10:16 | 30/01/2018

'Cửa sáng' cho căn hộ cao cấp ở Hà Nội và TP HCM năm 2018

Báo cáo 2017 và dự báo 2018 của nhiều đơn vị, tổ chức đều cho thấy, hiện căn hộ bình dân và trung cấp vẫn chiếm phần lớn tỷ trọng nguồn cung và lượng giao dịch, nhưng sản phẩm căn hộ cao cấp cũng đang có sự “chuyển mình” ấn tượng.

cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018 Căn hộ cao cấp diện tích nhỏ đang 'hút hàng'
cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018 Căn hộ cao cấp chuyển hướng ra vùng ven
cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018 Đại gia Việt 'so găng' giành thị phần căn hộ cao cấp với khối ngoại

Thực trạng tình hình căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP HCM

Các báo cáo về tình hình bất động sản (BĐS) năm 2017 nhìn chung đều nhận định, trong dòng sản phẩm căn hộ chung cư, phân khúc căn hộ giá bình dân và trung cấp vẫn chiếm phần lớn trong tỷ trọng nguồn cung và số lượng giao dịch thành công. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp đang có sự “chuyển mình” ấn tượng về nguồn cung (tại Hà Nội) và về cả lượng tiêu thụ (tại TP HCM).

cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018
Trong khi thị trường Hà Nội không có giao dịch căn hộ siêu cao cấp nào trong năm 2017 thì TP HCM lại ghi nhận một lượng không nhỏ số giao dịch sản phẩm chung cư ở phân khúc siêu cao cấp. (Ảnh minh họa)

Cụ thể theo Báo cáo Thị trường BĐS năm 2017 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp và siêu cao cấp có mức giá từ 35 – 45 triệu đồng/m2 chiếm khoảng 12,2% tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội, tập trung ở các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Tây Hồ. Về lượng giao dịch thành công, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm khoảng 6%.

Còn tại TP HCM, phân khúc căn hộ cao cấp giá bán từ 35 – 45 triệu đồng/m2 được đánh giá là có sức tiệu thụ tốt, tuy nhiên nguồn cung chỉ chiếm gần 20% tổng cung sản phẩm mới bởi yêu cầu vị trí dự án phải ở khu vực dân cư đã ổn định, người mua nhà cũng quan tâm đến uy tín thương hiệu và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư.

Do quỹ đất tại khu vực trung tâm (quận 1, quận 2, quận 3, quận 4 và quận 7 – khu Phú Mỹ Hưng) ngày càng khan hiếm nên hầu hết các dự án tại đây đều được chủ đầu tư ưu tiên phát triển căn hộ phân khúc siêu cao cấp có giá bán trên 45 triệu/m2. Thậm chí, gần đây còn có chủ đầu tư “mạnh tay” phát triển căn hộ có mức giá đến hơn 70 – 100 triệu đồng/m2, tỷ trọng sản phẩm phân khúc này chiếm 10,9% tổng nguồn cung căn hộ mới. Do sản phẩm không nhiều và biên độ lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp vẫn ưu tiên phát triển dòng sản phẩm này nếu họ có trong tay quỹ đất có vị trí phù hợp.

Thị trường TP HCM cũng ghi nhận một lượng không nhỏ số giao dịch sản phẩm chung cư ở phân khúc siêu cao cấp (có giá bán trên 45 triệu đồng/m2), chiếm 11,2% tổng lượng giao dịch căn hộ; phân khúc cao cấp chiếm 29,6%.

Theo Báo cáo thị trường BĐS năm 2017 của DKRA công bố mới đây, giá bán của phân khúc căn hộ hạng A tại TP HCM cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới khi vào năm 2012 dòng sản phẩm này có mức giá trung bình khoảng 33 triệu đồng/m2 thì nay rơi vào khoảng 55 triệu đồng/m2, tăng đến 47%.

DKRA cũng đưa ra nhận định: “Một trong 10 điểm sáng của thị trường năm qua là sự trỗi dậy mạnh mẽ của các doanh nghiệp nội trong lĩnh vực căn hộ cao cấp. Các chủ đầu tư Việt Nam đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ khi liên tục công bố các dự án căn hộ cao cấp, tiện ích vượt trội đủ sức cạnh tranh với các chủ đầu tư ngoại. Có thể kể đến như Trung Thủy Group, Hà Đô, Sơn Kim Land, Vingroup...”.

Cửa sáng cho căn hộ cao cấp trong năm 2018

Trong buổi báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý IV/2017, bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc bộ phân Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam nhận định, trong năm 2017, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội không có nhiều diễn biến và số dự án mới mở bán cũng giảm, trong khi thị trường TP HCM thì khác, có nhiều dự án mới được mở bán.

cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018
Bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc bộ phân Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam. (Ảnh: N.Lê)

CBRE cho rằng, năm 2018 thị trường Hà Nội và TP HCM sẽ có thêm nhiều dự án căn hộ cao cấp được mở bán hơn, các dự án này sẽ nằm ở những vị trí nội đô – đây là yếu tố quyết định để chủ đầu tư giảnh được lợi thế. Căn hộ chung cư cao cấp sẽ nhận được sự quan tâm từ cả người có nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư.

Bà An thể hiện cái nhìn lạc quan về phân khúc căn hộ cao cấp: Hy vọng năm 2018, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ có nhiều dự án mở bán hơn, với các vị trí tốt thì hy vọng giá bán của dòng sản phẩm này sẽ tốt hơn. Vị trí sẽ là tiêu chí chủ yếu để phân hóa rõ rệt hơn giữa phân khúc cao cấp và trung cấp, các vị trí giao thông thuận lợi, gần điểm trung chuyển công cộng, ga metro... sẽ đắt giá hơn rất nhiều.

“Dù thị trường BĐS năm 2018 vẫn sẽ tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân, nhưng phân khúc cao cấp sẽ có nhiều biến động nhờ vào yếu tố vị trí. Dòng sản phẩm căn hộ cao cấp sẽ không phải chịu áp lực lớn hơn dù thị trường có sự tập trung phát triển căn hộ bình dân và trung cấp”, bà An khẳng định.

Đại diện CBRE cũng kỳ vọng năm tới sẽ càng có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bởi hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các khu đất trống mà có thể đầu tư xây dựng chung cư. Nhà đầu tư nước ngoài thường cân nhắc lựa chọn các dự án mua để đầu tư, chỉ có một số ít là mua để ở, vì vậy họ thường chọn những dự án có khả năng bán và cho thuê cao. Đây là một trong những động lực để phát triển dòng sản phẩm BĐS cao cấp của Việt Nam (căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng...).

Căn hộ chung cư cao cấp hay còn gọi là căn hộ chung cư hạng A. Theo Thông tư số 31/2016 của Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, hạng A là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 của Thông tư này, đồng thời phải đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí theo hướng dẫn tại phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018
cua sang cho can ho chung cu hang a o ha noi va tp hcm trong nam 2018

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cua-sang-cho-can-ho-cao-cap-o-ha-noi-va-tp-hcm-nam-2018-44578.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/