh nghiep nho bo mac cong ty di mua dat

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã thu hẹp sản xuất, thậm chí bỏ mặc công ty cho nhân viên hoạt động cầm chừng để đi tìm mua đất vì lời nhanh và khỏe hơn kinh ...

Long Thành nóng đất quanh sân bay, mua rồi để đó long thanh nong dat quanh san bay mua roi de do

Sau khi có thông tin chỉ đạo giải phóng mặt bằng làm dự án sân bay Long Thành, thị trường đất đai ở khu vực này nóng bất thường và lan sang các khu vực ...